Gần đây có thông tin cho thấy, chính quyền Biden đang xem xét điều chỉnh thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để giảm lạm phát ở mức cao trong nhiều thập kỷ. Vào ngày 6/6, Nhà Trắng đã miễn trừ các sản phẩm quang điện từ 4 quốc gia Đông Nam Á. Hầu hết các sản phẩm quang điện này được sản xuất ở Trung Quốc Đại Lục và xuất khẩu sang Mỹ từ Đông Nam Á. Theo một nghĩa nào đó, thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc đã được nới lỏng hơn.

Luật sư nhân quyền Trần Quang Thành, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nhân quyền của Đại học Công giáo Mỹ. (Nguồn:: An Ziqi / Vision Times)

Cuộc họp báo chính thức từ Mỹ dường như chỉ ra rằng việc cắt giảm thuế quan đang được thực hiện, và kết quả không phải là có giảm hay không mà là rốt cuộc giảm bao nhiêu. Vào tháng 7/2018, Tổng thống Trump khi đó đã cáo buộc Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đang chơi những mánh khóe về thương mại với Mỹ, và sau đó Mỹ đã tung ra đòn trả đũa thương mại đối với ĐCSTQ, thuế quan cao như núi nặng đè xuống, làm thế nào để cắt giảm thuế quan đã trở thành mục đích ngoại giao quan trọng của ĐCSTQ đối với Mỹ.

Nới lỏng thuế quan có thể khiến ĐCSTQ giống như “tro tàn lại cháy”

Vision Times tiếng Trung đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), một luật sư nhân quyền nổi tiếng và một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nhân quyền của Đại học Công giáo Hoa Kỳ. Ông Trần cho rằng trước khi ông Biden chưa lên nắm quyền, mọi người đã rất lo lắng rằng ông ấy sẽ hủy bỏ thuế quan. Trên thực tế, việc này đã sớm xảy ra, một thời gian trước, Mỹ đã đưa ra danh sách 352 danh mục miễn thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Câu hỏi cốt lõi bây giờ là liệu Mỹ có trở lại trạng thái như trước thời ông Trump hay không. Chấm dứt chiến tranh thương mại về bản chất là chính sách xoa dịu ĐCSTQ, hủy bỏ toàn bộ thì đương nhiên sẽ có trở lực, do sự thay đổi về hình thế quốc tế, nên dự đoán chính quyền Biden sẽ không dám có bước đi lớn, chắc chắn có sự đắn đo.

Không thể không nói rằng Mỹ có suy nghĩ muốn thử nhượng bộ, ông Biden mới lên nắm quyền chưa đầy 2 năm, nhưng về phương diện hủy bỏ thuế quan đối với Trung Quốc lại tỏ ra rất tích cực, rất giống như là đã thương lượng xong trước rồi, hoặc là có thể nói ĐCSTQ rất có ý để ông Biden thực hiện lời hứa. Tổng hợp thông tin từ nhiều phương diện, có thể cho rằng cách làm của ông Biden rất nguy hiểm, và làm như vậy chắc chắn sẽ cho ĐCSTQ một cơ hội khác để hồi sinh.

Bật đèn xanh cho các doanh nghiệp quân sự của ĐCSTQ, ai sập bẫy ai?

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã thêm 3 điều khoản mới vào Vấn đề thường thường gặp về “danh sách đen” của các công ty Trung Quốc, làm rõ rằng người Mỹ không cần rút vốn của họ trong khoảng thời hạn rút vốn 365 ngày và có thể tiếp tục nắm giữ các chứng khoán có liên quan. Các công ty nằm trong danh sách đen này hoặc là có liên quan đến đàn áp nhân quyền hoặc có mối liên hệ không rõ ràng với quân đội Trung Quốc. Động cơ bật đèn xanh cho các công ty trong danh sách đen có vẻ như không vì đa số người, mà là vì số ít nhóm lợi ích.

Về vấn đề này, ông Trần Quang Thành cho biết, trên thực tế, đây là một tín hiệu rất nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, và một lần nữa tạo cơ hội lớn cho ĐCSTQ xâm nhập và ăn mòn. Vì thiết bị của các công ty nằm trong danh sách đen thường có chương trình cửa hậu của ĐCSTQ, nên trong thời chính quyền Trump, việc mua và đầu tư phải dừng lại, đồng thời loại bỏ các thiết bị đã lắp đặt và thay thế dần bằng các thiết bị an toàn.

Ông Biden nên giải thích động cơ bật đèn xanh cho các công ty trong danh sách đen, rằng rốt cuộc là ai đã đầu tư vào các công ty này, bao nhiêu người, họ là ai, liệu họ có tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm tiềm ẩn rủi ro an ninh sau khi nới lỏng đầu tư hay không. ĐCSTQ đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ và đã trở lên rất kiêu ngạo, ông Biden làm như vậy chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa, khiến ĐCSTQ kiêu ngạo hơn.

Tiếng nói phản đối việc cắt giảm thuế từ nội bộ

Trên thực tế, nhiều ý kiến ​​phản đối ý tưởng giảm thuế quan đến từ chính nội bộ của phe ông Biden. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nói rằng khi đề cập đến thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, Washington nên xem xét nó ở tầm cao nhất trong chiến lược tổng thể của Mỹ đối với Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng việc cắt giảm thuế quan có thể là cần thiết, nhưng tác động lên tỷ lệ lạm phát cao khoảng 8% mỗi năm là hạn chế; ngoài ra, chính sách thuế quan không phải là “liều thuốc chữa bách bệnh” cho lạm phát.

Ông Trần Quang Thành cho rằng lạm phát ở Mỹ không thể được giải quyết đơn giản bằng cách hủy bỏ thuế quan đối với Trung Quốc, và vấn đề lạm phát không phải do chiến tranh thương mại gây ra. Ông Biden đã ngừng thăm dò dầu đá phiến ở Mỹ và quay sang Trung Đông để mua dầu, điều này đã khiến giá dầu ở Mỹ liên tục tăng cao. Cộng thêm các vấn đề như trợ cấp dịch bệnh, vận chuyển hàng hoá, v.v, đã gây ra lạm phát của Mỹ tăng cao.

Các vấn đề đằng sau điều này rất phức tạp, và không thể nào chỉ đơn giản như thông qua giảm hoặc hủy bỏ thuế quan đối với ĐCSTQ để giải quyết được. Đó là một hiện tượng tốt khi nhiều người trong đội ngũ của ông Biden đứng lên chống lại việc cắt giảm thuế quan đối với Trung Quốc, mặt khác, nó cũng cho thấy bản chất xấu xa của ĐCSTQ đã được ngày càng nhiều người nhận ra trước khi nó được phơi bày ra thế giới. Cho dù chúng ta mong đợi chính phủ và phe đối lập nhìn nhận ra vấn đề, tìm ra nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh này rồi cho một thang thuốc mạnh, hy vọng những người này có thể phát huy vai trò lịch sử của mình và ngăn chặn ông Biden kéo nước Mỹ trở con đường cũ.

Ngay trước khi tin tức về việc miễn giảm thuế quan được đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao diều hâu của ĐCSTQ Vương Nghị đã bất ngờ hét lên: “Quan hệ Trung – Mỹ không thể tiếp tục xấu đi nữa”. Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại của mình rằng quan hệ Mỹ – Trung là “hợp tác + cạnh tranh“, và Mỹ phải hợp tác với Trung Quốc. Sau đó, tin đồn về việc cắt giảm và miễn trừ thuế quan bắt đầu lan rộng, và bây giờ mọi thứ dường như đã được thương lượng từ trước.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Quang Thành chỉ ra rằng sau khi ông Blinken nói rằng Mỹ và Trung Quốc nên hợp tác để đôi bên cùng có lợi, ông ấy đã tweet rằng độc tài và dân chủ tự do là hai thứ không tương thích với nhau, giống như nước và lửa làm sao có thể hòa hợp được, ma quỷ và thiên thần làm sao có thể ở cùng nhau. Có thể thấy từ một loạt các manh mối, rằng bề mặt là một chuyện đằng sau lại là chuyện khác, những chuyện bề mặt mọi người đều thấy, còn những chuyện đằng sau thì không thấy, kết hợp với những gì mà Chính phủ Biden muốn làm, không khó để nghiệm chứng rằng trong đó chắc chắn có sự mờ ám.

Nhiều người ở Mỹ không có niềm tin để diệt trừ tà ác từ trong nội tâm, họ không nghĩ rằng ĐCSTQ sắp xong đời rồi, họ cảm thấy rằng miễn là ĐCSTQ có thể tiếp tục độc chiếm quyền lực của Trung Quốc, thì họ có thể tiếp tục hưởng lợi từ thị trường này. Do chính sách ‘nghịch Thiên’ của ĐCSTQ, nên nội bộ ĐCSTQ cũng có rất nhiều tệ hại, đương nhiên một số quan chức ĐCSTQ muốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ, để Mỹ truyền máu và từ đó có thể tiếp kéo dài hơi tàn.

Ông Trần Quang Thành nói cần phải thúc đẩy người dân Mỹ gây áp lực đối với thế lực thực hiện chính sách vỗ về, để cho những người trong nội bộ đảng của họ, những người trong đảng đối lập, còn có xã hội dân sự cố gắng tổ chức sức mạnh đẩy lùi thế lực này, có lẽ đợi đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, tình hình có khả năng sẽ có sự xoay chuyển căn bản.