Bản ghi toàn bộ cuộc tranh biện Tổng thống Mỹ 2020 lần thứ nhất diễn ra hôm 29/9 giờ địa phương giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Embed from Getty Images

Dưới đây là bản ghi (script) chủ đề thứ hai: COVID-19

(tiếp theo Phần 1: Tranh biện Tổng thống Mỹ 2020: Bản ghi chủ đề 1 “Toà án Tối cao”)

Chris Wallace: (18:40) Được rồi, phân đoạn thứ hai là COVID-19, một chủ đề cực kỳ nghiêm túc. Vì vậy, các ngài hãy cố gắng nghiêm túc với nó. Chúng ta đã có hơn 7 triệu trường hợp nhiễm virus corona ở Hoa Kỳ và hơn 200.000 người đã chết. Ngay cả sau khi chúng ta sản xuất vắc-xin, các chuyên gia nói rằng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi chúng ta trở lại bình thường. Câu hỏi của tôi dành cho các ngài là, dựa trên những gì các ngài đã nói và làm cho đến nay, và những gì các ngài đã nói sẽ làm bắt đầu từ năm 2021, tại sao người dân Mỹ nên tin tưởng các ngài hơn đối thủ để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này. Trong trường hợp này, câu hỏi dành cho ngài trước tiên, thưa Phó Tổng thống. Hai phút không bị gián đoạn.

Phó Tổng thống Joe Biden: (19:33) Chúc may mắn! 200.000 người chết. Như ông đã nói, hơn 7 triệu người bị nhiễm ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, chúng ta chiếm 4% dân số thế giới, 20% số người chết. 40.000 người mỗi ngày đang nhiễm COVID. Thêm vào đó, khoảng từ 750 đến 1.000 người chết mỗi ngày. Khi đưa cho ông ấy [Trump] con số đó, ông ấy nói, “Nó là như vậy.” Chà, nó là như vậy bởi vì ông chính là ông. Đó là lý do tại sao nó là như vậy. Tổng thống không có kế hoạch nào. Ông ấy đã không đưa ra bất cứ điều gì. Ông ấy đã biết suốt hồi tháng Hai cuộc khủng hoảng này nghiêm trọng như thế nào. Ông biết đó là một căn bệnh chết người. Ông ấy đã làm gì? Trong băng ghi âm, ông ấy đã thừa nhận rằng ông ấy biết điều đó. Ông ấy nói rằng ông ấy không nói với chúng ta hoặc đưa ra cảnh báo cho mọi người về điều đó vì ông ấy không muốn làm người dân Mỹ hoảng sợ. Quý vị không hoảng sợ. Ông ấy mới hoảng sợ. Ngoài việc đó ra, ông ấy đã làm gì?

Phó Tổng thống Joe Biden: (20:30) Ông ấy đi vào và chúng tôi đã nhấn mạnh rằng những người Mỹ hiện đang có mặt ở Trung Quốc cần đến Vũ Hán và tự xác định xem điều này nguy hiểm như thế nào. Ông ấy thậm chí không yêu cầu ông Tập làm điều đó.

Tổng thống Donald J. Trump: (20:43) Sai rồi.

Phó Tổng thống Joe Biden: (20:43) Ông ấy nói với chúng ta rằng ông Tập đã làm một công việc tuyệt vời. Ông ấy nói chúng ta [nước Mỹ] biết ơn ông ấy [ông Tập] vì đã quá minh bạch. Và ông ấy [Trump] đã làm gì sau đó? Sau đó ông ấy không làm gì cả. Ông ấy chỉ đợi và đợi và đợi. Ông ấy không có kế hoạch.

Tổng thống Donald J. Trump: (20:57) Sai rồi.

Chris Wallace: (20:57) Thưa ngài, đó là hai phút của ông ấy.

Tổng thống Donald J. Trump: (20:57) Hoàn toàn sai.

Phó Tổng thống Joe Biden: (20:57) Vào tháng Ba, tôi đã đưa ra chính xác những gì chúng ta nên làm. Và tôi đã đưa ra một lần nữa vào tháng Bảy, những gì chúng ta nên làm. Chúng ta nên cung cấp tất cả các thiết bị bảo hộ có thể. Chúng ta nên cung cấp số tiền mà Hạ viện đã thông qua để có thể giúp đỡ những người đang cần để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Trường học tốn rất nhiều tiền. Ông nên ra khỏi boongke của mình, ra khỏi ra khỏi sân gôn của mình và đi vào Phòng Bầu dục, tập hợp các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa lại và tài trợ cho những gì cần làm ngay bây giờ để cứu sống mạng người.

Tổng thống Donald J. Trump: (21:30) Vậy, nếu chúng tôi đã lắng nghe ông thì…

Chris Wallace: (21:31) Đợi chút. Đợi chút. Ngài có hai phút, thưa ngài.

Tổng thống Donald J. Trump: (21:31) Nếu chúng tôi nghe ông, đất nước sẽ bị mở toang, hàng triệu người đã chết chứ không phải 200.000 người. Và một người đã là quá nhiều rồi. Đó là lỗi của Trung Quốc. Đáng lẽ nó không bao giờ nên xảy ra. Họ đã ngăn lối vào [nhưng không ngăn người Trung Quốc đi ra], nhưng đó là lỗi của Trung Quốc. Và, nhân tiện, khi ông nói về con số, ông không biết có bao nhiêu người chết ở Trung Quốc. Ông không biết có bao nhiêu người chết ở Nga. Ông không biết có bao nhiêu người chết ở Ấn Độ. Họ không cung cấp cho ông một con số chính xác, nói vậy để ông hiểu. Nhưng nếu ông nhìn vào những gì chúng tôi đã làm. Tôi đã đóng cửa nước Mỹ và ông nói: “Ông ta là người bài ngoại. Ông ta là một kẻ phân biệt chủng tộc và ông ta bài ngoại”, bởi vì ông không nghĩ rằng tôi nên đóng cửa đất nước của chúng ta. Chờ một chút.

Chris Wallace: (22:06) Thưa ngài [nói với Biden], đó là hai phút của ông ấy [Trump].

Tổng thống Donald J. Trump: (22:07) Ông không nghĩ rằng chúng ta nên đóng cửa đất nước của mình vì ông nghĩ rằng điều đó thật khủng khiếp. Ông cũng sẽ không đóng nó trong hai tháng tiếp theo đâu. Trên thực tế, bằng cách làm sớm của tôi, Tiến sĩ Fauci nói, “Tổng thống Trump đã cứu sống hàng nghìn người”. Nhiều Thống đốc Đảng Dân chủ của ông cũng nói, “Tổng thống Trump đã làm một công việc phi thường.” Chúng tôi đã làm việc với Thống đốc. Ồ thật đó, ông hãy tự xem đi. Các Thống đốc nói rằng tôi đã làm một công việc phi thường. Hầu hết họ đều nói vậy. Trên thực tế, những người không nhất thiết phải đứng về phía tôi đã nói rằng, “Tổng thống Trump đã làm một công việc phi thường.” Chúng tôi đã làm vậy. Chúng tôi có quần áo bảo hộ. Chúng tôi có khẩu trang. Chúng tôi đã chế tạo ra máy thở. Ông sẽ không sản xuất máy thở đâu. Và bây giờ chúng ta chỉ còn vài tuần nữa là có vắc-xin. Chúng tôi đang thực hiện trị liệu rồi. Đã có ít người tử vong hơn khi họ nhiễm bệnh rồi. Số người chết ít hơn rất nhiều. Chúng tôi đã hoàn thành tốt việc này.

Tổng thống Donald J. Trump: (22:54) Điều duy nhất tôi đã không hoàn thành tốt công việc và đó là do tin tức giả mạo, bất kể tôi nói gì, họ [truyền thông] đều tạo ra ấn tượng xấu. Đó chỉ là tin giả. Họ viết về ông tốt, họ viết về tôi xấu bởi vì đó là cách họ vận hành như vậy, thật không may. Nhưng hãy để tôi nói vài điều. Tôi không quan tâm. Tôi đã quen với điều này rồi. Nhưng tôi sẽ nói với ông, Joe, ông có thể không bao giờ làm được như chúng tôi đã làm. Điều này không có nó trong máu của ông. Ông không bao giờ làm được điều đó, Joe ạ.

Phó Tổng thống Joe Biden: (23:15) Tôi biết làm thế nào để thực hiện công việc. Tôi biết cách hoàn thành công việc.

Tổng thống Donald J. Trump: (23:18) Chà, ông làm không tốt lắm trong dịch Cúm lợn. H1-N1, ông là một thảm họa. Nhân viên phụ trách của chính ông đã nói rằng ông là một thảm họa.

Phó Tổng thống Joe Biden: (23:25) 14.000 người chết [khi đó] chứ không phải 200.000 [như hiện tại].

Tổng thống Donald J. Trump: (23:27) Nhân tiện, đó là một căn bệnh ít gây chết người hơn.

Chris Wallace: (23:32) Thưa ngài, ngài đã nêu quan điểm rồi. Hãy để ông ấy [Biden] trả lời.

Phó Tổng thống Joe Biden: (23:33) Và không có ai… Chúng tôi đã không đóng cửa nền kinh tế. Đây là nền kinh tế mà ông ấy đóng cửa. Lý do nó ngừng hoạt động là vì quý vị đang ở nhà. Có bao nhiêu người trong số quý vị thức dậy sáng nay và có một chiếc ghế trống ở bàn bếp vì ai đó trong gia đình đã chết vì COVID? Có bao nhiêu người trong số quý vị rơi vào hoàn cảnh mất bố hoặc mẹ và thậm chí không thể nói chuyện với họ, mà chỉ có một y tá cầm điện thoại lên để bạn có thể nói lời tạm biệt?

Tổng thống Donald J. Trump: (23:57) Chúng ta sẽ mất nhiều người hơn, nhiều người hơn nữa. Nếu ông hành động thì đã có thể còn bị trễ nhiều tháng hơn. Ông còn đi sau tôi nhiều tháng, Joe.

Phó Tổng thống Joe Biden: (24:03) Giám đốc CDC của chính ông ấy nói rằng chúng ta có thể mất thêm 200.000 người nữa từ nay đến cuối năm. Và ông ấy [giám đốc CDC] nói, chỉ cần đeo khẩu trang, chúng ta có thể giữ được mạng sống của một nửa trong số đó. Chỉ là một chiếc khẩu trang. Và nhân tiện, nói về vắc-xin, chúng ta đang sản xuất vắc-xin, nhưng tôi không tin tưởng ông ấy [Trump] chút nào. Quý vị cũng vậy. Tôi biết quý vị không tin ông ấy. Những gì chúng tôi tin tưởng là một nhà khoa học.

Tổng thống Donald J. Trump: (24:25) Ông không tin tưởng Johnson & Johnson, Pfizer sao? [công ty nghiên cứu và sản xuất vắc-xin)

Chris Wallace: Được rồi, thưa các ngài. Cho phép tôi chuyển sang các câu hỏi về tương lai vì các ngài đều đã động đến vào hai trong số những câu hỏi tôi sẽ hỏi. Tập trung vào tương lai trước, Tổng thống Trump, ngài đã nhiều lần mâu thuẫn hoặc không đồng tình với một số nhà khoa học hàng đầu trong chính phủ. Tuần trước, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, Tiến sĩ Redfield cho biết phải đến mùa hè [năm sau] thì vắc-xin mới có thể được phổ biến rộng rãi cho công chúng. Ngài nói rằng ông ấy đã bị bối rối và nhầm lẫn. Đó là hai từ ngài đã dùng. Nhưng Tiến sĩ Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Warp Speed ​​của ngài cũng đã nói y như vậy. Cả hai đều sai sao?

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi đã nói chuyện với các công ty và chúng ta có thể có [vắc-xin] sớm hơn rất nhiều. Đó là một điều rất chính trị bởi vì những người đó thà biến nó thành chính trị còn hơn là cứu mạng người.

Phó Tổng thống Joe Biden: Lạy Chúa.

Tổng thống Donald J. Trump: Đó là một điều rất chính trị. Tôi đã nói chuyện với Pfizer, tôi đã nói chuyện với tất cả những bên cần phải nói chuyện: Moderna, Johnson & Johnson và những công ty khác. Họ có thể có nó nhanh hơn thế rất nhiều. Nó trở nên rất chính trị bởi vì cánh tả… tôi chỉ biết gọi là cánh tả bởi nếu không tôi không biết nên gọi họ là gì nữa.

Chris Wallace: Vậy, ngài đang đề cập đến  người đứng đầu Chiến dịch Warp Speed của ngài, Tiến sĩ Slaoui?

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi không đồng ý với ông ta. Không, tôi không đồng ý với cả hai người đó. Và ông ấy không nói điều đó. Ông ấy nói vắc-xin có thể khi đó mới có, nhưng cũng có thể sớm hơn nhiều. Tôi đã gặp ông ấy trong văn phòng của tôi hai ngày trước.

Chris Wallace: Thưa ngài, ông ấy đã đề cập đến mùa hè trước khi vắc-xin có thể được dùng rộng rãi,  giống như Tiến sĩ Redfield.

Tổng thống Donald J. Trump: Bởi vì ông ấy nói rằng có khả năng chúng tôi sẽ có câu trả lời trước ngày 1/11. Nó cũng có thể là sau đó.

Chris Wallace: Tôi đang nói về thời điểm nó sẵn sàng được đưa vào sử dụng, không phải..

Tổng thống Donald J. Trump: Chà, chúng tôi sẽ giao nó ngay lập tức. Chúng tôi đã thiết lập xong trong quân đội. Về mặt hậu cần, chúng đã được thiết lập xong. Chúng tôi có quân đội cung cấp binh lính và họ có thể phân phối 200.000 liều mỗi ngày. Họ sẽ phân phối…

Phó Tổng thống Joe Biden: Đây cũng là người đàn ông đã nói với quý vị rằng..

Tổng thống Donald J. Trump: Tất cả đã được thiết lập.

Phó Tổng thống Joe Biden: … đến Lễ Phục sinh, điều này sẽ biến mất. Khi thời tiết ấm áp, nó sẽ biến mất. Kỳ diệu thay, giống như một phép màu. Và nhân tiện, quý vị cũng có thể tiêm một ít thuốc tẩy vào cánh tay của mình, điều đó sẽ giúp xử lý. Cùng một người đàn ông này đây [đã nói vậy.]

Tổng thống Donald J. Trump: Điều đó đã được nói một cách châm biếm, ông biết điều đó mà. Điều đó đã được nói một cách châm biếm thôi.

Phó Tổng thống Joe Biden: Sự việc là thế này. Người đàn ông này đang nói về một loại vắc-xin. Mọi công ty nghiêm túc đều đang nói về việc có thể có vắc-xin vào cuối năm nay, nhưng việc xuất xưởng và phân phối vắc-xin sẽ không diễn ra cho đến khoảng đầu giữa năm sau, nếu chúng ta có vắc-xin. Và cầu Chúa chúng ta sẽ làm được. Cầu Chúa chúng ta sẽ làm được.

Chris Wallace: Ngài Phó Tổng thống, tôi muốn bắt …

Tổng thống Donald J. Trump: Quý vị sẽ có vắc-xin sớm hơn thế.

Chris Wallace: Tôi muốn ngài trả lời câu hỏi này. Ngài nói rằng công chúng có thể tin tưởng các nhà khoa học, nhưng họ không thể tin tưởng Tổng thống Trump. Trên thực tế, ngài đã nói điều đó một lần nữa tối nay. Người đang tranh cử cùng ngài, Thượng nghị sĩ Harris, còn tiến xa hơn, nói rằng các chuyên gia y tế công cộng lên tiếng “Sẽ bị bịt miệng, sẽ bị áp chế.” Với thực tế là các cuộc thăm dò đã cho thấy rằng mọi người tỏ ra lo ngại về vắc-xin và không muốn dùng nó, liệu ngài và người đồng hành của mình, Thượng nghị sĩ Harris, có góp phần vào nỗi sợ hãi đó không?

Phó Tổng thống Joe Biden: Không hơn câu hỏi ngài vừa hỏi ông ta [Trump]. Ngài đã chỉ ra rằng ông ấy gây áp lực và không đồng ý với các nhà khoa học của chính mình.

Chris Wallace: Nhưng ngài đang nói rằng ngài không thể..

Phó Tổng thống Joe Biden: Mọi người đều biết..

Chris Wallace: Có phải Thượng nghị sĩ Harris đang nói rằng ngài không thể tin tưởng các nhà khoa học.

Phó Tổng thống Joe Biden: Ồ, không, không. Ông có thể tin tưởng nhà khoa học. Bà ấy không nói điều đó. Ông có thể tin tưởng vào…

Chris Wallace: Bà ấy đã nói rằng các chuyên gia y tế công cộng lên tiếng “Sẽ bị bịt miệng, sẽ bị áp chế.”

Phó Tổng thống Joe Biden: Đúng. Đó là những gì ông ấy [Trump] sẽ cố gắng làm, nhưng có hàng nghìn nhà khoa học ngoài kia, chẳng hạn như bệnh viện tuyệt vời này sẽ không chịu áp lực từ ông ấy. Công việc của họ không phụ thuộc vào ông ấy. Họ là những người… Và nhân tiện..

Tổng thống Donald J. Trump: Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà khoa học phụ trách…

Phó Tổng thống Joe Biden: Nhân tiện…

Tổng thống Donald J. Trump: … Họ sẽ sớm có vắc-xin.

Chris Wallace: Hãy để ông ấy [Biden] kết thúc.

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông có tin chút nào những gì ông ấy [Trump] nói sau tất cả những lời nói dối mà ông ấy đã nói với ngài về toàn bộ các vấn đề liên quan đến COVID không? Ông ấy thậm chí còn không thừa nhận rằng ông ấy đã biết điều này đang xảy ra, đã biết nó sẽ nguy hiểm như thế nào vào tháng 2 và ông ấy không nói ra. Lời ông ấy nói vậy có trong băng thu âm. Ông ấy hoảng sợ hay ông ấy chỉ nhìn vào thị trường chứng khoán. Một trong hai. Và ông biết không?. Rất nhiều người đã chết và nhiều người nữa sẽ chết trừ khi ông ta trở nên thông minh hơn, nhanh hơn gấp nhiều lần..

Chris Wallace: Ngài Tổng thống?

Tổng thống Donald J. Trump: Ông đã sử dụng từ thông minh cơ đấy? Ông nói rằng ông đã đến bang Delaware, nhưng ông quên tên trường đại học của mình. Ông đã không đến bang Delaware. Ông đã tốt nghiệp thấp nhất hoặc gần như thấp nhất trong lớp. Đừng bao giờ dùng từ thông minh với tôi. Đừng bao giờ sử dụng từ đó.

Phó Tổng thống Joe Biden: Ồ, vậy cơ đấy.

Tổng thống Donald J. Trump: Vì ông biết gì không? Không có gì thông minh ở ông, Joe. 47 năm qua ông không làm gì cả.

Phó Tổng thống Joe Biden: Chà, hãy để cuộc tranh luận này…

Tổng thống Donald J. Trump: Để tôi kể cho ông nghe vài điều, Joe. Nếu ông cảm nhận được những trách nhiệm mà tôi đã vừa phải trải qua, tôi phải đóng cửa nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta. Nhân tiện, bây giờ nó đang được xây trở lại và nó đang tăng tốc nhanh.

Chris Wallace: Chúng ta sẽ đề cập đến nền kinh tế trong phân đoạn tiếp theo, thưa ngài.

Tổng thống Donald J. Trump: Okay. Nền kinh tế đang tăng nhanh. Tôi mong muốn được nói về nó.

Chris Wallace: Okay. Khi nói đến cách xử lý virus cho đến nay, các ngài đã có những cách tiếp cận rất khác nhau và điều này sẽ ảnh hưởng đến cách xử lý virus trong tương lai khi bất kỳ ai trong số các ngài trở thành Tổng thống tiếp theo. Tôi muốn nhanh chóng đề cập đến một số vấn đề liên quan. Việc mở cửa trở lại. Phó Tổng thống Biden, ngài đã lưỡng lự hơn Tổng thống Trump rất nhiều trong việc việc mở cửa lại nền kinh tế và trường học. Tại sao thưa ngài?

Embed from Getty Images

Phó Tổng thống Joe Biden: Bởi vì ông ấy không có kế hoạch nào. Nếu tôi phụ trách, tôi sẽ biết kế hoạch là gì. Cần phải cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng có tiền để có thể mở cửa trở lại với PPE (đồ bảo hộ cá nhân) và [các thiết bị] vệ sinh họ cần. Cần phải cung cấp cho họ..

Tổng thống Donald J. Trump: Hãy nói điều đó với Nancy Pelosi.

Phó Tổng thống Joe Biden: Liệu ông có thể im lặng trong một phút không?

Tổng thống Donald J. Trump: Hãy nói điều đó với Nancy Pelosi và Chuck Schumer.

Phó Tổng thống Joe Biden: Nancy Pelosi và Schumer, họ đều có một kế hoạch. Ông ấy [Trump] thậm chí không gặp họ. Đảng Cộng hòa sẽ không gặp nhau tại Thượng viện. Ông ấy ngồi trong sân gôn của mình. Ý tôi là, theo nghĩa đen, hãy nghĩ về điều này. Hãy suy nghĩ về điều này.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông có khi còn chơi nhiều hơn tôi đấy, Joe.

Chris Wallace: Còn câu hỏi về việc mở cửa trở lại này thì sao và thực tế..

Tổng thống Donald J. Trump: Ông ấy muốn đóng cửa đất nước này còn tôi thì muốn mở lại, và chúng tôi đã làm một điều tốt là đóng cửa nó..

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông vừa thừa nhận rằng ông đã đóng cửa đất nước.

Tổng thống Donald J. Trump: Chờ một chút, Joe. Để tôi ngắt lời ông một chút, Joe, một chút thôi. Ông ta [Biden] muốn đóng cửa đất nước. Chúng tôi đã trải qua nó [việc đóng cửa]. Chúng tôi phải làm vậy, bởi vì chúng tôi không biết gì về căn bệnh này. Giờ đây, chúng tôi nhận thấy rằng những người cao tuổi có vấn đề về tim và tiểu đường cũng như các vấn đề khác rất rất dễ bị tổn thương. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều. Trẻ nhỏ thì không, ngay cả những người trẻ hơn cũng không. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều, nhưng ông ấy muốn [tiếp tục] đóng nó lại. Nhiều người sẽ bị tổn thương nếu tiếp tục [đóng]. Nếu quý vị nhìn vào Pennsylvania, nếu quý vị nhìn vào một số bang đang bị đóng cửa, họ đều có các thống đốc đảng Dân chủ, tất cả. Một trong những lý do họ đóng cửa là vì họ muốn đóng cửa cho đến sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Chris Wallace: Được rồi. Tôi muốn chuyển sang một..

Tổng thống Donald J. Trump: Bởi vì đó là một vấn đề chính trị.

Chris Wallace: Tôi muốn chuyển sang một chủ đề khác.

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi phải trả lời điều này.

Chris Wallace: Tôi muốn chuyển..

Tổng thống Donald J. Trump: Nhưng những bang đó..

Chris Wallace: Các quý ngài, tôi muốn chuyển sang một chủ đề khác.

Tổng thống Donald J. Trump: Những bang không trong tình trạng tốt đều đã bị đóng cửa ngay bây giờ.

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi phải trả lời điều này.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông ta muốn đóng cửa cả đất nước.

Chris Wallace: Tổng thống Trump, ngài ngày càng đặt nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của khẩu trang trong vai trò ngăn ngừa dịch bệnh. Và trên thực tế, gần đây ngài đã trích dẫn vấn đề người phục vụ chạm vào khẩu trang và chạm vào đĩa của họ. Có phải ngài đang thắc mắc về hiệu quả của khẩu trang?

Tổng thống Donald J. Trump: Không, tôi nghĩ khẩu trang okay. Ông phải hiểu, nếu ông nhìn … Ý tôi là, tôi có một chiếc khẩu trang ngay đây [ông Trump lấy khẩu trang từ trong túi áo ra]. Tôi đeo khẩu trang khi tôi nghĩ cần thiết. Ví dụ như đêm nay, mọi người đều đã được xét nghiệm và chúng ta có giãn cách xã hội và tất cả những thứ khác phải làm, nhưng tôi đeo khẩu trang..

Embed from Getty Images

Phó Tổng thống Joe Biden: Cũng giống như cuộc vận động của ông.

Tổng thống Donald J. Trump: … khi cần thiết. Khi cần, tôi đeo khẩu trang.

Chris Wallace: Okay. Để tôi hỏi

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi không đeo khẩu trang như ông ấy [Biden]. Mỗi khi gặp ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang. Ông ấy có thể đang nói cách người khác 200 feet và ông ấy vẫn xuất hiện với chiếc khẩu trang lớn nhất mà tôi từng thấy. Tôi nói điều này..

Chris Wallace: Phó Tổng thống Biden, xin mời tiếp tục, thưa ngài.

Phó Tổng thống Joe Biden: Hãy nhìn xem, cách để mở cửa doanh nghiệp là cung cấp cho họ cơ hội đủ để có thể mở. Chúng tôi đã cung cấp tiền,

Chris Wallace: Nhưng tôi đang hỏi ngài về khẩu trang.

Phó Tổng thống Joe Biden: Khẩu trang tạo ra sự khác biệt lớn. Chính người đứng đầu CDC của ông ấy cho biết nếu chúng ta chỉ cần đeo khẩu trang từ bây giờ, nếu mọi người đều đeo khẩu trang và giãn cách xã hội từ bây giờ đến tháng 1, chúng ta có thể sẽ cứu được tới 100.000 mạng người. Nó quan trọng. Nó quan trọng.

Tổng thống Donald J. Trump: Và họ cũng đã nói điều ngược lại. Họ cũng đã nói..

Phó Tổng thống Joe Biden: Chưa có người nghiêm túc nào nói ngược lại. Không có người nghiêm túc nào.

Chris Wallace: Okay. Tôi muốn hỏi ngài..

Tổng thống Donald J. Trump: Tiến sĩ Fauci. Tiến sĩ Fauci nói ngược lại.

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông ấy không nói ngược lại.

Chris Wallace: Tôi muốn hỏi ngài, chúng ta chỉ còn một phút nữa trong phân đoạn này.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông ấy đã nói rất mạnh mẽ, “Khẩu trang không tốt.” Sau đó ông ta thay đổi ý định. Ông ấy lại nói, “Khẩu trang tốt.”

Chris Wallace: Tôi muốn hỏi..

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi OK với khẩu trang. Tôi không chống lại việc đeo khẩu trang.

Chris Wallace: Tôi muốn hỏi cả hai ngài về một chủ đề cuối cùng vì cách tiếp cận khác nhau của các ngài đã ảnh hưởng đến cách các ngài vận động tranh cử. Tổng thống Trump, ngài đang tổ chức các cuộc vận động lớn với những đám đông tụ tập, lên tới hàng nghìn người.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald J. Trump: Ở ngoài trời.

Chris Wallace: Ở ngoài trời. Vâng thưa ngài. Đồng ý. Phó Tổng thống Biden, ngài đang tổ chức các sự kiện nhỏ hơn nhiều với..

Tổng thống Donald J. Trump: Bởi vì không có ai xuất hiện cả.

Chris Wallace: … những người đeo khẩu trang.

Tổng thống Donald J. Trump: Tốt, đó là sự thật. Không ai xuất hiện trong các cuộc vận động của ông ấy.

Chris Wallace: Được rồi. Trong mọi trường hợp, tại sao ngài tổ chức các cuộc vận động lớn? Tại sao ngài lại không? Ngài nói đi trước, thưa ngài [Trump].

Tổng thống Donald J. Trump: Bởi vì mọi người muốn nghe những gì tôi nói. Ý tôi là…

Chris Wallace: Nhưng ngài không lo việc lây bệnh sao?

Tổng thống Donald J. Trump: … Tôi đang thực hiện công việc của mình với tư cách là một Tổng thống và tôi có 25, 35.000 người có mặt tại các sân bay. Chúng tôi sử dụng sân bay và kho máy bay và chúng tôi có rất nhiều người…

Chris Wallace: Ngài không lo lắng về vấn đề dịch bệnh sao, thưa ngài?

Tổng thống Donald J. Trump: Chà, cho đến nay chúng tôi không gặp vấn đề gì. Nó được tổ chức ở bên ngoài. Theo các chuyên gia đó là một sự khác biệt lớn. Chúng tôi thực hiện chúng ngoài trời, chúng tôi có những đám đông cực lớn, như ông thấy, theo đúng nghĩa đen chỉ thông báo trước 24 giờ. Còn Joe thì vẽ các vòng tròn [giữ khoảng cách] và có đâu đó 3 người.

Phó Tổng thống Joe Biden: Nhân tiện, quý vị có thấy một trong những cuộc vận động lớn gần đây mà ông ấy có không? Một phóng viên đến hỏi ông ấy một câu hỏi, ông ấy đã nói, “Không, không, không. Đứng lại, đeo khẩu trang vào, đeo khẩu trang vào. Anh đã được xét nghiệm chưa? Tôi còn cách rất xa những người khác.” Đó là những gì ông ấy nói, “Tôi sẽ ổn thôi.” Ông ấy không lo lắng về quý vị. Ông ấy không lo lắng về những người ngoài kia đâu.

Tổng thống Donald J. Trump: Chúng tôi không có hậu quả tiêu cực nào.

Phó Tổng thống Joe Biden: Không có tác động tiêu cực. Thôi nào.

Tổng thống Donald J. Trump: Chúng tôi không có tác động tiêu cực nào và chúng tôi đã có 35, 40.000 người tham gia các cuộc vận động này.

Chris Wallace: Được rồi. Các ngài có muốn nhanh chóng kết thúc không? Bởi vì tôi muốn chuyển sang phần tiếp theo của chúng ta..

Phó Tổng thống Joe Biden: Được. Ông ấy hoàn toàn vô trách nhiệm với cách mà ông ấy xử lý việc giãn cách xã hội và với những người đeo khẩu trang, về cơ bản đã khuyến khích họ không nên làm vậy. Ông ấy là một kẻ ngốc về điều này.

Tổng thống Donald J. Trump: Nếu ông có thể thu hút được đám đông, ông cũng sẽ làm điều tương tự thôi. Nhưng ông không thể. Không ai quan tâm cả.

Chris Wallace: Các quý ngài, chúng ta có thể chuyển sang …

Tổng thống Donald J. Trump: Không ai quan tâm.

Chris Wallace: Các quý ngài, chúng ta có thể chuyển sang phần về nền kinh tế không?

Tổng thống Donald J. Trump: Được.

(còn tiếp)

Xem thêm: