Hôm Chủ nhật (15/5), Triều Tiên cho biết tổng cộng 42 người nhiễm COVID-19 ở nước này đã tử vong trong bối cảnh đất nước bước vào ngày thứ tư phong tỏa toàn quốc.  

Hôm thứ Năm, Triều Tiên lần đầu tiên thừa nhận sự bùng phát COVID-19 và ra lệnh phong tỏa toàn đất nước. Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết Bình Nhưỡng đang thực hiện “các biện pháp khẩn cấp cấp tốc” để kiểm soát dịch bệnh.

“Tất cả các tỉnh, thành phố và địa hạt của cả nước đã bị phong tỏa hoàn toàn và các đơn vị làm việc, đơn vị sản xuất và đơn vị dân cư phải đóng cửa từ sáng ngày 12/5. Việc kiểm tra nghiêm ngặt và sâu sát đối với tất cả người dân đang được tiến hành”, KCNA đưa tin vào ngày Chủ nhật.

Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sự lây lan của COVID-19 đã đẩy đất nước của ông vào “tình trạng hỗn loạn lớn” và kêu gọi một cuộc chiến toàn lực để chống lại dịch bệnh.

Các cơ quan y tế đã thiết lập thêm các chốt phòng chống dịch, và khẩn trương vận chuyển vật tư y tế đến các bệnh viện và trạm y tế, trong khi các quan chức cấp cao đã tặng thuốc dự trữ, KCNA đưa tin.

Ít nhất 296.180 người nữa bị sốt và 15 người khác đã chết tính đến Chủ nhật, hãng tin cho biết.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên dường như không đủ năng lực để xét nghiệm hàng chục nghìn bệnh nhân có triệu chứng. KCNA không thông báo có bao nhiêu trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tổng thể, Triều Tiên đã báo cáo 820.620 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, với 324.550 người vẫn đang được điều trị y tế, KCNA cho biết.

Lê Vy (theo Reuters)