Báo cáo mới nhất từ ​​cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc – Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA – cho thấy Triều Tiên đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động trong nhiều năm. Điều này có khả năng làm tăng thêm nhiều thách thức mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt.

Embed from Getty Images

Tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin về báo cáo của IAEA vào Chủ nhật, trong đó cho rằng lò phản ứng sản xuất plutonium tại Yongbyon, Triều Tiên đã hoạt động trở lại vào tháng trước. Báo cáo của cơ quan nguyên tử Liên Hợp Quốc giải thích: “Kể từ đầu tháng Bảy, đã có những dấu hiệu, bao gồm cả việc xả nước làm mát, phù hợp với hoạt động của lò phản ứng.”

Lò phản ứng của Yongbyon được cho là đã ngừng hoạt động kể từ tháng 12 năm 2018. Báo cáo của IAEA cũng cho biết rằng có dấu hiệu Triều Tiên đang sử dụng một phòng thí nghiệm gần đó để loại bỏ plutonium khỏi nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng được lấy từ lò phản ứng trước đó.

Chính quyền Biden trước đây đã bày tỏ quan tâm đến việc khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Các cuộc đàm phán với quốc gia Đông Á này dường như có phần tiến triển dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng sau đó chưa đạt được thành công nào đáng kể.

Báo cáo của IAEA được đưa ra khi đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc đến Washington, D.C. vào cuối tuần này để thảo luận về tình hình với Triều Tiên. Nhà ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk sẽ ở Washington trong 4 ngày với nỗ lực giúp nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

“Tôi tin rằng chúng ta hiện đang ở thời điểm quan trọng để khởi động lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Noh nói, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin. “Tôi đến Washington để tiếp tục các cuộc thảo luận mà tôi đã có với Đại diện đặc biệt của [Hoa Kỳ] Sung Kim tại Seoul vào tuần trước.” Kim là trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Tôi muốn tổ chức các cuộc thảo luận sâu về các vấn đề khác nhau liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả vấn đề hạt nhân Triều Tiên, với các quan chức chính phủ Mỹ trong chuyến đi này của tôi”. Ông Noh dự kiến ​​gặp các quan chức từ Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, theo Yonhap.

Tin tức về việc lò phản ứng hạt nhân có khả năng khởi động lại được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng, đặc biệt là ở Afghanistan.

Ngoài Afghanistan, tại Hoa Kỳ, đại dịch COVID-19 tiếp tục gia tăng do biến thể Delta. Mặc dù 74% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, nhưng phần lớn các ca nhiễm mới nằm trong số dân chưa được tiêm chủng. 

Trong khi đó, tại biên giới phía nam, Hoa Kỳ tiếp tục chứng kiến số lượng kỷ lục người di cư Trung Mỹ vượt biên vào đất nước. Vào tháng 7, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới bắt giữ hơn 212.000 người, mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Xuân Lan (theo Newsweek)

Xem thêm: