Triều Tiên vào sáng sớm thứ Năm (3/11) đã bắn tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Trước đó một ngày, chế độ Kim Jong-un đã phóng ít nhất 23 tên lửa, trong đó lần đầu tiên có một quả rơi ngay gần bờ biển Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin quả tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng 3/11 đã vượt qua giai đoạn chia tách, điều đó cho thấy đây có thể là tên lửa tầm xa.

Theo Hệ thống Truyền hình Cảnh báo Khẩn cấp Nhật Bản phát đi sáng 3/11, chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo người dân sinh sống tại các tỉnh Miyagi, Yamagata và Niigata phải tìm nơi trú ẩn trong nhà sau khi phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản sau đó cho biết tên lửa của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản hướng tới Thái Bình Dương.

Quân đội Hàn Quốc cũng loan báo tên lửa mà Triều Tiên mới phóng gần nhất đã bay qua bờ biển phía đông của miền Bắc.

Trước đó, hôm thứ Tư (2/11), Triều Tiên đã phóng ít nhất 23 tên lửa ra biển, trong đó có một quả rơi xuống vùng biển chỉ cách bờ biển Hàn Quốc 60 km.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gọi vụ phóng tên lửa này là “xâm phạm lãnh thổ”. Trong khi đó, chính phủ Mỹ lên án đó là hành vi “liều lĩnh”.

Đó là lần đầu tiên kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia tách vào năm 1945, một quả tên lửa đạn đạo rơi xuống gần bờ biển Hàn Quốc. 2/11 cũng đánh dấu mốc thời gian Triều Tiên phóng nhiều tên lửa nhất trong vòng một ngày. Hàn Quốc đã phải phát đi cảnh báo phòng không hiếm hoi và phóng nhiều tên lửa để đáp trả.

Hải Đăng