Ngày 2/11, theo tuyên bố mới nhất của quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn hơn 10 tên lửa các loại, thậm chí một trong số đó đã rơi gần lãnh hải của Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết kể từ khi hai miền chia cắt, đây là lần đầu tiên Triều Tiên vi phạm ranh giới phía Bắc.

Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo hôm 9/10. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo Hãng thông tấn Yonhap News Agency, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã ngay lập tức triệu tập một cuộc họp đảm bảo an ninh quốc gia, và kêu gọi quân đội chuẩn bị cho các hành động khiêu khích mạnh mẽ hơn của Triều Tiên.

Trong thông cáo báo chí sau cuộc họp, Văn phòng Tổng thống cho biết ông Yoon Suk-yeol đã chỉ thị rằng phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp quyết liệt, nhằm đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ phải trả giá một cách rõ ràng cho các hành động khiêu khích của mình.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết vào khoảng 8h51 sáng giờ địa phương đã phát hiện một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên từ một địa điểm gần thành phố Wonsan.

Được biết, hiện Triều Tiên đã phóng ít nhất 10 tên lửa. Thậm chí 1 trong số chúng đã rơi xuống vùng biển khơi cách ranh giới phía bắc 26 km về phía nam (nghĩa là cách thành phố Sokcho 57 km về phía đông; cách đảo Ulleungdo 167 km về phía tây bắc), và cách đường cơ sở lãnh hải rất gần – 12 hải lý (khoảng 12 dặm).

Ông nói rõ rằng mọi nỗ lực của Triều Tiên nhằm làm rung chuyển xã hội Hàn Quốc và liên minh Hàn – Mỹ sẽ không thành công. Để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của công dân, quân đội đã được lệnh luôn sẵn sàng tác chiến, trong trường hợp Triều Tiên có những hành động khiêu khích mạnh mẽ hơn.

Mỹ và Hàn Quốc tập trận trên không với 1.600 lượt xuất kích

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung trên không vào ngày 31/10. Hàng trăm máy bay chiến đấu của hai nước sẽ tiến hành các cuộc tấn công mô phỏng 24 giờ/ngày, trong hầu hết thời gian 1 tuần.

Theo Reuters, Không quân Mỹ cho biết cuộc tập trận quân sự mang tên “Vigilant Storm” (Bão tố cảnh báo) sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 4/11. Tổng cộng có khoảng 240 máy bay chiến đấu được điều động, cùng khoảng 1.600 lượt xuất kích – số chuyến bay nhiều nhất trong các cuộc diễn tập thường niên từ ​​trước đến nay.

Triều Tiên lên án các cuộc tập trận chung là một cuộc diễn tập xâm lược, và là bằng chứng về các chính sách thù địch của Washington và Seoul. Để phản đối cuộc tập trận mới nhất, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa, tiến hành các cuộc diễn tập trên không, và thậm chí bắn đạn pháo xuống biển.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc chỉ ra, các cuộc tập trận quân sự như vậy được tiến hành nhằm đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên. Trong năm nay, Bình Nhưỡng đã phóng số tên lửa kỷ lục, và chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

“Vigilant Storm” sẽ gồm 2 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, cùng các máy bay chiến đấu khác của Mỹ và Hàn Quốc. Úc cũng sẽ triển khai một máy bay tiếp dầu trên không cho cuộc tập trận.

Không quân Mỹ cho biết, Hàn Quốc và Không quân Mỹ sẽ tiến hành hợp tác liên kết các binh chủng.

Trong thời gian huấn luyện, các nhiệm vụ không quân chính như hỗ trợ không quân tầm gần, tác chiến không quân khẩn cấp, và phòng thủ trên không sẽ được thực hiện 24 giờ/ngày. Trong khi đó, lực lượng hỗ trợ mặt đất cũng sẽ huấn luyện các quy trình phòng thủ căn cứ, và khả năng sống sót khi bị tấn công.

Quân đội Hàn Quốc vừa hoàn thành cuộc tập trận Hoguk kéo dài 12 ngày vào ngày 28/10.

Ông Mark Barry, chuyên gia về Triều Tiên, kiêm phó tổng biên tập của Tạp chí Quốc tế vì Hòa bình Thế giới nhận định, các chuyên gia về vấn đề Triều Tiên nên bắt đầu “thừa nhận một cách công khai rằng mục tiêu phi hạt nhân hóa giờ đã lỗi thời”.

Ông Sangsoo Lee, người đứng đầu Trung tâm Hàn Quốc – Stockholm cho rằng Mỹ và Hàn Quốc nên chuyển trọng tâm ra khỏi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, và thay vào đó nên theo đuổi chiến lược “quản lý khủng hoảng quân sự” và cắt giảm vũ khí.

Bình Minh (t/h)