Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, hôm Chủ nhật (20/11), Ngoại trưởng Triều Tiên đã thể hiện thái độ “rất không hài lòng” trước việc Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này. 

Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục đạo vào ngày thứ Sáu (18/11). Đây được xem là một trong những vụ thử tên lửa mạnh nhất của nước này, khiến nhà lãnh đạo LHQ kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thêm bất kỳ “hành động khiêu khích” nào nữa.

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đã đáp trả lại bằng cách bày tỏ “rất không hài lòng về việc tổng thư ký LHQ đã có thái độ rất đáng trách.”

Ngoại trưởng Choe lên án, phát biểu của người đứng đầu LHQ “đã không nhớ tới mục đích và nguyên tắc của hiến chương LHQ cũng như sứ mệnh đúng đắn của nó là duy trì sự vô tư, khách quan và công bằng trong mọi vấn đề.”

Bà còn chỉ trích, chuyện này cho thấy TTK Guterres “là một con rối của Hoa Kỳ”.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa kỷ lục trong những tuần gần đây. Bình Nhưỡng và Moscow đổ lỗi việc này cho các động thái của Washington trong việc tăng cường sự bảo vệ cho các đồng minh là Seoul và Tokyo.

Kể từ khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân “không thể đảo ngược” vào tháng 9, Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác an ninh với các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Choe lưu ý: “Chúng tôi gần đây đã cảnh báo tổng thư ký LHQ cần xem xét vấn đề của bán đảo Triều Tiên trên cơ sở công bằng và khách quan.”

Bà cho biết thêm, Triều Tiên đã nói rõ rằng họ sẽ phải tiến hành “tự vệ trong môi trường an ninh đáng lo ngại ở bán đảo Triều Tiên và khu vực do sự hợp tác quân sự nguy hiểm của Mỹ và các lực lượng chư hầu gây ra.”

Ngoại trưởng Choe phàn nàn: “Tuy nhiên, tổng thư ký LHQ đã đổ lỗi vụ việc cho CHDCND Triều tiên, chứ không phải Hoa Kỳ.”

Hôm 18/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa đạn đạo, mà KCNA cho biết là tên lửa Hwasong-17, vốn được các nhà phân tích mệnh danh là “tên lửa quái vật”.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa của Triều tiên đã bay 1.000km ở độ cao 6.100 km, chỉ kém một chút so với tên lửa ICBM mà Triều Tiên phóng vào ngày 24/3, vốn được xem là vụ thử tên mạnh nhất của Triều Tiên.

Cuối ngày 18/11, Tokyo và Washington đã tổ chức cuộc tập trận chung trong không phận trên Biển Nhật Bản.

Hôm thứ Bảy (19/11), Hội đồng Bảo an LHQ thông báo họ sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong cuộc họp vào thứ Hai (21/11).

Gia Huy (Theo AFP)