Cũng giống như Việt Nam, Trung Quốc và một số dân tộc khác tại Châu Á, Đài Loan đang ở vào những thời khắc cuối cùng của năm cũ Mậu Tuất, đón chào năm mới Kỷ Hợi. Nhân dịp năm mới, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm Chủ Nhật (3/2) đã phát hành thông điệp qua video chúc mừng người dân dân tộc Trung Hoa ở trong và người nước, trong đó đặc biệt ám chỉ Trung Quốc Đại Lục thiếu dân chủ.

Embed from Getty Images

Theo StraitsTimes, Tổng thống Thái Anh Văn đã gửi lời chúc Năm Mới bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Quan Thoại, Minnan và Hakka. Bà Thái cũng đề cập tới người dân tộc Trung Hoa sống bên ngoài Đài Loan bằng cả tiếng Quảng Đông và Teochew, cuối video bà Thái gửi lời chúc mừng năm mới tới du khách nước ngoài đang du lịch Đài Loan bằng tiếng Anh.

Đặc biệt, trong thông điệp năm mới này, Tổng thống Thái Anh Văn đã đào sâu vào việc Trung Quốc Đại Lục thiếu tự do, dân chủ. Bà Thái cho biết bà hy vọng dân tộc Trung Hoa trên toàn thế giới có thể trải nghiệm được “phước lành” của nền dân chủ.

Trong video được đăng trên tài khoản mạng xã hội của văn phòng tổng thống Đài Loan từ Chủ Nhật (3/2), bà Thái nhấn mạnh rằng Đài Loan có thể duy trì truyền thống văn hóa Trung Hoa và cam kết duy trì các giá trị của tự do và dân chủ.

“Những người dân ở các nơi thiếu dân chủ có thể không hiểu được cam kết này. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả dân tộc Trung Hoa trên toàn thế giới có thể trải nghiệm phước lành này,” bà Thái nói thêm, nhưng không trực tiếp đề cập tới Trung Quốc Đại Lục.

“Do đó, tôi muốn dành ba lời chúc năm mới tới những người bạn dân tộc Trung Hoa của chúng tôi ở cả trong và ngoài nước. Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn có thể tận hưởng dân chủ, tự do và sự thịnh vượng tiếp tục,” bà Thái gửi lời chúc mừng năm mới tới dân tộc Trung Hoa trên toàn cầu.

Reuters cho biết Trung Quốc chưa có phản ứng lập tức về thông điệp năm mới của Tổng thống Đài Loan. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phát hành thông điệp chúc mừng năm mới vào Chủ Nhật (3/2), nhưng không đề cập sâu về Đài Loan, ngoại trừ những lời chúc tới người dân trên hòn đảo này.

Đài Loan trước nay luôn là vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc và chế độ Bắc Kinh coi hòn đảo độc lập này là lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời Đại Lục.

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng tăng cường áp lực lên Đài Loan từ khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến đắc cử tổng thống Đài Loan năm 2016.

Vào tháng trước, trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm Trung Quốc gửi thư tới nhân dân Đài Loan, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi “tái thống nhất” Đài Loan vào Trung Quốc. Ông Tập không loại trừ khả năng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, nhưng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ nỗ lực để “tái thống nhất” trong hòa bình.

Đài Loan cũng đang ở trong giai đoạn chính trị nhảy cảm khi vừa trải qua các cuộc bầu cử địa phương và chuẩn bị hướng tới bầu cử tổng thống vào đầu năm 2020. Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn vừa chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương mà Đảng Dân Tiến và ngoại giới đều đánh giá rằng Trung Quốc đã can thiệp bầu cử bằng nhiều cách khác nhau để ủng hộ Quốc Dân Đảng thân Bắc Kinh.

Bà Thái Anh Văn cũng nhiều lần kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng nền dân chủ Đài Loan và bản thân Bắc Kinh hãy tiến hành cải cách dân chủ.

Xuân Thành