Khủng hoảng tại Venezuela đang leo thang mạnh mẽ khi hôm thứ Ba (27/6), một chiếc máy bay trực thăng của cảnh sát Venezuela đã nã đạn vào Tòa án Tối cao và một tòa nhà chính phủ. Tổng thống Nicolas Maduro gọi đây là cuộc đảo chính của “những kẻ khủng bố”.

Reuters, dẫn nguồn từ các quan chức Venezuela, cho hay một máy bay đã bắn 15 phát đạn vào Bộ Nội vụ, nơi có nhiều người đang tham gia vào một sự kiện cộng đồng, và ném 4 quả lựu đạn vào Toà án khi các quan tòa đang họp. Hiện vẫn chưa có thông tin về con số thương vong sau cuộc tấn công này.

Theo Reuters, các nhân chứng cho biết vào thời điểm trực thăng tấn công, họ đã nghe thấy vài vụ nổ ở trung tâm thành phố Caracas, nơi có Tòa án Tối cao thân Maduro, dinh tổng thống và các tòa nhà chính phủ quan trọng khác.

Những người phản đối Maduro xem Bộ Nội vụ là pháo đài của sự đàn áp và cũng không ưa Toà án Tối cao, nơi đưa ra các phán quyết thúc đẩy quyền lực của tổng thống và kiềm chế cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát.

Tổng thống Maduro cho biết: “Sớm muộn gì, chúng tôi sẽ bắt được chiếc trực thăng và những kẻ đứng sau cuộc tấn công khủng bố vũ trang chống lại các định chế nhà nước”.

Ông Maduro nói thêm rằng:“Có thể hàng chục người đã thiệt mạng sau vụ tấn công này”.

Trong suốt 3 tháng qua, lãnh đạo 54 tuổi của đảng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình dai dẳng của phe đối lập, những người tố cáo Maduro là một nhà độc tài, phá hỏng một nền kinh tế đã từng rất thịnh vượng. Chính phủ và các lực lượng an ninh cũng đã có sự bất đồng quan điểm ngày càng tăng. Đã có ít nhất 75 người chết, hàng trăm người bị thương và bị bắt giam sau các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình kể từ tháng Tư.

Những người biểu tình đang đòi hỏi chính phủ XHCN phải sớm tổ chức tổng tuyển cử; thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng kinh tế tàn khốc; thả tự do cho hàng trăm nhà hoạt động đối lập; và khôi phục lại vị thế độc lập của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro lại cho rằng phe đối lập với sự hậu thuẫn của Mỹ đang tìm cách đảo chính để lật đổ chính phủ XHCN. Ông Maduro cũng cáo buộc Mỹ muốn giành quyền kiểm soát trữ lượng dầu mỏ phong phú của Venezuela.

Trong một tuyên bố của chính phủ cho hay một cảnh sát điều tra kiêm phi công tên Oscar Perez, người tuyên bố chống lại Maduro, đã đánh cắp máy bay trực thăng và tiến hành cuộc tấn công này.

Các hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội và truyền thông địa phương cho thấy từ trên máy bay ông Perez vẫy một băng rôn trên đó ghi “Tự do” và số “350”.

Con số “350” đề cập đến điều khoản trong hiến pháp Venezuela cho phép người dân có quyền phản đối chính phủ phi dân chủ.

Cùng thời điểm, một video được đăng trên tài khoản Instagram của Perez cho thấy ông đứng trước mặt một nhóm đàn ông có vũ trang trùm đầu, nói rằng một chiến dịch đang được tiến hành để khôi phục nền dân chủ.

Ông Perez nói trong video rằng ông đại diện cho một liên minh các viên chức quân đội, cảnh sát và dân sự phản đối chính phủ “tội phạm”, kêu gọi Maduro từ chức và yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử. Ông Perez nói: “Cuộc chiến này là để … chống lại chính phủ hèn hạ. Chống lại sự chuyên chế”.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập từ lâu đã kêu gọi các lực lượng an ninh Venezuela ngừng tuân thủ Maduro và cuộc tấn công bằng máy bay lần này có thể là một biểu hiện phản kháng cụ thể của lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, có một số ý kiến của những người ủng hộ phe đối lập trên các phương tiện truyền thông xã hội cho rằng cuộc tấn công này rất có thể được tổ chức để biện minh cho việc chính phủ mạnh tay đàn áp người chống đối hoặc bao che cho việc hàng chục nhà lập pháp đang bị bao vây tại Tòa nhà Quốc hội Venezuela bởi các băng đảng thân chính phủ.

Tân Bình

Xem thêm: