Bài viết sẽ đăng tải loạt tin tức mới nhất xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với hình thức sắp xếp theo thứ tự thời gian ngược, tin cũ sẽ được đặt ở cuối bài, các tin tức mới sẽ được đặt ở trên cùng. Tất cả các thời gian được đề cập trong bài viết này là miền Đông nước Mỹ. Kính mời quý vị theo dõi những diễn biến mới nhất…

*********

Thứ Hai ngày 9/11

Tại Arizona, trong khi chiến dịch TT Trump vẫn đang tiến hành một vụ kiện, đợt kiểm phiếu mới một lần nữa đã thu hẹp khoảng cách giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Với số lượng phiếu bầu cần kiểm chỉ còn lại khoảng 75.000 lá phiếu, tổng thống Trump có khả năng giành được thắng lợi nếu ông tiếp tục thu hẹp khoảng cách với tỷ lệ tương tự.

Tại Georgia, tiểu bang chuẩn bị tiến hành kiểm lại phiếu lần hai, một quan chức bầu cử cấp cao cho biết, quá trình kiểm phiếu lại chắc chắn sẽ khiến những người nào bỏ phiếu bất hợp pháp khó mà trót lọt được.

Hiện vẫn chưa có tiểu bang nào chính thức xác nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Delaware đã được lên lịch xác nhận kết quả vào ngày 5/11, nhưng trên trang web bầu cử của tiểu bang vẫn hiển thị kết quả chưa chính thức. Một số tiểu bang khác dự kiến ​​sẽ công bố kết quả cuối cùng vào ngày 10/11.

Trong trận chiến pháp lý, Tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa tại hai tiểu bang Missouri và Kentucky cũng tham gia vào yêu cầu Tòa án tối cao xem xét lại việc gia hạn thời hạn bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania. Tòa án Tối cao cuối tuần trước đã ra lệnh cho tiểu bang tách riêng toàn bộ các phiếu bầu gửi đến sau ngày 3/11, trong khi chờ phán quyết của Tòa án Tối cao. Số phận của những lá phiếu đến muộn này hiện vẫn chưa được định đoạt.

>> Một số tin tức cập nhật về Bầu cử Mỹ 2020 tính đến hết ngày 9/11

Chủ nhật ngày 8/11

Một số tweet gần đây của ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump:

“Chỉ là một ví dụ về bộ máy Đảng Dân chủ ở Philadelphia [bang Pennsylvania] trơ trẽn như thế nào.

Cựu vô địch hạng nặng Joe Frazier đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2018. Ông mất ngày 11/7/2011 !!!

Ông của Will Smith đã bình chọn vào năm 2017, 2018. Ông qua đời vào năm 2016.

Tôi cá là Biden đã thống trị nhóm này.

Chúng tôi sẽ tìm ra.”

“Đi sớm để lên PA [Pennsylvania] làm việc.

Đêm bầu cử @realDonaldTrump dẫn tới hơn 800.000 phiếu, nhưng việc này đã bị xóa sổ bởi hàng trăm nghìn phiếu bầu qua thư được kiểm đếm mà không có bất kỳ quan sát viên Đảng Cộng hòa nào.

Tại sao [quan sát viên] đảng Cộng hòa bị loại trừ?

Hãy cho tôi biết suy đoán của bạn, trong khi tôi chứng minh điều đó trước tòa.”

“Người dân Mỹ đang cung cấp cho chúng tôi rất nhiều bằng chứng về các hành vi gian lận trong bầu cử, cần toàn thời gian để xem xét. 

Nhiều trường hợp thực sự nghiêm trọng sẽ được đưa ra.”

Joe Biden muốn nhanh chóng đảo ngược các chính sách của ông Trump

Theo các nguồn tin trước đó, ông Joe Biden được cho là đang muốn nhanh chóng ký các sắc lệnh hành pháp để đảo ngược các chính sách của ông Trump.

Một số điều ông Biden được cho là cam kết sẽ làm bao gồm:

  • Đưa Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu
  • Đảo ngược quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
  • Bãi bỏ lệnh cấm đi lại với hầu hết các nước có người theo đạo Hồi chiếm đa số và khôi phục chương trình cho phép những người được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ được tiếp tục ở lại Mỹ.
  • Bãi bỏ các lệnh cắt giảm thuế do đảng Cộng hòa thông qua từ năm 2017.

Hôm 9/11, ông Biden sẽ thành lập Đội Đặc nhiệm chống COVID-19.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng Joe Biden:

Nhiều đồng minh của Mỹ đã lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden, gồm cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, một đồng minh thân cận của ông Trump. Tuy vậy, ông Netanyahu chỉ gửi lời chúc mừng mà không nêu rõ ông Biden là Tổng thống mới đắc cử. 

Ả Rập Xê Út cuối cùng đã chúc mừng Joe Biden vào Chủ nhật, hơn 24 giờ sau khi ông được truyền thông loan báo đã đánh bại ông Trump, người có quan hệ cá nhân chặt chẽ với Thái tử Mohammed bin Salman (MBS).

Iran là nước bày tỏ sự vui mừng bộc phát nhất, cho rằng Mỹ nên “bồi thường cho các sai lầm gây ra cho Iran”. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông sẽ chờ xem ông Biden làm gì và gợi ý “chính quyền tiếp theo của Mỹ nên sử dụng cơ hội để bù đắp những sai lầm trong quá khứ”. Còn nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã chế nhạo cuộc bầu cử Hoa Kỳ, nói rằng đó là “một ví dụ về bộ mặt xấu xí của nền dân chủ tự do”, cho thấy “sự suy đồi rõ ràng về chính trị, dân sự và đạo đức của chế độ Hoa Kỳ”.

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, người trước đây đã từng chúc mừng ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử 2016, cho biết cuộc bầu cử không nên tuyên bố người thắng cuộc cho đến khi tòa án xác nhận.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, một đồng minh của ông Trump, đã chúc mừng Biden về một “chiến dịch tranh cử tổng thống thành công” nhưng dường như né tránh bằng cách nói rằng ông sẽ “chờ sự đề cử của Cử tri đoàn.”

Tại Đài Loan, mặc dù bà Thái Anh Văn đã gửi lời chúc, nhưng nhiều chuyên gia ở Đài Loan bày tỏ bi quan về chính sách của ông Biden với Trung Quốc sẽ không mạnh mẽ như dưới thời ông Trump.

Brazil cũng chưa lên tiếng. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro được cho là đồng minh thân cận của ông Trump. Nhà lãnh đạo Brazil trước đó đã bày tỏ hy vọng rằng ông Trump sẽ tái đắc cử.

Trong một diễn biến khác, Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn giữ im lặng, cho dù đây là hai người chịu nhiều “đòn trừng phạt” từ chính quyền Tổng thống Trump.

Đại Đông Nam Á, các nước Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines đã gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden.

Việt Nam chưa thấy gửi lời chúc nào!

Arizona: 

Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden tiếp tục giảm, hiện chỉ còn hơn 16.000 phiếu.

Thứ Bảy ngày 7/11

[19h]

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông sẽ chưa chúc mừng Joe Biden, đồng thời nói rằng: “Chúng tôi muốn đợi vấn đề bầu cử được giải quyết hợp pháp.”

Ông Obrador cho rằng việc chờ đợi là “thận trọng về mặt chính trị”, và nói thêm rằng ông Trump đã tôn trọng Mexico.

[18h]

Georgia:

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia Brad Rafensperger vừa thu hút sự chú ý của công chúng khi tweet rằng Hạt Fulton “đã vừa phát hiện ra một vấn đề liên quan đến công việc vào thứ Sáu” và các quan chức đang “quét lại” “công việc” đó. Mặc dù ông không nói rõ “công việc” là gì, nhưng có thể thấy liên quan đến các lá phiếu. Ông viết thêm rằng “Tôi có người giám sát và các nhà điều tra ở hiện trường” và cũng cử người đến để xem xét nhằm đảm bảo các phiếu bầu và bảo vệ những phiếu bầu hợp lệ.

Fulton là Hạt lớn nhất ở GA, hiện ông Joe Biden đang được cho là chiếm tới 72% số phiếu. (Biden 377.484 và Trump 136.140).

[17h]

Tổng thống Trump tweet sau khi trở lại Nhà Trắng:

Ông viết: NHỮNG NGƯỜI QUAN SÁT KHÔNG ĐƯỢC PHÉP VÀO CÁC PHÒNG KIỂM PHIẾU. TÔI ĐÃ THẮNG CUỘC BẦU CỬ, ĐÃ CÓ 71.000.000 PHIẾU BẦU CỬ HỢP PHÁP. NHỮNG ĐIỀU XẤU ĐÃ XẢY RA KHI NHỮNG NGƯỜI QUAN SÁT CỦA CHÚNG TÔI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TIẾP CẬN. ĐIỀU NÀY CHƯA TỪNG XẢY RA TRƯỚC ĐÂY. HÀNG TRIỆU PHIẾU BẦU QUA THƯ ĐÃ ĐƯỢC GỬI CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG HỢP LỆ!

Ông tiếp tục: “71.000.000 Phiếu bầu Hợp lệ. Nhiều nhất TỪ TRƯỚC TỚI GIỜ cho một Tổng thống tại vị.”

[11h50]

Live Chiến dịch TT Trump tại Philadelphia, PA:

[11h45]

– Ngày 7 tháng 11 năm 2020 –

Tuyên bố của Tổng thống Donald J. Trump 

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả bộ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại nỗ lực hết sức trợ giúp ông ta: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden chưa được chứng thực là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang có nhiều tranh chấp dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang nơi chiến dịch của chúng tôi đưa ra những yêu cầu pháp lý chính đáng và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng. Ví dụ: ở Pennsylvania, các quan sát viên pháp lý của chúng tôi không được phép tiến vào theo dõi quá trình kiểm phiếu. Các lá phiếu hợp lệ mới quyết định ai sẽ là Tổng thống, chứ không phải các hãng tin.

“Bắt đầu từ thứ Hai, chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu khởi tố vụ án tại Tòa để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được xác định. Người dân Mỹ được trao quyền có một cuộc bầu cử trung thực: điều đó có nghĩa là đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp và không tính bất kỳ lá phiếu bất hợp pháp nào. Đây là cách duy nhất để đảm bảo công chúng hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử của chúng ta. Điều gây sốc là chiến dịch tranh cử của Biden từ chối đồng ý với nguyên tắc cơ bản này và muốn các lá phiếu được tính ngay cả khi chúng thuộc về các cử tri không đủ điều kiện hoặc đã qua đời. Chỉ bên nào có hành vi sai trái mới cấm quan sát viên ra khỏi phòng kiểm phiếu một cách bất hợp pháp, và sau đó đấu tranh trước tòa để chặn quyền của họ.

“Vậy ông Biden đang che giấu điều gì? Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Người dân Mỹ có được kết quả kiểm phiếu trung thực mà họ xứng đáng được hưởng và một nền Dân chủ cần có.”

– Tổng thống Donald J. Trump

[11h40]

Các kênh truyền thông lớn như CNN, AP đã giả định (projected) ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ sau khi ông Biden được cho là thắng ở bang Pennsylvania và Nevada. Tuy vậy, các vấn đề pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử hiện vẫn được đội ngũ của Tổng thống Trump tiến hành ở các bang chiến địa, do vậy BBT Trí thức VN cho rằng đây chưa phải là kết quả chính xác cuối cùng. Do đó, Trí thức VN sẽ chỉ thông báo người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sau khi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết và kết quả này được chính thức xác nhận bởi Quốc hội.

Để biết thêm về quá trình xác nhận Tổng thống, vui lòng tham khảo bài viết: Cơ hội nào còn lại cho ông Trump?

[11h10]

Arizona:

Tổng thống Trump tiếp tục thu hẹp khoảng cách với ông Biden. Sau khi kết quả một số phiếu vừa được kiểm tại Hạt Maricopa được công bố, hiện ông Biden chỉ hơn ông Trump hơn 20.000 phiếu.

[10h50]

Twitter đã nhãn cảnh báo hơn 2/3 số tweet của TT Trump kể từ khi các cuộc bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa vào tối thứ Ba (11/3).

Tính đến 10 giờ sáng thứ Bảy (7/11), có tới 16 trên tổng số 43 bài tweet của TT Trump (chiếm khoảng 37%), đã bị Twitter gắn nhãn cảnh báo người dùng rằng “một phần hoặc toàn bộ các nội dung được chia sẻ trong dòng tweet này gây ra tranh cãi và có thể làm hiểu nhầm về cuộc bầu cử hoặc các hoạt động công dân khác”.

[9h10]

Georgia:

Sẽ có khoảng 12.770 lá phiếu tạm thời vẫn còn tồn đọng trên toàn tiểu bang. Ngoài ra, còn có 8.400 khoảng lá phiếu quân đội nhưng chưa rõ sẽ nhận lại được số lượng bao nhiêu.

Kết quả cho đến hiện tại: Joe Biden 2.457.487 và Donald Trump 2.453.092, cách biệt 4.395 phiếu.

Arizona:

Bang này hiện còn 173.000 phiếu bầu cần phải đếm, trong đó bao gồm 47.000 phiếu bầu tạm thời. Số phiếu bầu tạm thời này sẽ đếm lâu hơn nên kết quả có thể đến ngày 10/11 mới biết cụ thể.

Kết quả cho đến hiện tại: Joe Biden 1.604.067 và Donald Trump 1.574.206, cách biệt 29.861 phiếu.

Nevada:

Bang Nevada còn 124.500 lá phiếu cần phải đếm, trong đó có 60.000 lá phiếu tạm thời.

Kết quả cho đến hiện tại: Joe Biden 632.558 và Donald Trump 609.901, cách biệt 22.657 phiếu.

[8h30]

TT Trump đăng tweet về các lá phiếu “nhận được bất hợp pháp” ở Pennsylvania.

Ông viết: “Hàng chục nghìn phiếu bầu đã được nhận một cách bất hợp pháp sau 8 giờ tối ngày Ngày Bầu cử thứ Ba (3/11), thay đổi hoàn toàn và dễ dàng kết quả ở Pennsylvania và một số tiểu bang cạnh tranh sít sao khác. Thêm một vấn đề khác nữa, theo một cách bất hợp pháp, hàng trăm nghìn phiếu bầu đã bị [ngăn] không cho phép QUAN SÁT…”

[7h55]

Việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục tiến hành ở các bang chiến địa Pennsylvania, Nevada, Georgia và Bắc Carolina.

Pennsylvania:

Người điều hành Hạt Allegheny cho biết họ còn 20.000-23.000 lá phiếu gửi qua đường bưu điện chưa kiểm.

Họ hiện cũng mới nhận thêm 17.000 phiếu  bầu tạm thời cần phải kiểm. Công việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu sau 9h sáng. Lần cập nhật số phiếu bầu tiếp theo tại hạt này dự kiến sẽ trong sáng nay hoặc đầu giờ chiều.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden giành được 3.337.069 phiếu bầu, tạm dẫn trước so với số phiếu bầu 3.308.192 của TT Trump tại tiểu bang này.

[7h20]

Để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump, Dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Banks (tiểu bang Indiana) cho biết, ông và 38 đồng nghiệp đã viết thư cho Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr “yêu cầu ông điều tra các cáo buộc về gian lận cử tri và đảm bảo rằng chỉ có tất cả các phiếu bầu hợp lệ mới được kiểm đếm trong kỳ bầu cử năm nay”.

Thứ Sáu ngày 6/11

Bắc Carolina:

Tình hình kiểm phiếu tại Bắc Carolina dường như đứng im, hiện đã kiểm được 95% và ông Trump đang dẫn trước ông Biden 76.479 phiếu. Số phiếu còn lại phải kiểm dù chưa được xác nhận chính thức, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng không thể đủ để ông Biden lật lại thế cờ. Đã có nhiều nhóm biểu tình ở Bắc Carolina yêu cầu cộng 15 phiếu đại cử tri tại đây cho ông Trump.

NC cho biết sẽ phải đến cuối tuần sau mới có thể công bố kết quả.

[23h15]

Embed from Getty Images

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang phát biểu từ Wilmington, Delaware, trong khi các phiếu bầu tiếp tục được kiểm và người chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống vẫn chưa được truyền thông gọi tên.

“Đồng bào Mỹ của tôi, chúng tôi chưa có tuyên bố chiến thắng cuối cùng, nhưng những con số cho chúng ta thấy điều đó rất rõ ràng. Cho chúng ta thấy một câu chuyện rõ ràng và thuyết phục. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này”, ông Biden nói khi bà Kamala Harris đứng gần đó bên sân khấu. 

Ông Biden cũng lưu ý rằng ông hiện đang dẫn trước ở Pennsylvania.

[21h30]

Arizona:

Tổng thống Trump tiếp tục thu hẹp khoảng cách với ứng viên Joe Biden tại bang Arizona từ cách biệt 43.000 phiếu xuống còn hơn 36.000 phiếu và hiện giờ chỉ còn hơn 29.000 phiếu.

Con số này đến việc kiểm phiếu từ Hạt Maricopa.

Joe Biden:

Joe Biden đang chờ đợi các hãng truyền thông lớn công bố thắng cử để có thể lên giờ vàng tối nay tuyên bố với công chúng, nhưng cho đến nay chưa hãng tin nào dám công bố do còn rất nhiều phiếu ở các bang chưa được kiểm hết và nghi vấn gian lận kiểm phiếu đang nở rộ.

[20h30]

Joe Biden:

Theo CNN, Joe Biden dự kiến vẫn sẽ phát biểu vào giờ vàng tối nay (tối 6/11 giờ Mỹ) bất kể cuộc đua đã ngã ngũ hay chưa. 

Arizona:

Một thẩm phán tòa án bang Arizona cho biết sẽ tổ chức phiên điều trần vào thứ Sáu tới trong vụ kiện tụng do chiến dịch Trump hậu thuẫn thách thức việc sử dụng bút Sharpie để điền vào các lá phiếu ở Hạt Maricopa của Arizona, hạt lớn nhất trong bang chiến địa.

Pennsylvania:

Thẩm phán Toà Tối cao Pennsylvania Samuel Alito đã ra lệnh cho tất cả các hội đồng quận ở Pennsylvania phải tách biệt các lá phiếu nhận được sau Ngày Bầu cử và nói rằng nếu các lá phiếu được đếm, chúng sẽ được tính riêng.

Ông Alito cho biết cảm thấy thất vọng vì Bộ trưởng Nội vụ bang này đã không giữ cho Tòa án Tối cao biết về những thay đổi trong hướng dẫn.

Các thành viên Đảng Cộng hòa Pennsylvania cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu tất cả 67 hội đồng bầu cử Hạt có đang tách biệt những lá phiếu đến muộn hay không.

Luật sư về bầu cử của đảng Cộng Hòa Benjamin Ginsberg cho biết lệnh của ông Alito chưa rõ việc liệu những lá phiếu nhận được sau Ngày bầu cử cuối cùng có thể là một phần của cuộc kiểm phiếu hay không, nhưng lệnh này có thể báo hiệu rằng Tòa án Tối cao sẽ can dự nếu những lá phiếu đó trở nên phù hợp.

[19h30]

Arizona:

Ông Trump vẫn đang dần thu hẹp khoảng cách với ông Biden từ cách biệt 43.000 phiếu xuống còn hơn 36.000 phiếu.

Bộ trưởng nội vụ Arizona Katie Hobbs cho biết hôm 6/11 rằng có khoảng 235.000 lá phiếu chưa được kiểm trên toàn tiểu bang với khoảng 135.000 ở Hạt Maricopa.

Arizona dự kiến sẽ đếm xong vào cuối tuần này.

[19h20]

Pennsylvania:

Văn phòng bầu cử của TP Philadelphia, bang Pennsylvania dự kiến sẽ không công bố thêm chi tiết về số lượng kiểm phiếu vào tối thứ Sáu (6/11) vì các lá phiếu còn lại được cho là “khó khăn hơn để phân loại.” 

Số lượng tổng cộng những phiếu này (đều là phiếu bầu qua thư) vào khoảng 20.000 và chúng gặp các vấn đề về chữ ký, ngày tháng, v.v. Ví dụ: cử tri không ghi ngày tháng trên lá phiếu, cử tri ghi nhầm ngày sinh vào ngày hiện tại, cử tri không ghi địa chỉ trên lá phiếu, hoặc cử tri ký tên sai mặt của phong bì phiếu bầu.

Các lá phiếu này đều được tách thành các nhóm và sau đó được xem xét bởi bộ ba quan chức bầu cử, những người bỏ phiếu xem lá phiếu đó có hợp lệ hay không trước khi nó được cho vào đếm. 

Hiện chưa biết chính xác sẽ mất bao lâu để hoàn thành toàn bộ hoặc một phần số lượng phiếu này.

[18h30]

Michigan:

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa ở Michigan cho biết Hạt Antrim đã xảy ra “lỗi phần mềm” khiến 6.000 phiếu bầu chuyển từ Tổng thống Trump sang ông Biden. Điều đáng nói là cùng phần mềm như vậy đã được sử dụng ở hàng loạt Hạt khác trong bang. Phía Cộng Hoà yêu cầu các Hạt đã sử dụng phần mềm này cần phải được kiểm tra lại.

[18h]

Tổng thống Trump mới đăng 2 tweet:

“Tôi đã dẫn đầu với khoảng cách lớn ở tất cả các bang còn lại này vào đêm bầu cử, để rồi những ngày sau lần lượt chứng kiến điều này biến mất một cách kỳ lạ. Có lẽ vị trí dẫn đầu đó sẽ quay trở lại khi quá trình tố tụng pháp lý của chúng ta được tiến hành!”

“Joe Biden không nên tuyên bố chức Tổng thống. Tôi cũng có thể đưa ra tuyên bố đó. Các thủ tục pháp lý chỉ mới bắt đầu!”

[13h20]

Joe Biden và Kamala Harris dự kiến sẽ phát biểu trước quốc gia vào giờ vàng tối nay, theo xác nhận của quan chức Chiến dịch tranh cử của ông Biden.

[13h]

Pennsylvania:

Lisa Deeley, Chủ tịch Ủy ban thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania vừa cho biết trong một cuộc họp báo rằng Philadelphia còn khoảng 40.000 phiếu bầu cần kiểm và có thể mất vài ngày để hoàn thành.

Các lá phiếu này gồm 3 loại: các lá phiếu được yêu cầu xem xét; lá phiếu tạm thời; và lá phiếu của quân đội Hoa Kỳ ở nước ngoài.

[11h40]

Nevada: 

Ông Biden đang gia tăng cách biệt với ông Trump ở bang này. Hiện tổng số phiếu của ông Biden là 626.203; của ông Trump là 605.653, cách biệt 20.550 phiếu. Bang này đã kiểm được 92%.

[11h]

Arizona:

Các đợt kiểm phiếu mới nhất từ Hạt Maricopa cho thấy ông Trump nhận được nhiều phiếu hơn ông Biden (31.716 phiếu so với 28.285 phiếu). Hạt Maricopa hiện còn 140.000 phiếu cần kiểm. 

Tổng cộng, Arizona vẫn còn khoảng 220.000 phiếu bầu còn lại cần kiểm trên toàn bang. Hiện ông Biden đang dẫn trước ông Trump hơn 43.000 phiếu tại bang này.

[10h40]

Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu bầu:

Bộ trưởng Nội vụ Georgia cho biết tiểu bang này sẽ tiến hành kiểm lại phiếu bầu do khoảng cách quá sít sao giữa hai ứng viên. “Với một biên độ nhỏ như vậy, sẽ phải tiến hành kiểm lại phiếu ở Georgia,” Bộ trưởng Brad Raffensperger khẳng định và hứa hẹn sự minh bạch trong quá trình này.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Joe Biden dẫn trước TT Donald Trump với khoảng cách chỉ 1.579 phiếu bầu ở Georgia.

Trong khi đó, ông Gabriel Sterling, giám đốc triển khai hệ thống bầu cử của bang Georgia cho biết trong một cuộc họp báo sáng 6/11 rằng có 4.169 lá phiếu chưa được kiểm đếm tại một số Hạt ở Georgia.

Arizona:

Hạt Maricopa, nơi đông dân nhất tiểu bang Arizona, vừa thông báo một đợt phiếu bầu mới.

Theo lần cập nhật mới nhất, số phiếu bầu của ông Joe Biden ở Maricopa là 972.570, trong khi TT Donald Trump giành được 912.115 phiếu. Điều đó cho thấy lượng cử tri tiềm năng của ông Biden đã giảm nhẹ so với một ngày trước đó.

[9h40]

Chiến dịch TT Trump tuyên bố:

“Cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc. Dự đoán sai lầm Joe Biden là người chiến thắng dựa trên kết quả ở bốn tiểu bang còn xa mới kiểm phiếu xong. Georgia đang chuẩn bị tiến hành kiểm phiếu lại, tiểu bang mà chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tìm thấy những lá phiếu được thu nhận không đúng cách và cuối cùng Tổng thống Trump sẽ thắng thế” – ông Matt Morgan, cố vấn chung chiến dịch TT Trump 2020 cho biết.

“Có nhiều điều bất thường ở Pennsylvania, bao gồm cả việc các quan chức bầu cử ngăn cản các quan sát viên pháp lý tình nguyện của chúng tôi tiếp cận các địa điểm kiểm phiếu. Chúng tôi đã chiếm ưu thế trước tòa với yêu cầu của mình, nhưng lại bị tước đi thời gian quý báu và bị từ chối sự minh bạch mà chúng tôi được hưởng theo luật tiểu bang. Ở Nevada, dường như có hàng nghìn người bỏ phiếu qua thư không hợp lệ. Cuối cùng, Tổng thống đương nhiên sẽ giành chiến thắng hoàn toàn tại Arizona, bất chấp việc Fox News và Associated Press tuyên bố một cách vô trách nhiệm và sai lầm rằng chiến thắng tại các tiểu bang này thuộc về Biden. Biden đang dựa vào những tiểu bang này để đưa ra tuyên bố giả mạo của ông ta về [việc giảnh được] Nhà Trắng, nhưng một khi cuộc bầu cử kết thúc, Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử.”

[9h]

Pennsylvania:

Tổng số phiếu bầu còn lại của Philadelphia sẽ được kiểm đếm là khoảng 25.000, theo một quan chức thành phố. Bang này đã kiểm được khoảng 95% và đa số các phiếu bầu qua thư còn lại ở các khu vực thành thị được cho là sẽ ủng hộ ông Biden.

Trang Decision Desk HK đã cộng 20 phiếu đại cử tri tại PA cho ông Biden. Số liệu hiển thị trên này cho thấy ông Biden đã có 273 phiếu đại cử tri.

Nhóm chuyển tiếp của ông Biden được cho là đang chuẩn bị để ông phát biểu trước cả nước trong ngày hôm nay.

[8h30]

Pennsylvania:

Theo lần cập nhật mới nhất tại tiểu bang này, thêm 31.412 phiếu bầu đã được kiểm, trong đó có tới 87% phiếu bầu dành cho ông Biden (27.396 phiếu), TT Trump chỉ giành thêm được 3.760 phiếu. Hiện ông Biden đã dẫn trước TT Trump với chênh lệch 5.587 phiếu bầu tại bang chiến địa quan trọng này.

[8h25]

Philadelphia cập nhật số phiếu bầu: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã dẫn trước với 553.953 phiếu bầu so với 125.513 phiếu bầu của TT Trump.

So với đêm qua, có thêm 31.671 lá phiếu được kiểm tại Philadelphia, trong đó ông Biden có thêm 27.396 phiếu bầu, trong khi TT Trump giành được 3.760 phiếu bầu.

[5h30]

Từ ngày bỏ phiếu 3/11 đến nay, công tác kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn tiếp tục. Dưới chế độ kiểm duyệt của Twitter, nhiều tweet của Tổng thống Trump bị gắn nhãn “cảnh báo”.

Báo cáo bằng video của Fox News cũng bị gắn “cảnh báo”.

[5h10]

Pennsylvania:

Hiện còn 163.501 lá phiếu vắng mặt chưa được kiểm đếm ở bang Pennsylvania.

Cho đến nay, các cuộc bỏ phiếu qua thư ở Pennsylvania cho thấy tỷ lệ ủng hộ Joe Biden nhiều hơn Tổng thống Trump.

Tại Hạt Philadelphia, 305.000 lá phiếu gửi bằng thư đã được kiểm đếm và còn 60.000 phiếu nữa đang tiếp tục được kiểm. Tại Hạt Allegheny, gồm TP. Pittsburgh, vẫn còn 36.000 lá phiếu gửi qua thư sẽ được kiểm đếm.

Georgia:

Kết quả kiểm phiếu đang tiếp diễn hiện cho thấy ông Biden đã vượt ông Trump với 1.096 phiếu (theo Decision Desk HQ)

[4h50]

Georgia: 

Hạt Clayton ở Georgia chỉ còn lại khoảng 3.500 phiếu bầu qua thư chưa đếm, theo giám đốc ban bầu cử của hạt, Shauna Dozier. Các nhân viên vẫn đang tiếp tục đếm để có thể cho kết quả sớm nhất trong vòng vài giờ tới. Ngoài các phiếu này, hạt sẽ chỉ còn có các lá phiếu của quân đội sẽ được gửi đến vào 5pm ET ngày 6/11. Hiện chưa rõ số lượng các lá phiếu đến từ quân đội.

Hiện Tổng thống Trump chỉ hơn ứng viên Biden 463 phiếu tại Georgia.

[4h]

Tính đến 4h sáng ngày 6/11 (16h Việt Nam), có 6 bang của Mỹ chưa công bố kết quả kiểm phiếu đủ để xác định người chiến thắng, bao gồm Georgia, Pennsylvania, Nevada, Bắc Carolina, Arizona và Alaska.

Tình hình kiểm phiếu các bang hiện tại như sau:

Georgia:
Donald Trump: 2.448.037
Joe Biden: 2.446.328
Chênh lệch: 1.709 phiếu

Pennsylvania
Donald Trump: 3.285.467
Joe Biden: 3.262.896
Chênh lệch: 22.571 phiếu

Nevada
Joe Biden: 604.251
Donald Trump: 592.813
Chênh lệch: 11.438 phiếu

North Carolina
Donald Trump: 2.732.084
Joe Biden: 2.655.383
Chênh lệch: 76.701 phiếu

Arizona
Joe Biden: 1.529.109
Donald Trump: 1.482.442
Chênh lệch: 46.667 phiếu

Tại các bang chiến địa quan trọng như Georgia và Pennsylvania, ông Biden đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với ông Trump. Đội ngũ của ông Biden rất tự tin rằng ông sẽ giành chiến thắng chung cuộc tại 2 bang chiến trường này trong ngày hôm nay 6/11 và tuyên bố chiến thắng chung cuộc.

Thứ Năm ngày 5/11

Theo Washington Post, mật vụ Mỹ đang được tăng cường ở Delaware để bảo vệ ông Joe Biden khi ông này chuẩn bị có “tuyên bố quan trọng” tại đây trong ngày 6/11. Trong trường hợp ông Biden tuyên bố chiến thắng nhưng ông Trump không thừa nhận thất bại, Mật vụ có thể phải chờ đến cuộc họp của các đại cử tri vào giữa tháng 12 năm nay để xem sẽ phải bảo vệ ai với tư cách là Tổng thống chính thức đắc cử. Từ giờ đến lúc đó, các mật vụ sẽ phải bảo vệ cả hai ông.

[21h00]

Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger vừa loan báo trên Twitter rằng, có “xấp xỉ” 16.105 phiếu vẫn đang chờ kiểm” và các nhân viên kiểm phiếu đang làm việc để lập bảng kê kết quả bầu cử. Tại bang Georgia, TT Trump hiện chỉ còn dẫn trước ông Biden 2.497 phiếu.

[19h50]

Đảng Cộng hòa Nevada nói họ đã thông báo cho Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ William Barr về “ít nhất 3.062 trường hợp gian lận phiếu” tại Nevada.

Đảng Cộng hòa Nevada đăng tweet: “Các luật sư của chúng tôi vừa gửi thông tội phạm tới Tổng Chưởng lý Barr liên quan đến ít nhất 3.062 trường hợp gian lận phiếu. Chúng tôi cho rằng số lượng sẽ tăng đáng kể. Hàng nghìn cá nhân đã được xác nhận vi phạm luật bầu cử khi họ bỏ phiếu sau khi đã rời khỏi Nevada“.

[19h40]

Một thẩm phán tại Philadelphia đã quyết định rằng TT Trump và ông Biden mỗi bên được quyền cử 60 quan sát viên vào phòng kiểm phiếu tại thành phố này – thiết lập ngay bây giờ. Thẩm phán đưa ra quyết định này sau đơn kiện của chiến dịch Trump về việc cơ quan bầu cử Philadelphia không cho quan sát viên vào giám sát quá trình kiểm phiếu, theo MSNBC.

[19h12]

Phó Tổng thống Mike Pence vừa đăng tweet: “Tôi sát cánh cùng Tổng thống Donald Trump. Chúng ta phải đếm mọi phiếu bầu HỢP PHÁP!

[19h06]

TT Trump chỉ còn dẫn ông Biden tại bang Georiga 3.635 phiếu và dẫn 64.261 phiếu tại bang Pennsylvania.

[19h04]

TT Trump vừa kết thúc bài phát biểu tài Tòa Bạch Ốc gần 10 phút. Ông cáo buộc Đảng Dân chủ đang đánh cắp cuộc bầu cử này. Tổng thống cho rằng cả ông và ông Biden có thể sẽ đều tuyên bố chiến thắng và cuộc bầu cử này cuối cùng sẽ được phân định tại Tối cao Pháp viện.

[18h45]

TT Trump đang phát biểu tại Tòa Bạc Ốc:

[18h20]

Con trai cả của TT Trump đăng tweet: “Điều tốt đẹp nhất cho tương lai của nước Mỹ là để ông Donald Trump tiến tới cuộc chiến tổng  lực về cuộc bầu cử này để phơi bày tất cả sự giả dối, lừa đảo, những lá phiếu của người chết/không còn sống trong các bang bỏ phiếu, điều này đã diễn ra trong một thời gian dài. Đã đến lúc phải dọn sạch sự lộn xộn này và chấm dứt [quốc gia này] trông như cộng hòa chuối!

Ghi chú: Cộng hòa chuối (tiếng Anh: banana republic) là một thuật ngữ khoa học chính trị dùng để chỉ quốc gia có nền chính trị bất ổn ở Mỹ Latinh với nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào việc xuất khẩu một loại sản phẩm hữu hạn nhất định nào đó, ví dụ như chuối, khoáng sản,…. Thông thường, xã hội trong một nước cộng hòa chuối sẽ có sự phân hóa, thường là gồm một tầng lớp lao động đông đảo nhưng nghèo khổ và một tầng lớp thống trị gồm các thương gia, chính trị gia và tướng lĩnh quân sự giàu có.

[18h12]

Quan chức điều hành cuộc bầu cử tại Pennsylvania, bà Kathy Boockvar nói với phóng viên rằng bà không thể ước tính được khi nào thì hoàn thành việc kiểm phiếu. Điều này có nghĩa là sẽ phải mất thêm thời gian để biết TT Trump hay ông Biden chiến thắng tại bang “chiến trường” quan trọng này. TT Trump đang bị thu hẹp số phiếu dẫn trước, chỉ còn dẫn 78.338 phiếu.

[18h00]

Thư ký báo chí chính quyền Trump cho biết tổng thống sẽ có bài phát biểu với quốc dân từ Tòa Bạch Ốc vào lúc 18h30.

[17h50]

Các bang Georgia và Pennsylvania vẫn đang tiếp tục cập nhật kết quả kiểm phiếu và ông Biden đang bám rất sát TT Trump. TT Trump đang dẫn 132.611 phiếu tại Pennsylvania và 9.225 phiếu tại Georgia. Ông Biden tuyên bố khi các lá phiếu được kiểm hết, ông sẽ đánh bại TT Trump để tiếp quản Tòa Bạch Ốc. Chiến dịch tái cử của TT Trump cũng tự tin tổng thống sẽ chiến thắng, và kết quả sẽ rõ ràng vào đầu ngày 6/11.

[11h22]

TT Trump viết trên Twitter: “Chúng tôi sẽ khởi kiện tất cả những bang hiện tại đã dự tính [ông] Biden thắng vì Gian lận Cử tri và Gian lận Bầu cử Bang. Nhiều bằng chứng – chỉ cần xem trên Truyền thông. Chúng tôi sẽ thắng! Nước Mỹ trên hết!

[11h10]

TT Trump viết trên Twitter: “Chiến thắng pháp lý lớn ở Pennsylvania!

Ông Trump có thể đang đề cập tới việc tòa án cho phép quan sát viên được giám sát kiểm phiếu.

[10h10]

TT Trump vừa viết trên Twitter: “Mọi phiếu bầu nào đến sau ngày bầu cử đều sẽ không được kiểm đếm!”

[9h30]

Đảng Cộng hòa tại bang Nevada vừa mới xác nhận họ sẽ kiện ra tòa vì cho rằng khoảng 10.000 phiếu bầu tại bang này đã được ghi nhận bỏ phiếu hợp lệ, nhưng lại là của những người không còn sống trong bang. Nevada là một trong các bang gửi phiếu bầu qua thư tới mọi công dân trưởng thành là cử tri đã ghi danh.

[3h00]

Hạt Fulton tại bang Georgia hiện tại có 14.000 phiếu còn lại để scan và kiểm đếm, theo 11Alive.

[2h30]

Ủy ban bầu cử Philadelphia thông báo hoãn cập nhật kết quả bỏ phiếu qua thư đến rạng sáng 5/11.

Thứ Tư ngày 4/11

[20h20]

Chiến dịch Trump gửi đơn kiện ra tòa tại bang Georgia

Đơn kiện của chiến dịch Trump cho biết một quan sát viên Đảng Cộng hòa nhìn thấy một nhân viên kiểm phiếu bỏ tại Hạt Chatham đã bỏ thêm 53 phiếu bưu điện đến muộn vào chung với một thùng chứa các phiếu đến đúng thời gian. Tại bang Georgia, chỉ các lá phiếu đến nơi trước 19h00 ngày 3/11 mới được kiểm đếm. 

Đây là bang thứ tư, chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump gửi đơn kiện ra tòa án.

  • Tại Michigan, chiến dịch Trump đã gửi đơn kiện yêu cầu dừng kiểm phiếu các phiếu bầu được cho là bất hợp pháp.
  • Tại Pennsylvania, Đảng Cộng hòa tiếp tục phản đối quyết định của bang này cho phép kiểm đếm cả những phiếu bầu được đóng dấu bưu điện Ngày Bầu cử nhưng gửi lại muộn 3 ngày. 
  • Tại Wisconsin, chiến dịch của TT Trump cho biết họ đã yêu cầu kiểm phiếu lại do thấy có những dấu hiệu bất thường vào sáng 4/11.

[20h00]

Một quan chức của chính quyền bang Nevada cho biết kết quả kiểm phiếu chưa chính thức của bang này sẽ được công bố vào 9h00 sáng ngày 5/11. Bang Nevada có 6 phiếu đại cử tri và đang giữ vai trò quyết định đến chiến thắng của ông Biden hoặc TT Trump. Theo thông báo của truyền thông, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri và ông sẽ thắng cử nếu chiến thắng tại Nevada.

[19h50]

Bang Arizona ‘sẽ chưa thông báo kết quả cuối cùng trong hôm nay’

Ông Megan Gibrtson của cơ quan bầu cử Hạt Maricopa, bang Arizona cho biết kết quả cuối cùng của bang này vẫn chưa thể được công bố trong hôm nay. Công việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn. Ông Biden đang dẫn trước ở bang có truyền thống bầu cho Đảng Cộng hòa này. Tuy nhiên, chiến dịch tái cử của TT Trump nói rằng họ tin vẫn còn cơ hội chiến thắng tại Arizona. 

[18h00]

Truyền thông công nhận ông Biden thắng ở Wisconsin và Michigan (nhiều nghi vấn đặt ra ở việc kiểm phiếu hai bang này và có thể TT Trump sẽ kiện ra Tối cao Pháp viện). Ông Biden chỉ cần thắng ở Nevada – ông đang dẫn điểm (6 phiếu đại cử tri) là đủ 270 phiếu để đắc cử.

[5h20]

Thống kê của Fox News cho thấy, hiện tại ông Trump vẫn chiếm ưu thế dẫn đầu ở 5 bang chưa kết thúc công tác kiểm phiếu. Trong đó có bang Alaska (giành được 3 phiếu đại cử tri) và bang Pennsylvania (giành được 20 phiếu đại cử tri) có tỷ lệ thắng tương đối lớn. Tỷ lệ phiếu bầu ở các bang chiến trường khác vẫn đang ở trạng thái giằng co.

[03h30]

Các bang nơi TT Trump đang dẫn điểm và chuẩn bị tiến đến chiến thắng, đã dừng kiểm phiếu không rõ lý do.

[02h30]

TT Trump vừa có phát biểu tại Tòa Bạch Ốc cùng PTT Mike Pence.

TT Trump chiến dịch của ông đã sẵn sàng để mừng chiến thắng. Ông nói ông đang dẫn sâu ở Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. “Chúng ta đang chuẩn bị chiến thắng cuộc bầu cử này, thẳng thắn mà nói chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử này“, ông Trump nói.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng những ai phản đối cuộc bầu cử này, thì hãy để tòa án quyết định.

PTT Pence nói ông tin “như quý vị tin, rằng chúng ta đang trên đường tới chiến thắng và chúng ta sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, trở lại.

[01h18]

TT Trump đang dẫn trước 4 điểm ở Wisconsin (với 85% số phiếu bầu đã được kiểm); dẫn trước 9 điểm ở Michigan (với 62% số phiếu đã kiểm); dẫn trước lên đến 14 điểm ở Pennsylvania (với 64% số phiếu đã kiểm); và dẫn trước 6 điểm ở Georgia (với 87% số phiếu đã kiểm).

[00h48]

TT Trump vừa đăng tweet nói: “Tôi sẽ tuyên bố vào đêm nay. Một chiến thắng lớn!”

[00h40]

TT Trump đang  có 244 phiếu (bao gồm các bang Georgia, Bắc Carolina và Montana các hãng truyền thông chưa công nhận).
Ông Biden đang có 237 phiếu (đã tính bang Minnesota và Arizona)
TT Trump sẽ cần 26 phiếu đại cử tri nữa để tái đắc cử.
TTTrump đang chiếm lợi thế lớn ở các bang Wisconsin (10), Michigan (16)  và  Pennsylvania (20).

[00h15]

Tổng thống Trump đang dẫn an toàn ở các bang chiến trường quan trọng Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Thứ Ba ngày 3/11

[23h40]

[23h25]

Ông Biden khả năng cao thắng ở bang Arizona (11 phiếu đại cử tri). Đây là bang TT Trump thắng trong năm 2016.

[22h40]

TT Trump vẫn đang dẫn an toàn ở bang “chiến trường” Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri). Bang này đã kiểm được hơn nửa tổng số phiếu.

[22h07]

TT Trump đã vượt lên ở bang Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri) và cũng đang dẫn chắc chắn ở Texas, Ohio. Các bang mới bắt đầu kiểm phiếu được khoảng 30% như Wisconsin, Pennsylvania và Michigan, ông Trump cũng đang dẫn trước.

[21h52]

TT Trump đang dẫn ông Biden với khoảng cách an toàn ở bang Texas và dẫn sít sao ở Ohio, nhưng vẫn đang bị dẫn ở Bắc Carolina.

[21h35]

TT Trump đang dẫn sít sao tại bang Texas, trong khi ông Bidne đang dẫn ở Ohio và Bắc Carolina.

[21h20]

TT Trump đang dẫn ở bang Michigan.

[20h50]

Ông Biden vẫn đang dẫn ở bang Texas, Bắc Carolina, Ohio và Pennsylvania.

[20h24]

Cân nhắc đến an toàn, Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC) đã chuyển trụ sở Đêm bầu cử từ Washington DC đến một địa điểm bí mật. Trong đêm bầu cử có khả năng xảy ra hoạt động biểu tình kháng nghị và bạo loạn tiềm ẩn, cảnh sát và mật vụ đang túc trực bên ngoài Nhà Trắng.

[20h18]

TT Trump đã chắc thắng ở các bang: Indiana (11), Kentucky (8), Tây Virginia (5), Alabama (9), Oklahoma (7) và Florida (29).

Ông Biden đã chắc thắng ở các bang: Vermont (3), Massachusetts (11), Delaware (3), Mareland (10), Virginia (13), Ilinois (20)

[20h14]

TT Trump đã chắc chắn chiến thắng ở bang Florida.

[20h03]

TT Trump đã vượt lên dẫn ở bang Florida. Bang chiến trường quan trọng với 29 phiếu đại cử tri.

[19h55]

Bang Florida vẫn đang kiểm phiếu và hiện ông Biden đang dẫn 1%.

Các bang sẽ đóng cửa hòm phiếu vào 20h00 gồm:

Alaska
California
Connecticut
Delaware
Idaho
Louisiana
Maine
Maryland
Massachusetts
Michigan
Minnesota
Montana
New Jersey
Pennsylvania
Rhode Island
Utah
Washington
Wisconsin

[19h40]

TT Trump đã vượt lên ở bang Kentucky sau thời gian đầu ông Biden dẫn trước. CNN và Fox News đều dự đoán TT Trump chắc thắng ở Kentucky và Indiana. Đây đều là hai bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa. Ông Biden cũng đã vượt lên dẫn ở bang Virgina (bang có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ).

[19h30]

Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis cho biết, kết quả bỏ phiếu tại bang có thể sẽ có trước đêm nay, Tổng thống Trump sẽ thắng 29 phiếu đại cử tri. Chiến dịch tranh cử của ông Biden tại Florida biểu thị bi quan. Đây là bang có số phiếu đại cử tri nhiều nhất trong 6 bang chiến trường, có thể gọi là quan trọng nhất trong các bang quan trọng.

Các bang tiếp theo đóng cửa hòm phiếu vào 19h30 gồm:

Arkansas
Bắc Carolina
Ohio
Tây Virginia

[19h20]

Chiến dịch Trump tuyên bố số lượng cử ri Đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu kỷ lục ở bang Florida.

Chúng tôi cảm thấy thực sự, thực sự tốt về vị thế của mình ở bang Florida”, Quản lý chiến dịch Trump, ông Bill Stepien nói.

[19h10]

Các bang đang bắt đầu công bố số liệu kiểm phiếu gồm: Indiana, Kentucky, Florida, Virginia. Các phiếu qua thư được kiểm trước. TT Trump đang dẫn ở Indiana và Virginia. Ông Biden đang dẫn ở Kentucky và Florida.

[19h05]

Đang kiểm phiếu tại Florida. Phiếu qua thư sẽ được kiểm trước. Ông Biden đang được hơn 53%, TT Trump được 45%

[18h50]

Các bang tiếp theo đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu vào lúc 19h00 gồm:

Alabama
Arizona
Colorado
Florida
Georgia
Hawaii
Illinois
Kansas
Mississippi
Missouri
Nevada
New Mexico
Oklahoma
Nam Carolina
Nam Dakota
Texas
Vermont
Virginia
Wyoming

[18h40]

Đảng kiểm phiếu tại hai bang Kentucky và Indiana. Phiếu bầu qua thư sẽ được đếm trước.

Indiana (11 phiếu đại cử tri): Trump (25.766) – Biden (12.559)

Kentucky (8 phiếu đại cử tri): Trump (43.086) – Biden (86.126)

[18h30]

Hai bang Kentucky và Indiana bắt đầu thông báo các số liệu kiểm phiếu đầu tiên. Đây là hai bang có truyền thống bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa.

Indiana (11 phiếu đại cử tri):  Trump (19.795) – Biden (9.675)

Kentucky (8 phiếu đại cử tri): Trump (40.435) – Biden (85.779)

[18h15]

Tổng thống Donald Trump vừa đăng lên Twitter: “Chúng ta đang thấy thực sự tốt trên khắp cả nước. Cảm ơn quý vị!”

[18h00]

Số lượng cử tri Mỹ tiếp tục đi bầu ở mức kỷ lục

Giáo sư Michael McDonald của Đại học Florida nói rằng Oregon đã trở thành bang thứ 5 có số lượng cử tri tham gia bầu cử năm nay vượt tổng số cử tri bỏ phiếu năm 2016.

Trước đó 4 bang khác có số lượng cử tri bỏ phiếu đã vượt 2016 gồm: Texas, Hawaii, Montana và Washington.

Hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm và hàng triệu người đang tiếp tục xếp hàng bỏ phiếu tại các điểm bầu cử trên toàn quốc.

Thời gian đóng cửa bỏ phiếu tại các bang như sau:

Những địa điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa vào 7h00 tối 3/11 gồm Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Vermont và Virginia. Những địa điểm đóng cửa cuối cùng vào lúc 1h sáng ngày 4/11 là tại bang Alaska. 

Các địa điểm bỏ phiếu tại Bắc Carolina và Ohio sẽ đóng cửa vào lúc 7h30 tối 3/11.

Các bang Florida, Maine, New Hampshire và Pennsylvania sẽ đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu vào 8h00 tối 3/11. 

Các bang Arizona, Michigan, Nebraska, Minnesota, Wisconsin và Texas sẽ đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu vào 9h00 tối 3/11.  

Các địa điểm bỏ phiếu tại  bang Iowa và Nevada sẽ đóng cửa vào lúc 10h00 tối 3/11.

[12h50]

Trang mạng Fox News đưa tin, trong ngày diễn ra tổng tuyển cử, cơ quan chấp pháp, cảnh sát và quan chức an ninh Mỹ cho biết, dự tính trước khi kiểm phiếu, thời điểm cuối cùng khi mọi người đến trạm bỏ phiếu trong ngày và sau đó, nếu xảy ra bất cứ sự nổi loạn nào, thì họ sẽ lập tức có phản ứng.

Mặc dù không nói rõ sẽ có phản ứng gì, nhưng họ cho biết, dù có phản ứng thế nào đi nữa, hiện tại họ đang sẵn sàng “lâm trận”.

[11h50]

Tại thành phố Tipp thuộc bang Ohio, một chiếc xe SUV đã đâm vào một trạm bỏ phiếu ở khu vực Nhà thờ Thánh John Baptist.

Báo cáo tại địa phương cho biết, người lái xe khi đó đạp chân ga chứ không phải đạp phanh, và đã đâm vào bên hông của tòa nhà. Không có báo cáo về tình hình người bị thương ngay sau vụ việc.

[10h35]

Đài PBS đưa tin, trong ngày bầu cử, ông Joe Biden vẫn đến thành phố Scranton bang Pennsylvania để “hoạt động”. Ông nói về lý do ông ở thành phố này với khoảng vài chục người đang đeo khẩu trang. Ông nói, ông đã học được từ người nhà rằng “kim tiền không thể quyết định được tài phú của bạn”, bạn có trách nhiệm “giám sát” người khác.

Trong tình huống bê bối liên quan đến gia đình ông Biden ngày càng được chứng thực, những lời của ông Biden dường như càng có hiệu quả châm biếm.

Đáng chú ý, một người vẫn luôn ít ra bên ngoài, rất ít tổ chức hoặc tham gia các hoạt động tranh cử và thường xuyên “ở dưới tầng hầm” như ông Biden lại có vẻ như “nước đến chân mới nhảy” trong ngày bầu cử, và ông lại đến đến bang Pennsylvania để vận động bầu cử, người theo ông cũng chỉ lác đác thưa thớt.

Điều này càng cho thấy triển vọng của cựu Phó Tổng thống ở bang này không được tốt, khả năng lớn là ông đã mất 20 phiếu đại cử tri ở bang này.

[8h50]

Trả lời phỏng vấn chương trình Fox & Friends của Fox News, Tổng thống Donald Trump cho biết ông “cảm thấy ổn” về chiến thắng trong các bang dao động.

Chúng tôi cảm thấy rất tốt. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ chiến thắng”, ông Trump nói.

Ông Trump nói ông dự đoán sẽ thắng ở tất cả các bang được gọi là dao động và quyết định đến cuộc bầu cử này, trong đó có Florida, Arizona, Bắc Carolina và Pennsylvania.

Chúng tôi cho rằng chúng tôi đang làm rất tốt ở mọi nơi”, ông Trump nói.

[8h00]

TT Trump và ông Biden sẽ làm gì trong Ngày Bầu cử?

TT Trump sẽ ở Tòa Bạch Ốc trong Ngày bầu cử, trả lời phỏng vấn một số kênh truyền hình. Dự kiến ông Trump sẽ trả lời phỏng vấn qua điện thoại chương trình Fox & Friends của Fox News vào sáng 3/11.

Ông Trump sẽ tổ chức một party chiến dịch tại Tòa Bạch Ốc vào tối 3/11. 

Trong khi đó, ông Joe Biden sẽ tiếp tục ở bang Pennsylvania trong Ngày Bầu cử. Cựu phó tổng thống sẽ tổ chức các sự kiện huy động cử tại thị trấn Scranton nơi ông sinh ra và tại thành phố Philadelphia. 

Sau đó, ông Biden sẽ trở về nhà riêng tại bang Delaware. Ông Biden dự kiến sẽ phát biểu tại Wilmington, bang Delaware vào tối muộn 3/11.

[7h30]

Hai thị trấn tại bang New Hampshire bắt đầu mở cửa trạm bỏ biếu từ sáng sớm ngày bầu cử, và đã có kết quả bỏ phiếu.

Tại thị trấn Dixville Notch nằm gần biên giới Canada, ông Biden giành được toàn bộ 5 phiếu trong toàn trấn. Tuy nhiên, tại thị trấn Millsfield, ông Trump thắng 16 phiếu, ông Biden chỉ giành được 5 phiếu.

Các quan chức bầu cử bang Pennsylvania chấp nhận các lá phiếu được gửi qua thư được chuyển đến trong vòng 3 ngày sau khi kết thúc ngày bỏ phiếu, chỉ cần có ngày bỏ phiếu hoặc được đóng dấu bưu điện vào ngày bỏ phiếu sớm trước đó thì phiếu bầu sẽ được chấp nhận. Ông Trump nghi ngờ việc này có thể dẫn đến gian lận.

[5h10]

Sau 6 giờ sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ, đa số các trạm bỏ phiếu ở bờ Đông nước Mỹ lần lượt mở cửa bỏ phiếu. Do dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) nên trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, số lượng người bỏ phiếu qua đường bưu điện tăng mạnh, nên kết quả kiểm phiếu ở rất nhiều bang quan trọng có thể sẽ công bố chậm hơn.

[3h20]

Tại buổi mít tinh ở bang Michigan, qua thời gian nửa đêm, bước sang ngày tổng tuyển cử, ông Trump nhắc nhở cử tri, cách đây 4 năm tại cùng một thành phố, cùng thời điểm 1 giờ sáng ông có mặt tại cuộc mít tinh, và điều đó đã giúp ông thắng lợi bất ngờ tại bang này. Hiện nay, ông cũng ở đây và kết thúc toàn bộ hoạt động tranh cử năm 2020 của mình. Ông kêu gọi những người tham dự mít tinh, hãy dùng tinh thần của năm 2016 để một lần nữa giành thắng lợi.

Ông nói: “Chúng ta về nhà rất muộn, chúng ta đã nhìn thấy một cuộc thắng lợi tốt đẹp, ngày mai chúng ta sẽ một lần nữa giành được thắng lợi”. 

Trong ngày tổng tuyển cử, ông Trump không bố trí hoạt động mít tinh nào.

[3h00]

Tổng thống Donald Trump đã bay trở về Tòa Bạch Ốc vào 3h sáng sau cuộc tập trung chiến dịch cuối cùng tại bang Michigan.

[2h20]

Theo Hãng tin AFP, người phụ trách công ty cá cược thể thao GVC của Anh Quốc cho biết, số tiền đặt cược ở châu Âu cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến ​​sẽ vượt quá 1 tỷ USD, con số này gấp đôi so với cuộc bầu cử năm 2016.

Tờ USA Today đưa tin, số tiền cá cược bên ngoài nước Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến sẽ vượt quá 1 tỷ USD.

[2:10]

Kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch, bang New Hampshire cho thấy ông Joe Biden đã giành chiến thắng khi toàn bộ 5 cử tri tại thị trấn này đều bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, thị trấn nhỏ này không phải luôn dự đoán đúng người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Bà Hillary Clinton đã thắng ở Dixville Notch năm 2016, nhưng ông Donald Trump mới là người chiến thắng cả cuộc bầu cử và bước vào Tòa Bạch Ốc.

Cựu Thị trưởng Thành phố New York Mike Bloomberg cũng đã thắng tại Dixville Notch trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay, và Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders cũng thắng tại thị trấn nhỏ này năm 2016.

Trong khi đó, tại điểm bỏ phiếu Millsfield, bang New Hampshire, TT Trump là người chiến thắng với 16 phiếu so với 5 phiếu của ông Joe Biden.

[2:00]

TT. Trump kêu gọi tinh thần của năm 2016 để kết thúc vận động tranh cử ở Michigan.

Tại cuộc vận động ở Michigan, khi thời gian đã quá nửa đêm và bước sang Ngày Bầu cử, TT. Trump nhắc nhở các cử tri rằng, cách đây đúng 4 năm, cũng tại thành phố này ông đã tổ chức một sự kiện vào lúc 1 giờ sáng, và điều đó đã làm nên chiến thắng đáng kinh ngạc cho ông tại tiểu bang này. Hôm nay, ông cũng kết thúc toàn bộ hoạt động tranh cử năm 2020 của mình tại đây. Ông kêu gọi những người tham gia sự kiện, hãy giành chiến thắng một lần nữa dựa trên tinh thần của năm 2016.

Ông nói: “Chúng ta về nhà rất muộn, chúng ta đã thấy một chiến thắng tuyệt vời, và ngày mai chúng ta sẽ có một chiến thắng nữa!”

Trong Ngày bầu cử, TT. Trump sẽ không sắp xếp bất cứ hoạt động tranh cử nào khác nữa.

[1:50] 

Thống kê của Dự án Bầu cử Hoa Kỳ của Đại học Florida cho thấy, tính đến 01:04 ngày 3/11 (giờ miền Đông Hoa Kỳ), 99.657.079 cử tri Mỹ đã hoàn tất việc bỏ phiếu sớm, trong đó 35.720.830 đã đến bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu và 63.936.249 người đã tiến hành gửi phiếu bầu qua thư.

[1:30]

Cuộc vận động tranh cử của TT Trump ở Grand Rapids, Michigan vừa kết thúc.

Tại sự kiện, TT. Trump nói với công chúng rằng ông đã ký một lệnh hành pháp để thúc đẩy “giáo dục yêu nước” bằng việc thành lập Ủy ban 1776 liên bang, qua đó có thể “truyền thụ các giá trị Mỹ cho học sinh của đất nước chúng ta.”

Đồng thời, ông kêu gọi phụ nữ ngoại ô bỏ phiếu cho mình vì “sự an toàn và an ninh” mà họ mong muốn.

TT Trump ký lệnh hành pháp thúc đẩy “Giáo dục Yêu nước” trước Ngày Bầu cử

[0:30]

Tổng thống Trump đã chỉ trích chính sách bãi bỏ công nghệ nứt vỡ thủy lực để khai thác dầu (fracking) của ông Biden tại một cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin, và tuyên bố rằng dưới sự lãnh đạo của mình, Hoa Kỳ sẽ luôn duy trì sự “độc lập về năng lượng.

Biden đã thề sẽ THỦ TIÊU ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Mỹ và CẤM fracking. Chỉ cần tôi còn là Tổng thống, chúng ta sẽ vẫn là nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên hàng đầu trên trái đất – và chúng ta sẽ vẫn Độc lập về Năng lượng!”, ông Trump tweet.

Thứ Hai ngày 2/11 [23:55]

Sau cuộc mít-tinh của TT. Trump ở Thành phố Traverse, Michigan, ông vội vã đến Kenosha, Wisconsin tiến hành sự kiện tranh cử thứ tư trong ngày. Dù đêm đã về khuya nhưng các sự kiện ở Wisconsin vẫn đông đúc náo nhiệt và tràn đầy khí thế.

TT. Trump đã tweet cảm ơn người dân Wisconsin và kêu gọi mọi người đi bỏ phiếu.

Trong một dòng tweet, ông Trump viết: “Hướng đến GRAND RAPIDS, MICHIGAN sau một buổi tối tuyệt vời Kenosha, Wisconsin.”

TT. Trump đã di chuyển đến 5 địa điểm trong vòng một ngày. Hiện đã là nửa đêm ở Mỹ. Ông vẫn nỗ lực truyền đạt ý tưởng tranh cử của mình và giành được sự ủng hộ của đông đảo người Mỹ trước Ngày bầu cử.

[23:20]

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden đã bị chỉ trích khi tổ chức sự kiện tranh cử ở Pennsylvania. Lý do là bởi ông đã mời ngôi sao Lady Gaga tham dự sự kiện vào buổi tối ở Pittsburgh, trong khi Lady Gaga chính là một trong những người khởi xướng chiến dịch phản đối công nghệ nứt vỡ thủy lực để khai thác dầu (fracking).

Giám đốc truyền thông chiến dịch TT. Trump, ông Tim Murtaugh nhấn mạnh một tweet trên Twitter: “Không điều gì có thể biểu hiện sự coi thường của Joe Biden với những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên đang làm việc ở Pennsylvania như việc cùng vận động tranh cử cùng với một nhà hoạt động chống fracking như Lady Gaga”. “Nỗ lực tuyệt vọng nhằm khơi dậy sự nhiệt tình [của công chúng] này thực sự là một cái gai nhọn trong mắt 600.000 người Pennsylvanians đang làm việc trong ngành công nghiệp khai thác dầu.”

“Fox News” cũng đã mỉa mai Biden vì “sự lãng mạn tồi tệ” này.

[22:00]

Tổng thống Trump đăng tweet để cảm ơn người dân Michigan đã nhiệt tình ủng hộ, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục bước ra bỏ phiếu.

Ông nói: “Cảm ơn Michigan!”, “Ngày mai, với lá phiếu của mình, bạn có quyền lực cứu nước Mỹ! Vì vậy, hãy cùng bạn bè, gia đình, hàng xóm và đồng nghiệp của bạn ra ngoài và bỏ phiếu!” “Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Các dòng tweet do tổng thông Trump đăng tải cho thấy cảnh tượng ngoạn mục của cuộc mít-tinh ở Michigan.

[21:45]

Trong nỗ lực tranh cử cuối cùng ở bang Arizona, cả hai đối thủ đều không ngừng tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp Latinh.

Một ông chủ doanh nghiệp người Latinh đã chọn TT. Trump. Ông nói: “Tổng thống Trump không chỉ cung cấp cho con trai tôi cơ hội sống tốt nhất, mà bây giờ còn là cơ hội sống tốt nhất cho doanh nghiệp của tôi.”

Tại Arizona, tính đến ngày 30/10, các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Trump đang dẫn trước ông  Biden với tỷ số 48,9% và 46,4%.

Arizona có tổng cộng 11 phiếu đại cử tri.

[20:55]

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence sẽ gặp nhau, và cuộc mít-tinh bầu cử ở thành phố Traverse, Michigan vẫn đang diễn ra.

Cùng lúc đó, ông Biden di chuyển từ hạt Beaver, bang Pennsylvania đến Pittsburgh để tiếp tục chiến dịch. Vào đêm trước của ngày bầu cử, ông Biden đã tập trung mọi hoạt động của mình ở Pennsylvania, điều này khẳng định rằng đây là bang quyết định, nếu để thua bang này, ông sẽ phải đối mặt với thất bại. Nhưng như đã đề cập trước đó, khả năng chiến thắng của ông Biden tại bang này là rất nhỏ.

[18:40]

Vào Ngày bầu cử, các cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ phải đối mặt với các quy định khác nhau về việc đeo khẩu trang khi đi bỏ phiếu. Trong đại dịch toàn cầu, các quan chức Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng tìm kiếm sự cân bằng giữa các biện pháp phòng ngừa an toàn cộng đồng và quyền biểu quyết được quy định trong Hiến pháp.

[18:20]

Tổng thống Trump đã kết thúc chiến dịch tranh cử của mình ở Pennsylvania và hiện đang tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở thành phố Traverse, Michigan.

Tại Michigan, tính đến ngày 1/11, cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Trump đang dẫn trước ông Biden với tỷ số 48,3% và 45,8%, so với cuộc thăm dò ngày 29/10, Tổng thống Trump duy trì lợi thế 2,5 điểm.

Bang Michigan có 16 phiếu đại cử tri.

[16:00】

Tổng thống Trump tổ chức một cuộc mít-tinh vận động tranh cử ở Avoca, Pennsylvania. Đồng thời, ông Biden cũng đang vận động tranh cử ở Beaver, Pennsylvania.

Cả hai bên đều coi bang Pennsylvania là ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của mình. Một số phân tích chỉ ra rằng đối với ông Biden, việc mất 20 phiếu đại cử tri ở Pennsylvania sẽ khiến cuộc bầu cử của Biden “coi như hết hy vọng”. Đối với ông Trump, mặc dù điều đó không quá nghiêm trọng, nhưng nó chắc chắn sẽ làm tăng khó khăn cho chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Hiện tại, vì việc ông Biden phản đối ngành công nghiệp cắt phá thủy lực (fracking) đóng vai trò xương sống trong nền kinh tế của bang, do đó hy vọng chiến thắng cho ông Biden là rất mong manh.

Thứ Hai ngày 2/11

Tổng thống Trump đã giành được 6 phiếu đại cử tri của bang Iowa, đây được coi là một dấu hiệu của chiến thắng bầu cử. Đồng thời, ông Trump đã liên tục và đều đặn dẫn đầu các cuộc thăm dò ở bốn bang chiến trường quan trọng bao gồm Florida, Pennsylvania, Michigan và Bắc Carolina. Có thể nói tổng thống Trump đã nắm chắc phần thắng và việc ông tái đắc cử là điều không thể ngăn trở.

Chủ Nhật ngày 1/11

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, 79% cử tri Hoa Kỳ đã tham gia nói rằng, nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của họ và là yếu tố quan trọng nhất quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào.

Các chương trình nghị sự kinh tế của hai ứng cử viên quả thực rất khác nhau, thậm chí hoàn toàn trái ngược, vì vậy, kết quả của cuộc tổng tuyển cử chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nền kinh tế Mỹ và cũng sẽ tác động sâu sắc đến nền kinh tế thế giới.

Một số học giả đã xuất bản các bài báo tóm tắt danh sách những ưu và nhược điểm về cách các nền tảng của hai người sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ như thế nào. Rõ ràng là tổng thống Trump đã đánh bại áp đảo đối thủ Biden về mọi mặt và “không chút hồi hộp” trong việc giành chiến thắng tái đắc cử.

Để biết chi tiết, mời xem thêm bài:

Bầu cử Mỹ 2020: Tóm lược chính sách kinh tế của hai ứng cử viên

Chủ Nhật ngày 1/11

Theo trang web phi đảng phái “Kế hoạch Bầu cử Hoa Kỳ”, tính đến Chủ nhật, hơn 92 triệu người đã bỏ phiếu, tương đương 67% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 (139 triệu phiếu). Dự đoán số cử tri năm 2020 sẽ lập kỷ lục, ít nhất là hơn 160 triệu.

Còn tiếp tục cập nhật…

Vision Times