Trong buổi họp báo hôm thứ Tư 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence làm người lãnh đạo các nỗ lực phòng, chống dịch viêm phổi COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Trump và phó Tổng thống Mike Pence trong buổi họp báo đột xuất về dịch Covid-19 (Youtube)

Tôi sẽ để Phó Tổng thống Mike Pence của chúng ta chịu trách nhiệm, và Mike sẽ làm việc với những chuyên gia, bác sĩ và tất cả những người đang công tác khác”, ông Trump nói với phóng viên.

“Mike sẽ báo cáo trực tiếp cho tôi”.

“Chúng ta không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn, an ninh, y tế và sức khỏe cho người Mỹ”, ông Trump nói.

Khi được phóng viên hỏi rằng ông có lo lắng về việc dịch bệnh sẽ bùng phát ở Mỹ hay không, ông Trump khẳng định là không.

Bởi vì chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó”.

Chúng tôi thực sự đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng ta có những người giỏi nhất trên thế giới. Tôi hy vọng nó không lây lan. Có khả năng nó sẽ không lây lan, cũng có khả năng nó sẽ lây lan. Đó chỉ là câu hỏi về mức độ như thế nào. Cho đến nay, chúng ta đã làm rất tốt. Ta chỉ có 15 người, trong khi đó cả thế giới đều đổ về Mỹ, và con số 15 là tốt hơn hoặc gần với sự tốt hơn. Điều đó khá là tốt”.

Trong lãnh thổ Mỹ hiện có 60 ca nhiễm virus Sars-Cov-2 đã xác nhận, theo Trung Tâm phòng chống dịch bệnh (CDC). Trong đó có tới 42 ca là người Mỹ trở về từ tàu Diamond Princess tại Nhật, ba người giải cứu từ Trung Quốc và 15 ca lây nhiễm trong cộng đồng mà ông Trump nhắc đến.

Trên toàn cầu, hiện có khoảng 81.000 người đã nhiễm virus, hầu hết là ở Trung Quốc. Số người tử vong vì bệnh dịch này là 2.770, với hơn 50 trường hợp bên ngoài Trung Quốc đại lục, tính đến thứ Tư.

Cập nhật về tình hình dịch bệnh tại Mỹ, ông Trump cho hay những người bị xác nhận nhiễm virus corona đang tiến triển rất tốt.

“Trong số 15 người … có 8 người đã trở về nhà, và ở nhà họ cho đến khi phục hồi hoàn toàn. Một người đang trong bệnh viện và 5 người đã hoàn toàn bình phục. Và một người chúng tôi nghĩ là đang trong điều kiện rất tốt”, ông Trump nói từ Tòa Bạch Ốc.

“Trong hầu hết các trường hợp, họ đều khá lên”.

Ông nói thêm rằng Mỹ đã đưa những bệnh nhân từ Nhật về nước.

“Chúng tôi đưa một số người từ Nhật về, bởi vì họ là công dân Mỹ. Họ đang được cách ly và họ cũng đang tốt lên”, ông Trump nói. Ông giải thích rằng họ được hồi hương bởi vì “chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm phải làm điều đó.”

“Chúng tôi đã có thể để họ ở đó, và điều đó sẽ rất, rất tồi tệ”,

Nói về công tác phòng ngừa, ông Trump cho hay Mỹ đã đặt hàng rất nhiều khẩu trang để đối phó với trường hợp dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

“Chúng ta có thể không cần dùng đến chúng, các bạn hiểu đấy. Chúng tôi đang cân nhắc đến trường hợp xấu nhất, chúng ta sẽ chuẩn bị đầy đủ rất nhanh chóng”.

Nhưng ông cũng nhấn mạnh ông tin rằng Mỹ cuối cùng sẽ không cần dùng đến số khẩu trang dự phòng này bởi vì chính quyền của ông đang kiểm soát rất chặt chẽ đường biên giới.

Trước đó, bà Nancy Messonnier, một quan chức cấp cao của CDC nhận định rằng việc dịch bệnh lan ra ở Mỹ là không thể tránh khỏi. “Đó không phải là câu hỏi có xảy ra hay không, mà là câu hỏi khi nào”, bà này nói hôm 26/2.

Trong buổi họp báo, khi được hỏi về bình luận của bà Messonnier, ông Trump nói: “Tôi không nghĩ rằng nó không tránh được. Nó có lẽ sẽ tránh được. Có thể dịch bệnh chỉ mở một bức độ rất nhỏ, hoặc ở một cấp độ lớn hơn. Bất cứ điều gì xảy ra, chúng tôi đều hoàn toàn sẵn sàng ứng phó, chúng tôi có những chuyên gia giỏi nhất thế giới ở đây”.

Tuy nhiên ông Trump cũng thúc giục người Mỹ áp dụng các biện pháp phòng ngừa tương tự trong mùa cúm.

“Rửa tay, giữ vệ sinh. Bạn không phải lúc nào cũng bám vào tay vịn cầu thang, trừ khi lúc buộc phải thế”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, người đứng cạnh ông Trump trong buổi họp báo, nói rằng rủi ro mà virus corona gây cho người Mỹ là thấp.

“Rủi ro ngay lập tức đối với công chúng Mỹ đang và tiếp tục là thấp”.

“Chiến lược ngăn ngừa dịch của chúng ta đã có hiệu quả. Cùng lúc đó, điều mà tất cả các chuyên gia, lãnh đạo của chúng tôi nói suốt một tháng qua đã trở thành sự thật. Mức độ rủi ro có thể tăng lên nhanh chóng, và chúng tôi dự đoán sẽ có thêm các ca nhiễm virus ở Mỹ”.

Với câu hỏi về vấn đề dịch bệnh đang bùng phát ở Ý và Hàn Quốc, ông Trump khẳng định rằng “chưa đến lúc” phải hạn chế đi lại với hai nước này.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply