Chính quyền Trump hôm thứ Sáu (22/2) nói rằng các phòng khám kế hoạch hóa gia đình được tài trợ tiền từ ngân sách chính phủ liên bang sẽ không được tiếp tục giới thiệu cho bệnh nhân dịch vụ phá thai. Động thái này của ông Trump nhận được sự hoan nghênh của các nhóm bảo thủ, nhưng bị phe cánh tả cấp tiến chỉ trích gay gắt và tuyên bố sẽ kiện ra tòa.

Embed from Getty Images

Ảnh chụp biển hiệu bên ngoài một phòng khám của tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Mỹ ở Chicago, Illinois hôm 18/5/2018. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Theo Reuters, quy định mới nêu trên do Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ ban hành hôm 22/2 và đây là một phần của chương trình Title X – một chương trình kế hoạch hóa gia đình của chính phủ liên bang Mỹ phục vụ khoảng 4 triệu người.

Chương trình Title X hiện trợ cấp cho các trung tâm y tế, chẳng hạn như các cơ sở thuộc tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình phi lợi nhuận (Planned Parenthood). Các trung tâm y tế này cung cấp các biện pháp tránh thai, kiểm tra sức khỏe và phá thai, chủ yếu phục vụ người dân Mỹ có thu nhập thấp. Các cơ sở Kế hoạch hóa Gia đình phục vụ khoảng 41% bệnh nhân của chương trình Title X và nhận tới 60 triệu USD từ quỹ liên bang mỗi năm cho các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Theo quy định mới vừa được chính quyền Trump ban hành, các phòng khám y tế phải tuân thủ quy định không được giới thiệu dịch vụ phá thai, thì mới có thể tiếp tục nhận trợ cấp tiền từ ngân sách liên bang.

Trong tuyên bố phát đi hôm 22/2, Bộ Y tế cho biết những yếu tố quan trọng trong quy định mới bao gồm “cấm giới thiệu về phá thai như là một phương thức kế hoạch hóa gia đình” và thêm rằng quy định này “xóa bỏ yêu cầu các nhà cung cấp chương trình Title X cung cấp tư vấn và giới thiệu phá thai.”

Tuyên bố của Bộ Y tế nói rằng quy định mới cũng sẽ yêu cầu “tách biệt rõ ràng về tài chính và vật chất giữa các dự án nhận tài trợ từ chương trình Title X và các chương trình hoặc các cơ sở nơi mà phá thai là một phương thức kế hoạch hóa gia đình.” Quy đinh này cũng cấm người nhận tài trợ từ chương trình Title X sử dụng khoản tiền đó để thực hiện phá thai.

Các nhóm bảo thủ đã lên tiếng hoan nghênh động thái mới nhất của chính quyền Trump. Chủ tịch nhóm chống phá thai Susan B. Anthony List, Marjorie Dannenfelser nói: “Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Trump vì thực hiện hành động quyết đoán để giải thoát người nộp thuế khỏi ngành công nghiệp phá thai khổng lồ do tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình dẫn dắt.”

Tuy nhiên, các quan chức từ các bang New York và California – những bang ủng hộ mạnh mẽ quyền phá thai của phụ nữ – đã lập tức tuyên bố họ sẽ kiện chính phủ liên bang ra tòa.

Tổng Chưởng lý New York Letitia James cho hay: “Chúng tôi sẽ có hành động pháp lý. Những quy định mới này là nguy hiểm và không cần thiết và sẽ ngăn cản hàng triệu người Mỹ tiếp cận chăm sóc sức khỏe mà họ cần và đáng được hưởng.”

Chủ tịch của tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Mỹ Leana Wen đã gọi quy định mới của chính quyền Trump là “vô tâm và phi đạo đức.”

Bà Leana Wen nói: “Quy định này phá bỏ lời thề mà tôi đã thề để phục vụ bệnh nhân và giúp họ bằng việc đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe của chính họ. Những bệnh nhân kỳ vọng các bác sĩ của mình nói thật với họ, trả lời các câu hỏi của họ và giúp họ trong thời điểm họ cần giúp đỡ.”

Xuân Thành