Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (9/9) đã đăng tweet cảm ơn lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sau khi có những báo cáo cho biết buổi diễu binh vừa được tổ chức tại Bình Nhưỡng đã không trình diễn bất kỳ tên lửa đạn đạo liên lục địa nào.

Embed from Getty Images

Như đã biết, để kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, chế độ cộng sản nước này đã tổ chức diễu binh vào sáng 9/9 tại quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng. Buổi diễu binh năm nay tập trung vào thể hiện vũ khí thông thường, hòa bình và phát triển kinh tế.

Không giống các năm trước, buổi diễu binh đã không bao gồm việc trình diễn tên lửa đạn đạo và không đi kèm với một vụ thử hạt nhân hay tên lửa. Động thái này của chế độ nhà họ Kim đã nhận được lời chúc mừng trên Twitter của Tổng thống Donald Trump.

Đây là tuyên bố lớn và rất tích cực từ Bắc Hàn. Xin cảm ơn Chủ tịch Kim. Cả hai chúng ta sẽ chứng minh mọi người đã sai! Không có gì giống như đối thoại từ hai người giống nhau! Nhiều điều tốt đẹp hơn thời điểm trước khi tôi bước vào nhiệm sở”, ông Trump tweet hôm 9/9.

Ông Kim Jong-un đã tham dự buổi diễu binh cùng đặc sứ Trung Quốc Lật Chiến Thư và nhiều quan chức từ các quốc gia khác. Chủ tịch Kim và các đại biểu quốc tế đứng trên khán đài danh dự chào đón các binh lính, xe tăng diễu hành qua lễ đài, cùng với đám đông vẫy cờ và hoa. Theo truyền thông Trung Quốc, ông Kim đã nói với đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Hàn bây giờ tập trung vào phát triển kinh tế và mong muốn học hỏi Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Kim cho hay: “Bắc Hàn duy trì sự đồng thuận của hội nghị Singapore giữa lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ và đã thực hiện các bước đi theo cam kết đó, và hy vọng Mỹ thực hiện các bước tương ứng để cùng thúc đẩy tiến triển giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo [Triều Tiên]”.

Ông Trump đã từng hứa rằng Bắc Hàn sẽ có tương lai thịnh vượng nếu ông Kim thực hiện cam kết của ông về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng.

Bắc Hàn trước đây thường sử dụng các buổi diễu binh quân sự để trình diễn tiến bộ trong chương trình tên lửa của mình. Khuynh hướng này rõ ràng đã ít đi trong năm nay, một dấu hiệu cho thấy ông Kim nghiêm túc về các cam kết mà ông đã đưa ra tại các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thay vì thể hiện sức mạnh quân sự, chủ đề của cuộc diễu binh năm nay tập trung vào bày tỏ mong muốn của Bắc Hàn trong việc phát triển kinh tế và tái thống nhất Nam – Bắc Triều Tiên.

Trong buổi diễu binh có mô hình một chiếc thuyền lớn trên đó trình diễn mô hình các nhà máy điện gió, đập, tàu hỏa hiện đại và các tấm pin năng lượng mặt trời, cùng với hiệu ngữ: “Tất cả sức mạnh của chúng ta là để xây dựng kinh tế”, đi theo sau mô hình thuyền này là đội diễu hành của các nam công nhân trong trang phục lao động.

Theo Epoch Times, Phó Chủ tịch Bắc Hàn Kim Yong-nam đã nói với đám đông tại buổi diễu binh rằng Bình Nhưỡng đã đạt tới vị thế cường quốc quân sự và bây giờ sẽ chuyển hướng tập trung vào tăng trưởng kinh tế.

Trong buổi diễu binh cũng có nhiều mô hình thể hiện chủ đề thống nhất liên Triều và một nhóm người dân Bắc Hàn vẫy các lá cờ Triều Tiên thống nhất.

Tờ nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan của Đảng Lao động Bắc Hàn hôm 9/9 đăng bài xã luận cho hay: “Tất cả người Triều Tiên nên gia nhập lực lượng để hoàn thành thống nhất trong thế hệ của chúng ta. Thống nhất là cách duy nhất người Triều Tiên có thể tồn tại”.

Theo các quan chức Hàn Quốc, từ ngày 18 tới 20/9 tới đây, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần ba tại Thủ đô Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận “các biện pháp cụ thể” về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply