Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (3/9) nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, nhưng cũng cảnh báo chế độ Bắc Kinh đừng kéo dài đàm phán cho tới sau bầu cử. Ông Trump cảnh báo nếu ông tái cử, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ “khắc nghiệt hơn nhiều”.

Embed from Getty Images

Chúng tôi đang làm việc rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc,” ông Trump viết trên Twitter. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng Bắc Kinh không đủ khả năng để kéo dài đàm phán vì những thiệt hại mà thuế quan Mỹ đã đang gây ra cho các công ty và việc làm tại Trung Quốc.

Ông Trump nói rằng mặc dù chế độ Trung Quốc “rất thích làm việc với chính quyền mới”, nhưng nếu hai bên không thể giải quyết được tranh chấp và ông tái đắc cử, thì “Thỏa thuận [thương mại] sẽ KHẮC NGHIỆT HƠN NHIỀU! khi đó, Chuỗi Cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ và các doanh nghiệp, việc làm và tiền của sẽ biến mất!”

Trong diễn tiến leo thang thương chiến Mỹ – Trung mới nhất, hôm 1/9, gói thuế 15% của Mỹ áp lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực. Gói thuế mới này nhắm vào một loạt các mặt hàng nhập từ Trung Quốc, trong đó có quần áo, giầy dép, nội thất, tã trẻ em và sô cô la. Đồng thời, gói thuế trả đũa từ 5% đến 10% của Trung Quốc áp lên hơn 1.700 hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD cũng có hiệu lực.

Vào ngày 15/12, vòng đánh thuế thứ hai 15% lên khoảng 180 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ bắt đầu. Một khi gói thuế này có hiệu lực, gần như tất cả hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ đều bị áp thuế.

Chính quyền Trump cũng đã thông báo tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/10 – ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Reuters, trong ngày 1/9 khi gói đã đũa thuế quan song phương Mỹ – Trung có hiệu lực, các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đồng loạt đăng các bài viết chỉ trích Mỹ, rao giảng về trách nhiệm quốc tế mà đáng lý Washington phải đảm nhận với vai trò siêu cường thế giới.

Tân Hoa Xã có bài viết cho rằng: “Mỹ nên học cách cư xử như một quyền lực toàn cầu có trách nhiệm và dừng ngay hành động như ‘du côn học đường’.

Là siêu cường duy nhất của thế giới, [Mỹ] cần gánh vác trách nhiệm của mình và tham gia cùng các quốc gia khác làm cho thế giới này thành nơi tốt đẹp hơn và thịnh vượng hơn. Chỉ có làm thế thì nước Mỹ mới có thể trở nên vĩ đại trở lại,” Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết ký tên ‘Zhong Sheng’ (Tiếng nói Trung Quốc) tuyên bố rằng thuế quan không thể cản trở được sự phát triển của Trung Quốc.

Nền kinh tế bùng nổ của Trung Quốc đã biến Trung Quốc thành mảnh đất màu mỡ cho đầu tư mà các công ty nước ngoài không thể phớt lờ,” Nhân dân Nhật báo nói.

Cũng trong ngày 1/9, Tổng thông Trump nói rằng hai đoàn đàm phán thương mại Mỹ – Trung dự kiến vẫn tổ chức vòng đàm phán tiếp theo tại Washington D.C trong tháng Chín này.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Mỹ phải hủy tăng thuế quan, nhưng người phát ngôn bộ này cũng khẳng định vòng đàm phán thương mại Trung – Mỹ vẫn tiếp tục trong tháng Chín.

Xuân Thành

Xem thêm: