Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (2/3) đã lên tiếng thách thức những chỉ trích của nhiều nước về việc ông có kế hoạch áp đặt mức thuế xuất nhập khẩu mới lên thép và nhôm. Tổng thống Mỹ sẵn sàng đón nhận chiến tranh thương mại và cho rằng Washington sẽ thắng dễ.

Embed from Getty Images

Mọi quyết định của ông Trump đều hướng tới mục tiêu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trong tweet đăng vào sáng sớm thứ Sáu 2/3 (giờ Mỹ), ông Trump viết rằng: “Khi một đất nước [USA] đang mất nhiều tỷ USD trong thương mại với hầu hết mọi quốc gia mà mình giao thương, chiến tranh thương mại là tốt và thắng dễ”.

Chẳng hạn, khi chúng ta thâm hụt 100 tỷ USD với một nước xác định và nước đó hưởng lợi, đừng giao thương thêm nữa – chúng ta thắng lớn. Dễ thế thôi!”, ông Trump viết thêm.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng: “Chúng ta phải bảo vệ đất nước mình, công nhân của mình. Ngành công nghiệp thép của chúng ta đang rất tồi tệ. NẾU QUÝ VỊ KHÔNG CÓ THÉP, QUÝ VỊ KHÔNG CÓ QUỐC GIA!”.

Trước đó, vào thứ Năm (1/3) sau nhiều đồn đoán về ý định của chính phủ Mỹ, ông Trump đã chính thức thông báo vào tuần tới ông sẽ ký ban hành các biện pháp nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Mức thuế suất nhập khẩu mới sẽ là 25% áp vào thép và 10% vào nhôm – hai nguồn nguyên liệu thiết yếu của các ngành sản xuất và xây dựng.

Thông báo của Tổng thống Mỹ lập tức đón nhận giận dữ từ hầu hết các đồng minh thương mại của Mỹ như Canada, Liên minh Châu Âu, Úc và Mexico, cũng như địch thủ Trung Quốc.

>>Ông Trump sẽ áp thuế cao với thép và nhôm nhập khẩu, Trung Quốc dọa trả đũa

Trung Quốc đã từng nói rằng họ sẽ xem xét các biện pháp trả đũa nếu các hàng hóa của họ xuất vào Mỹ bị áp thuế cao. Bắc Kinh đã đe dọa cắt giảm nhập khẩu đậu nành của Mỹ.

Trong khi, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freedland nói rằng bất kỳ mức thuế nào sẽ là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Ngoại trưởng Freedland khẳng định rằng: “Nếu có những hạn chế đối với sản phẩm thép và nhôm của Canada, Canada sẽ có những biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích thương mại và lao động của mình”.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho hay Liên minh Châu Âu “sẽ phản ứng mạnh mẽ và thích đáng để bảo vệ lợi ích của chúng tôi”.

Chính phủ Nhật Bản – một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ tại Châu Á – hôm thứ Sáu (2/3) đã lên tiếng bảo vệ mặt hàng thép và nhôm của họ xuất sáng Mỹ sau khi có thông báo của ông Trump về mức thuế suất mới.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công Nghiệp Nhật Bản, ông Hiroshige Seko phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo rằng: “Chúng tôi không nghĩ hàng hóa [Mỹ] nhập từ đồng minh Nhật Bản có bất kỳ ảnh hưởng gì tới an ninh quốc gia Mỹ”.

Ông Trump vẫn chưa đề cập rõ các nước nào sẽ bị áp mức thuế mới và Nhật Bản mong muốn họ sẽ được miễn trừ.

Ông Seko nói rằng Nhật Bản sẽ thông báo với Mỹ về lập trường của mình, đồng thời thu thập thêm thông tin về mức thuế mà ông Trump mới tuyên bố.

Bức tranh toàn cảnh và chi tiết về các biện pháp này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng”, ông Seko nói thêm.

Bộ trưởng Chính sách Tài khóa và Kinh tế Toshimitsu Motegi nói rằng Nhật Bản sẽ “theo dõi chặt chẽ xem loại hệ thống đặc biệt này có thể là gì, và nó có thể gây ảnh hưởng ra sao tới nền kinh tế Nhật Bản và toàn cầu”.

Theo số liệu của Mỹ, năm 2017, Nhật Bản đã xuất sang Mỹ xấp xỉ 1,78 triệu tấn thép, là nước xuất khẩu thép lớn thứ 7 vào Mỹ.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: