Chưa từng có chính trị gia nào trong lịch sử bị đối xử tồi tệ và bất công hơn tôi”. Đó là phát biểu mới nhất của Tổng thống Donald Trump trong lễ bế giảng của sinh viên Học viện Cảnh sát Biển tại Connecticut, hôm thứ Tư 17/5.

trump video
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ bế giảng của sinh viên Học viện Cảnh sát Biển tại Connecticut, hôm thứ Tư 17/5 (Ảnh chụp video)

Tổng thống Mỹ đã động viên các sinh viên tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Biển bằng việc vạch ra “sứ mệnh nghề nghiệp” mà họ đã chọn và vai trò của họ trong việc mang “luật pháp và trật tự” tới vùng biển Hoa Kỳ.

Sau đó, với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, ông Trump thông qua việc đề cập đến góc nhìn của truyền thông đối với Nhà Trắng để truyền tải tới các ‘cảnh sát tương lai’ bài học về sự kiên trì.

Ông Trump mở lời: “Bây giờ, tôi muốn nhân cơ hội này để cho các bạn một số lời khuyên”.

Trong suốt cuộc đời mình, các bạn sẽ thấy rằng mọi việc không phải luôn luôn công bằng. Các bạn sẽ thấy rằng những điều xảy ra với các bạn thật không xứng đáng và các bạn không phải lúc nào cũng được bảo vệ, nhưng các bạn phải cúi xuống và chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu. Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ được bỏ cuộc. Mọi việc sẽ tốt đẹp”. Ông Trump từ tốn nói.

Tổng thống lấy trải nghiệm của bản thân làm ví dụ, ông nói: “Hãy nhìn vào cách tôi bị đối xử gần đây, đặc biệt là từ các phương tiện truyền thông. Tôi nói điều này với sự đảm bảo tuyệt đối, chưa từng có vị chính trị gia nào trong lịch sử bị đối xử tồi tệ và bất công hơn tôi… Các bạn đừng để họ làm mình thất vọng. Tôi đoán đó là lý do tại sao chúng tôi chiến thắng [trong cuộc bầu cử tổng thống].”

Ông Trump nhấn mạnh với các ‘cảnh sát tương lai’ rằng “nghịch cảnh làm cho các bạn mạnh mẽ hơn” và không bao giờ “từ bỏ”, “rút lui”, hoặc “ngừng làm những gì các bạn biết là đúng”.

Không điều gì đáng làm lại đến một cách dễ dàng cả. Cuộc chiến của các bạn càng chính đáng, các bạn sẽ càng phải đối mặt với nhiều đối thủ”. Ông Trump khẳng định.

Sau đó, Tổng thống liệt kê một số việc mà ông tin là những thành quả ban đầu của ông với cương vị đứng đầu nước Mỹ, chẳng hạn như việc bổ nhiệm thành công Thẩm phán Neil Gorsuch cho Toà án Tối cao; giảm đáng kể số lượng người vượt biên trái phép từ Mexico sang Mỹ; thúc đẩy chi tiêu quốc phòng và một vài công việc  khác.

>> Donald Trump: 100 ngày đầu làm việc đầy hiệu quả

Ông Trump cũng đã bình luận về việc Nhà Trắng đang phải đấu tranh với những phản ứng dữ dội [từ truyền thông] trong việc sa thải Giám đốc FBI, James Comey, người đang lãnh đạo cuộc điều tra về cáo buộc có sự liên kết giữa các cộng sự của ông Trump với chính quyền Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Tổng thống đang phải đối diện với những câu hỏi về việc liệu ông có cố gắng cản trở công việc điều tra của Giám đốc FBI hay không.

Hiện tại, ông Trump đang gặp phải làn sóng các thông tin tiêu cực liên tiếp. Các rắc rối liên quan đến James Comey đang ngày một bị đẩy lên cao, tiếp đó hôm thứ Hai tờ Times và Washington Post lại đưa ra cáo buộc ông Trump đã tiết lộ thông tin tình báo được xếp vào hàng tối mật liên quan đến IS cho các nhà ngoại giao Nga trong một cuộc họp tại Nhà Trắng gần đây.

Tuy nhiên, Ông Trump đã quá quen với việc bị truyền thông soi mói và chỉ trích và những điều ông nói về “bị đối xử tồi tệ và bất công” không phải là vô cớ. Bởi, những gì tổng thống đương nhiệm đang bị chỉ trích, người tiền nhiệm của ông, cựu tổng thống  Barack Obama cũng đã làm, nhưng lại không phải hứng chịu ‘búa rìu’ của dư luận.

Hôm thứ Tư 17/5, trong ‘talk show’ phát thanh mang tên mình, nhà bình luận chính trị Rush Limbaugh đã nói rằng cựu Tổng thống Barack Obama “thực sự đã làm” điều mà tờ New York Times tố cáo Tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc điều tra của FBI về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Theo ông Limbaugh, ông Obama cũng đã ngăn cản FBI tiến hành điều tra bà Hillary Clinton. Nhà bình luận chính trị này cho rằng những gì ông Trump đang bị cáo buộc không khác gì những điều mà ông Barack Obama đã làm vào tháng Tư năm 2016 khi ông thông báo rằng ông không muốn Hillary bị truy tố.

Trong thực tế, tình huống của ông Obama thực sự tồi tệ hơn. Mặc dù ông Trump cho biết ông ta không muốn buộc tội Flynn, nhưng ông đã không ra lệnh dừng vụ án và hiện tại cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Ngược lại, FBI và Bộ Tư pháp đã bỏ cuộc điều tra Hillary theo như điều Obama muốn, và họ đã sử dụng chính xác những lý do ‘chính đáng’ mà Obama đã sử dụng khi ông tuyên bố công khai về phụ tá của mình”. Limbaugh lập luận.

Ông Limbaugh cho biết: “Ngày 10/4/2016, Tổng thống Obama đã nói rằng bà Hillary Clinton tỏ ra “bất cẩn” bằng cách sử dụng một máy chủ email riêng, nhưng ông cũng mạnh mẽ bảo vệ cựu Ngoại trưởng của mình, nói rằng bà không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia ...”

Và sau đó, ngày 5/7/2016, vụ án chống lại bà Hillary đã bị hủy bỏ.

Các phương tiện truyền thông khi đó đã không quan tâm đến vụ việc này, không chỉ trích sự can thiệp của cựu tổng thống Obama vào công việc tư pháp. Tất nhiên họ không theo đuổi thông tin vì đó là kết quả họ muốn. Bà Clinton sau đó vẫn tự do để trở thành ứng viên đảng Dân chủ đối đầu với ông Trump trong cuộc đua tới Nhà Trắng và hệ quả ra sao tất cả chúng ta đều đã biết.

Xuân Thành