Một ngày sau bài phát biểu của ông Trump với quốc dân về an ninh biên giới, chính phủ và nghị sĩ Cộng hòa đã có cuộc họp nhanh với nghị sĩ Dân chủ. Tuy nhiên, cuộc họp đã kết thúc chóng vánh mà hai bên không thể có bất kỳ thỏa thuận nào. Tổng thống Trump gọi đó là cuộc họp lãng phí thời gian.

Embed from Getty Images

Cuộc họp diễn ra tại Tòa Bạch Ốc hôm 9/1 có sự tham gia của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa, cũng như nhiều thành viên Đảng Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer.

Phát biểu sau cuộc họp ngắn, Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise cho hay: “Không lần nào Đảng Dân chủ đưa ra được giải pháp. Họ cần trở lại bàn đàm phán với một số kế hoạch nghiêm túc.”

Sau cuộc họp, Tổng thống Trump tweet: “Vừa ra khỏi một cuộc họp với Chuck và Nancy, hoàn toàn phí thời gian. Tôi đã hỏi họ điều gì sẽ xảy ra trong 30 ngày tới nếu tôi nhanh chóng mở mọi thứ, quý vị sẽ phê duyệt An ninh Biên giới bao gồm Bức tường hoặc Hàng rào thép? Nancy đã nói: Không. Tôi nói tạm biệt, không còn gì để làm việc!”

Phó Tổng thống Mike Pence đã nói rằng trong suốt ba tuần đàm phán vừa qua chính phủ đã trình bày nhiều đề xuất và kế hoạch, nhưng Đảng Dân chủ vẫn kiên quyết họ sẽ không ủng hộ bất kỳ khoản tiền nào cho hàng rào biên giới.

Tổng thống Trump nói thêm rằng: “Tôi có thể trình bày 15 bài phát biểu như Schumer đã nói về an ninh biên giới. Lý do duy nhất họ chống lại nó [bức tường] là vì tôi đã đắc cử tổng thống.”

Trước đó, trong bài Phát biểu quốc dân từ phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc được các kênh truyền hình lớn của Mỹ tường thuật trực tiếp tối 8/1, Tổng thống Trump đã vạch ra lý do cho việc tăng cường an ninh tại biên giới miền nam.

“Trong 2 năm qua, lực lượng biên phòng đã bắt 266.000 vụ bắt giữ người nước ngoài có tiền án bao gồm 100.000 tấn công, 30.000 tội tình dục và 4.000 án giết người.” ông Trump nói và thêm rằng: “Tháng trước, 20.000 trẻ em nhập cư đã được đưa đến nước ta một cách trái phép. Đây là một sự gia tăng lớn. Những trẻ em này bị sử dụng như những con cờ bởi những kẻ vô lại ác độc và các băng nhóm máu lạnh.”

“Một số người cho rằng hàng rào biên giới là phi đạo đức. Thế thì tại sao những chính trị gia giàu có lại xây dựng tường, hàng rào và cổng ở nhà của họ? Họ không xây tường bởi vì họ ghét những người bên ngoài, mà bởi vì họ yêu những người bên trong. Điều duy nhất vô đạo đức là những chính trị gia không làm gì mà tiếp tục để cho nhiều người vô tội hơn nữa trở thành nạn nhân.” Tổng thống Trump lập luận.

Ông Trump cũng nói rằng những đề xuất mà ông trình bày với Quốc hội là do các nhân viên thực thi pháp luật và nhân viên biên giới của Bộ An ninh Nội địa soạn thảo.

Ngay sau phát biểu của ông Trump, hai lãnh đạo Dân chủ Pelosi và Schumer cũng lên sóng truyền hình đáp trả ông Trump. Họ nói rằng tường biên giới là đắt đỏ và không hiệu quả.

Thượng nghị sĩ Schumer cho biết Đảng Dân chủ muốn an ninh biên giới, nhưng “chúng tôi hoàn toàn bất đồng với tổng thống về cách thức hiệu quả để thực thi nó.”

“Có một giải pháp rõ ràng: Hãy tách bạch việc đóng cửa [chính phủ] với các tranh cãi về an ninh biên giới”, ông Schumer nhấn mạnh.

Ngoại giới đánh giá rằng với việc không đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ, ông Trump có thể sử dụng quyền của tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới mà không cần Quốc hội phê duyệt.

Xuân Thành

Xem thêm: