Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 19/2 đã chỉ trích rằng vụ kiện tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà 16 bang đệ trình lên tòa án ở California là do những thành viên Dân chủ cực tả thúc đẩy.

Embed from Getty Images

Chia sẻ suy nghĩ của mình về vụ kiện của 16 bang, ông Trump viết trên Twitter hôm 19/2: “Như tôi đã dự đoán, 16 bang – được dẫn dắt bởi hầu hết những thành viên Dân chủ Mở cửa Biên giới và Cực Tả – đã đệ trình đơn kiện, tất nhiên, tới Tòa án liên bang số 9, California – bang này đã tiêu phí hàng tỷ USD vào Đường sắt Cao tốc không thể kiểm soát của họ, không với hy vọng hoàn thành, dường như phải chịu trách nhiệm!”

Tân Thống đốc California Gavin Newsom gầy đây đã thông báo hủy dự án Đường sắt Cao tốc bị vượt chi. Ông Newsom nói rằng “có quá ít sự giám sát và không đủ sự minh bạch.” Thông báo này của ông Newsom đã thúc đẩy Tổng thống Trump yêu cầu bang California phải trả lại chính phủ liên bang 3,5 tỷ USD mà chính phủ đã phân bổ cho dự án này.

Cũng trong tweet hôm 19/2, ông Trump nói thêm: “dự án Đường sắt Cao tốc tại California – bị vượt chi ở mức kỷ thế giới – đắt hơn hàng trăm lần so với Bức tường rất cần thiết.”

Tổng thống Trump đã yêu cầu Quốc hội Mỹ duyệt chi 5,7 tỷ USD xây tường biên giới miền nam, nhưng cuối cùng lưỡng viện Mỹ chỉ chuẩn thuận chi 1,3 tỷ USD, thúc đẩy ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 15/2 để đảm bảo ngân sách xây bức tường.

Ông Trump nói rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, kết hợp với số tiền mà luật ngân sách của Quốc hội duyệt, sẽ cung cấp cho chính phủ Mỹ 8 tỷ USD để xây tường biên giới. Trong đó, bao gồm 6,1 tỷ USD chuyển sang từ ngân sách quân đội.

Ngay thời điểm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông Trump cũng đã nói ông biết sẽ gặp phải các thách thức pháp lý, nhưng nhấn mạnh rằng ngay cả khi các tòa án cấp thấp ra phán quyết chống lại ông, thì tuyên bố của ông vẫn sẽ được Tòa án Tối cao bảo vệ.

Đơn kiện của 16 bang lên Tòa án liên bang số 9 tại California yêu cầu tòa ban hành lệnh ngăn chặn ông Trump chuyển tiền quân đội vào ngân sách xây tường biên giới. Các bang này cũng đề nghị tòa án phán quyết tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump là bất hợp pháp.

Các bang kiện ông Trump gồm: New York, California, Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, Oregon, và Virginia. Họ lập luận rằng “dữ liệu của chính phủ liên bang chứng minh rằng không có tình trạng khẩn cấp tại biên giới miền nam, điều đảm bảo cho việc xây bức tường biên giới.”

Các bang này cũng cho rằng nếu tuyên bố của tổng thống được thực thi, thì việc chuyển tiền sẽ lấy từ các bang và “gây tổn hại cho nền kinh tế của họ” và riêng trường hợp của California và New Mexico nơi bức tường được xây dựng sẽ gây “tổn hại môi trường không thể khắc phục được” đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của bang.

Tân Bình