Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội hôm thứ Tư (30/4) đã đồng ý chi 2 nghìn tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng Mỹ, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (phải) nói chuyện với báo giới trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (trái) mỉm cười sau cuộc họp với Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc hôm 30/4/2019. Lãnh đạo đảng Dân chủ nói họ đã đồng ý với ông Trump về kế hoạch ngân sách cơ sở hạ tầng 2 nghìn tỷ USD. (Ảnh: Stefani Reynolds/Bloomberg via Getty Images)

Sau cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng thống Trump hôm 30/4, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã nói: “Chúng tôi đã đồng ý về một con số, nó rất, rất ấn tượng, 2 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Ban đầu, chúng tôi đã bắt đầu với một con số thấp hơn – nhưng tổng thống đã muốn đẩy tới 2 nghìn tỷ USD.”

Tòa Bạch Ốc cũng phát đi tuyên bố hoan nghênh nhóm 12 thành viên đảng Dân chủ đã đồng ý về con số chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Chính phủ Trump gọi cuộc họp này là “tuyệt vời và mang tính xây dựng.” Cả hai bên đã đồng ý rằng việc sửa chữa và nâng cấp các tuyến đường bộ, cầu, hầm ngầm, đường sắt, cảng hàng không và internet băng rộng đã quá hạn.

Trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, Thư ký báo chí Sarah Sanders đã nói: “Mỹ thậm chí đã không tính đến việc đầu tư hợp lý vào cơ sở hạ tầng trong nhiều năm qua, dại dột ưu tiên lợi ích của các quốc gia khác hơn lợi ích của chính chúng ta. Chúng ta phải đầu tư vào tương lai của đất nước này và đưa cơ sở hạ tầng của ta tới một mức tốt hơn bao giờ hết.”

“Tổng thống [Trump] mong muốn làm việc cùng nhau theo cách lưỡng đảng và hoàn thành mọi việc cho người dân Mỹ,” bà Sarah Sanders nói thêm.

Cả hai bên đều bày tỏ ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ là ví dụ hiếm có cho thành công lập pháp lưỡng đảng dưới thời Tổng thống Trump.

“Chúng tôi vừa có một cuộc gặp rất xây dựng với tổng thống Mỹ. Chúng tôi thực sự đạt được một thỏa thuận: Thỏa thuận đó sẽ là lớn và táo bạo,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc sau cuộc họp với ông Trump hôm 30/4.

Tuy nhiên, thỏa thuận hiếm có của Chính phủ Trump và đảng Dân chủ tại Quốc hội mới chỉ giải quyết con số đầu tư cho cơ sở hạn tầng, vấn đề gai góc hơn là hai bên phải quyết định cách thức chi trả cho kế hoạch đầy tham vọng này thế nào. Hai bên đã chuyển chủ đề phức tạp này tới các cuộc gặp tiếp theo trong vòng ba tuần tới.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney nhận định rằng một thỏa thuận về cách thức chi cho cơ sở hạ tầng có thể không đạt được vì đảng Dân chủ sẽ không ủng hộ việc loại bỏ các quy định về môi trường, điều mà chính quyền Trump cho rằng là cần thiết để đẩy nhanh tốc độ xây dựng.

“Tôi nghĩ có nhiều cơ hội để hiệp định USMCA được thông qua hơn là dự luật cơ sở hạ tầng,” ông Mulvaney nói, đề cập tới hiệp định thương mại giữa Mỹ, Canada và Mexico (USMCA).

Việc chi trả cho kế hoạch cơ sở hạ tầng có thể dẫn tới mâu thuẫn gia tăng giữa hai đảng. Đảng Dân chủ đang kêu gọi sử dụng ngân sách liên bang để chi trả phần lớn cho các dự án cơ sở hạ tầng. Trong khi, Cố vấn Kinh tế của ông Trump, ông Larry Kudlow hôm 29/4 đã nói với báo giới rằng tổng thống chưa quyết định liệu có ủng hộ hay không việc đánh thuế xăng dầu để lấy tiền đầu tư cơ sở hạ tầng.

Sự đồng thuận về con số chi tiêu cho cơ sở hạ tầng nêu trên đến vào thời điểm phe Dân chủ Quốc hội đang sử dụng quyền giám sát để điều tra tài chính và đời sống cá nhân của Tổng thống Trump. Các cuộc điều tra này đã được tăng cường sau khi Biện lý Đặc biệt Robert Mueller hoàn thành điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong báo cáo hơn 400 trang sau 22 tháng điều tra, ông Mueller khẳng định không có bằng chứng về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Cuộc gặp giữa ông Trump và các lãnh đạo Dân chủ hôm 30/4 diễn ra khi đảng Dân chủ khởi động nhiều cuộc điều tra hơn nhắm vào tổng thống đương nhiệm, nhưng các lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết chủ đề này đã không được đưa ra trong cuộc gặp tại Tòa Bạch Ốc.

“Trong các cuộc gặp trước, tổng thống đã nói, ‘nếu những cuộc điều tra này tiếp diễn, tôi không thể làm việc với quý vị.’ Ông ta đã không dấy vấn đề đó lên. Và do vậy, tôi tin tưởng chúng ta có thể làm cả hai việc cùng lúc,” ông Schumer nói.

Như Ngọc