Theo báo AFP, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề cử một người mới vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hiện đang do ông Ted Osius giữ. 

Ông Daniel Kritenbrink có 20 năm kinh nghiệm về các vấn đề ngoại giao Châu Á (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

 

AFP dẫn thông báo của Nhà Trắng cho hay ông Trump đã đề cử ông Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao kỳ cựu về các vấn đề châu Á, làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Theo Nhà Trắng, ông Kritenbrink, thông thạo tiếng Nhật và tiếng Trung, đã trở thành nhà ngoại giao từ năm 1994 và hiện đang đảm nhiệm vị trí cố vấn cao cấp về chính sách Bắc Hàn tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Kritenbrink cũng từng làm Phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, từng giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại Bộ Ngoại giao và làm Giám đốc cấp cao tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Theo Nhà Trắng, ông có hai mươi năm kinh nghiệm làm việc về các vấn đề Châu Á với vai trò là nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và người hành nghề ở nước ngoài và tại Washington. Ông Kritenbrink có bằng Thạc sỹ của Đại học Virginia và bằng Cử nhân của Đại học Nebraska-Kearney.

Về quan hệ với Việt Nam, ông Kritenbrink từng phát biểu nhân quyền là một vấn đề quan trọng. Trang VOA hồi tháng 5/2016 dẫn lời nhà ngoại giao này cho biết: “Nhân quyền vẫn luôn là một thành tố quan trọng, nếu không nói là trung tâm, trong việc đưa quan hệ song phương Mỹ – Việt tiến về phía trước. Việc xét tới yếu tố nhân quyền sẽ vẫn là một điều quan trọng trong bất kỳ quyết định bán vũ khí nào với Việt Nam hay với bất kỳ quốc gia nào“.

Ông Ted Osius, Đại sứ tại Việt Nam từ năm 2014 viết trên trang facebook chính thức của mình như sau:

Tôi và Ông Kritenbrink, người sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ Hoa Kỳ tiếp theo tại Việt Nam, biết nhau đã lâu. Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn Ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Khi có thông báo chính thức của Tổng thống Trump, Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tiến hành quy trình thủ tục bổ nhiệm. Và nếu ông được phê chuẩn, chúng tôi mong được chào đón Đại sứ Hoa Kỳ mới Kritenbrink đến Việt Nam“.

Hồi tháng 1/2017, ông Trump và nhóm làm việc của mình đã yêu cầu tất cả các chính trị gia được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm đại sứ các nước phải rời nhiệm sở của họ trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Nhưng lệnh này không ảnh hưởng tới những nhà ngoại giao chuyên nghiệp như ông Ted Osius. Dự kiến ông Osius sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình vào cuối năm nay.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: