Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng hôm thứ Sáu (3/5) ông đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là cuộc nói chuyện đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ từ sau khi báo cáo điều tra Nga của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller được công bố.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trước khi tham dự một cuộc họp báo chung sau khi họp thượng đỉnh tại Phủ Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. (Ảnh: YURI KADOBNOV/AFP/Getty Images)

Trong một loạt tweet hôm 3/5, ông Trump đã nói ông đã có “một cuộc đối thoại rất tích cực” với ông Putin. Hai nhà lãnh đạo thảo luận về Thương mại, Venezuela, Ukraine, Bắc Hàn, Kiểm soát Vũ khí Hạt nhân và báo cáo của Mueller.

“Đã có một cuộc đối thoại dài và rất tốt với Tổng thống Nga Putin. Như tôi đã luôn luôn nói từ lâu trước khi Cuộc săn Phù thủy bắt đầu, hòa hợp với Nga, Trung Quốc và mọi nước khác là điều tốt, không phải điều xấu. Chúng tôi đã thảo luận về Thương mại, Venezuela, Ukraine, Bắc Hàn, Kiểm soát Vũ khí Hạt nhân và cả ‘Trò Lừa bịp Nga’. Một cuộc đối thoại rất tích cực,” ông Trump viết trên Twitter.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cũng thông tin tóm lược với báo giới về cuộc điện đàm Trump-Putin. Bà Sanders cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga đã nói chuyện hơn một giờ và đã có “cuộc thảo luận rất tốt.”

“Họ đã thảo luận về các thỏa thuận hạt nhân cả mới và mở rộng, với khả năng sẽ có các cuộc đối thoại với cả Trung Quốc về lĩnh vực này. Họ đã thảo luận về thương mại và thực tế là giao thương hai nước đã tăng lên kể từ khi tổng thống [Trump] bước vào nhiệm sở. Họ cũng thảo luận về Bắc Hàn, Ukraine và Venezuela – nhìn chung là một cuộc đối thoại rất tích cực và chúng tôi sẽ sớm cung cấp thông tin chi tiết,” bà Sanders nói.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc đã nói với các phóng viên rằng báo cáo của ông Mueller cũng được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa hai tổng thống và nội dung này đã được thảo luận nhanh.

“Nó (báo cáo Mueller) đã được thảo luận rất, rất nhanh, hiệu quả trong bối cảnh nó đã kết thúc và không có thông đồng, điều mà tôi dám chắc rằng cả hai nhà lãnh đạo đã nhận thức rất rõ từ lâu trước khi có cuộc điện đàm này,” bà Sanders nói.

Khi phóng viên hỏi về vấn đề Venezuela, bà Sanders cho biết ông Trump đã nhắc lại nhiều lần trong cuộc điện đàm với ông Putin rằng sự tập trung của nước Mỹ là để giúp người dân Venezuela.

“Điều Tổng thống [Trump] chủ yếu tập trung trong cuộc điện đàm là về việc giúp người dân Venezuela. Nói rõ rằng Mỹ sát cánh cùng với người dân Venezuela. Và điều quan trọng của việc đảm bảo cho những cá nhân này là họ có thể có lương thực, nước sạch và vật tư y tế cần thiết. Tổng tống [Trump] nhắc lại quan điểm đó nhiều lần trong suốt cuộc nói chuyện [với người đồng cấp Nga],” bà Sanders nói.

Bà Sanders cũng thông tin rằng ông Trump và ông Putin “đã dành một ít thời gian nói chuyện về Bắc Hàn.” Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của phi hạt nhân hóa. Bà Sanders cho biết trong cuộc điện đàm, ông Trump đã nhắc lại “sự cần thiết và quan trọng của việc Nga đẩy mạnh và tiếp tục giúp đỡ.”

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng hai tổng thống Mỹ, Nga cũng thảo luận sơ bộ về một hiệp định giải giáp vũ khí hạt nhân mới tiềm năng giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc.

“Đã có một cuộc thảo luận về việc mở rộng các thỏa thuận hạt nhân hiện tại cũng như thảo luận về khả năng khởi động một thỏa thuận mới mà có thể bao gồm cả Trung Quốc,” bà Sanders nói.

Xuân Thành