Tổng thống Donald Trump đã kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình thành công, nhưng chờ đợi ông tại Washington là rất nhiều thách thức, trong đó nổi bật là các tình tiết mới trong vụ điều tra cáo buộc đội ngũ của Trump đã thông đồng với Nga tại chiến dịch tranh cử 2016.

Ông Trump chào binh lính mính đồn trú tại căn cứ không quân Sigonella, Ý hôm 27/5, ngay trước khi kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình.

Sau hành trình 9 ngày qua 5 địa điểm và 2 châu lục Á, Âu, ông Trump đã ghi dấu ấn với việc kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Đông đoàn kết chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và yêu cầu các đồng minh truyền thống tại châu Âu phải chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo Fox News, để tránh phải trả lời các câu hỏi về vụ điều tra liên quan đến Nga, ông Trump đã không tổ chức họp báo kết thúc chuyến công du đầu tiên của mình. Trong các cuộc họp báo ngắn, các cố vấn kinh tế và an ninh hàng đầu của Tổng thống cũng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra, rắc rối mà ông Trump sẽ phải đối mặt khi về nhà.

Thay vì trả lời các câu hỏi khó khăn của báo chí, Tổng thống Trump đã tới gặp mặt, cảm ơn và phát biểu trước binh lính Mỹ đang đồn trú tại Trạm Không quân, Hải quân Sigonella, Sicily, Ý.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã gửi lời cảm ơn các binh lính Mỹ đang đồn trú ở nước ngoài, đồng thời tóm tắt chuyến công du của mình với các vấn đề chính là khủng bố Hồi giáo cực đoan và biến đổi khí hậu.

Ông Trump nói với các binh lính Mỹ: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã làm rất xuất sắc ở mọi địa điểm. Và bây giờ chúng tôi sẽ lên chiếc máy bay to lớn kia và trở về Washington. Tôi không thể nghĩ ra cách nào tốt hơn để kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình ngoài việc ở đây với các bạn…chúng tôi sẽ luôn luôn ủng hộ các bạn. Chúng tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ quên các bạn”.

Ông Trump cũng nói rằng ông sẽ trở về nước Mỹ trong bối cảnh đã có những hy vọng mới về việc các quốc gia chung tay “xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố – tai họa của nhân loại”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông đã giúp tạo ra sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan. Một mối đe dọa hiện hữu thường trực và vừa tiếp tục khiến thế giới khinh khiếp bằng một vụ đánh bom tự sát tại thành phố Manchester, Anh và vụ sát hại hàng chục tín đồ Kito tại Ai Cập.

Chúng tôi đã có những cuộc họp hiệu quả rất lớn, ở đó tôi đã đẩy mạnh uy tín của nước Mỹ. Chúng tôi có mối quan hệ tốt với nhiều nước khác và một số đồng minh thân cận. Chúng tôi đã kết thúc một tuần làm việc thực sự mang tính lịch sử”.  Ông Trump nói thêm.

Chiến lược “nước Mỹ trên hết” được Tổng thống Trump thúc đẩy mạnh mẽ trong chuyến công du của mình. Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại hai chiều 380 tỷ USD với Ả Rập Saudi, trong đó nhà nước hồi giáo Trung Đông này đã ký hợp đồng mua vũ khí của Washington trị giá tới 110 tỷ USD. Ông Trump cũng yêu cầu các đồng minh trong nhóm G7 phải tạo ra một “sân chơi bình đẳng hơn” về thương mại.

Ông chủ Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra quyết định liên quan đến thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu ngay tại Hội nghị G7. Tổng thống Mỹ nói ông cần có thêm thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Theo cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, ông Trump cuối cùng sẽ đưa ra quyết định dựa vào “điều mà ông nghĩ là tốt nhất cho nền kinh tế Mỹ”.

Trong cuộc họp khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Trump thẳng thắn đề nghị các nước thành viên phải đóng góp nhiều hơn cho chi tiêu quốc phòng chung.

Ông Trump nói với các binh lính tại Sigonella rằng: “Tiền đang bắt đầu chảy vào [NATO]. Điều đó là công bằng với Hoa Kỳ. Chúng ta luôn đứng bên NATO mọi lúc. Nhưng chúng ta muốn được đối xử công bằng”.

Thách thức đang chờ đợi tại Washington

Việc ông Trump quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey hôm 9/5 đã dấy lên một làn sóng phê phán và chỉ trích Tổng thống mới, khiến đảng Dân chủ ầm ĩ cáo buộc Tổng thống đang cố tình ngăn cản cuộc điều tra về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông với chính giới Nga. Thậm chí có một số nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã yêu cầu xem xét luận tội Tổng thống.

Tình hình càng rắc rối hơn khi hôm thứ Sáu (26/5) tờ Washington Post đưa ra thông tin cáo buộc con rể ông, kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner đã thực hiện liên lạc với người Nga từ tháng 12/2016 để cùng điều phối một kênh thông tin bí mật giữa đội ngũ của Trump và Moscow.

Trong cuộc họp báo ngắn hôm thứ Bảy (27/5), các cố vấn cao cấp khác của ông Trump là H.R. McMaster và Gary Cohn đã từ chối bình luận về cáo buộc mới nhất này.

Cố vấn McMaster chỉ nói rằng: “Chúng tôi có các kênh thông tin bí mật với một số quốc gia. Điều đó cho phép việc trao đổi thông tin được an toàn, bảo mật”.

Tân Bình

Xem thêm: