Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (23/7) đã kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra do Biện lý đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo sau khi Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ FISA mới nhất. Tài liệu FISA 400 trang cho thấy FBI đã cố ý sử dụng các thông tin chưa được kiểm chứng và lừa dối Tòa án Giám sát Tình báo (FISC) để xin trát gián điệp chiến dịch Trump.

Robert_Mueller
Biện lý đặc biệt Robert Mueller. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Viết trên Twitter vào thứ Hai (23/7), ông Trump kêu gọi: “Họ nên chấm dứt ngay Cuộc săn Phù thủy thiếu tin cậy của Muelller”.

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller được chỉ định làm Biện lý đặc biệt vào tháng 5/2017 để tiếp tục cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sau khi Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Tuy nhiên, hồ sơ FISA vừa được giải mật hôm 21/7 chỉ ra rằng cuộc điều tra của FBI có mùi thiên vị chính trị, toàn bộ cuộc điều tra này đang bị đặt vấn đề về tính trung thực, khách quan.

Các tài liệu FISA tiết lộ rằng trong các đơn xin trát FISA để giám sát tình nguyện viên chiến dịch Trump, ông Carter Page, FBI đã cố ý sử dụng các thông tin do chiến dịch của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) đặt hàng và tài trợ thực hiện.

Hơn nữa, FBI đã không thông tin cho FISC về nguồn gốc các thông tin mà họ sử dụng làm chứng cứ trong đơn xin trát giám sát, cố tình không đề cập tới những thông tin đó đến từ một đối thủ chính trị.

Thông tin mà FBI sử dụng làm bằng chứng chính cho đơn xin trát giám sát đến từ cựu điện viên người Anh Christopher Steele. Ông Steele soạn thảo hồ sơ chống Trump theo đặt hàng của công ty Fusion GPS, trong khi công ty này thừa lệnh của Perkins Coie – hãng luật làm việc cho bà Hillary Clinton và DNC.

Hàng loạt các bản ghi nhớ do ông Steele soạn thảo, được biết đến là “hồ sơ Steele”, đã được truyền thông đăng tải công khai, phần lớn phụ thuộc vào các nguồn tin độc quyền có liên kết với Điện Kremlin. Những cáo buộc đưa ra trong hồ sơ này là phóng đại, chưa được kiểm chứng và cho tới nay chưa được bất kỳ bên thứ ba nào chứng thực.

Theo như lời khai trong phiên điều trần tại quốc hội Mỹ, ông James Comey đã thừa nhận hồ sơ Steele là “không đúng đắn và chưa được kiểm chứng”, nhưng khi đó với tư cách giám đốc FBI ông vẫn ký vào đơn xin trát FISA.

Với trát FISA nhắm vào ông Carter Page, FBI có thể thu thập tất cả các thông tin về tình nguyện viên chiến dịch Trump này trên tất cả các thiết bị kỹ thuật số như thư điện tử, các cuộc trao đổi điện thoại, cũng như tiếp cận các hồ sơ giao dịch ngân hàng và các thông tin cá nhân khác. FBI cũng được phép sử dụng băng ghi âm và đặt các thiết bị ghi âm khác để thu thập thông tin.

Hơn nữa, FBI cũng sử dụng trát FISA và các quy tắc liên quan để có thể gián điệp toàn bộ những người kết nối với ông Page và những người kết nối với những người kết nối với ông Page, dẫn tới có thể theo dõi toàn bộ đội ngũ chiến dịch của ông Trump.

Cho tới nay, cuộc điều tra Trump-Nga do Biện lý đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào ủng hộ cho cáo buộc chiến dịch Trump đã thông đồng với Nga gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử 2016.

Trong khi đó, một cuộc điều tra độc lập khác của Ủy ban Tình báo Hạ viện trong hơn một năm, vào tháng Tư vừa qua đã chính thức kết luận không có bằng chứng cho các cáo buộc thông đồng.

Những bản án mà Biện lý đặc biệt Mueller công bố cho tới nay không có liên quan tới chiến dịch bầu cử. Cựu quản lý chiến dịch Trump, ông Paul Manafort bị kết án rửa tiền mà hoạt động đó đã diễn ra trước khi ông này tham gia chiến dịch Trump. Trong các cáo trạng đối với các công dân Nga sử dụng mạng xã hội hoặc xâm nhập vào mạng trực tuyến Mỹ để can thiệp bầu cử 2016, đội ngũ Mueller cũng khẳng định việc can thiệp này không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein cũng đã tuyên bố rằng không có người Mỹ nào cố ý thông tin, liên lạc với các công dân Nga nhằm can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Đội ngũ của Mueller hồi tháng Ba vừa qua đã thông báo với các luật sư của ông Trump rằng Tổng thống Mỹ đương nhiệm không phải là mục tiêu tội phạm trong cuộc điều tra Nga.

Yên Sơn

Xem thêm: