Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được cho là sẽ thúc đẩy lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un phá hủy chương trình hạt nhân của ông ta khi họ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn sắp tới. Ông Trump sẽ không dỡ bỏ các chế tài kinh tế nếu Bắc Hàn không thực sự tháo dỡ chương trình hạt nhân.

Embed from Getty Images

Ông Kim Jong-un được cho là đang chuyển hướng sang tập trung phát triển kinh tế.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ giấu tên gần đây đã nói với Wall Street Journal (WSJ) rằng ông Trump sẽ làm việc để tránh phạm phải sai lầm của các chính quyền Mỹ tiền nhiệm.

Nguồn tin nêu trên nói với WSJ rằng: “Nếu Bắc Hàn sẵn sàng chuyển tiếp nhanh chóng tới phi hạt nhân hóa, sau đó bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Tất cả những điều tốt đẹp có thể xảy ra”.

Hôm thứ Bảy (21/4), ông Kim Jong-un đã bất ngờ phát đi thông báo hứa hẹn sẽ đình chỉ việc thử vũ khí hạt nhân và đóng cửa các bãi thử hạt nhân.

Tuy nhiên, truyền thông quốc tế cho biết ông Kim cũng đã ám chỉ rằng ông không thể sẵn sàng từ bỏ các vũ khí hạt nhân hiện tại, điều này phù hợp với những tuyên bố trước đây của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn rằng ông sẽ không bao giờ từ bỏ “thanh gươm báu” mà ông xem nó là phương thức phòng vệ chống lại “sự thù địch’’ của Mỹ.

Ông Trump hôm Chủ Nhật (22/4) đã đăng tweet hoan nghênh tuyên bố của ông Kim. “Wow, chúng tôi đã không từ bỏ bất cứ điều gì và họ đã đồng ý phi hạt nhân hóa (tuyệt vời cho Thế giới), đóng cửa bãi thử và không thử nghiệm thêm nữa!”.

Nhưng trong tweet ít phút sau đó, ông Trump đã kêu gọi sự thận trọng, Tổng thống Mỹ tweet: “Chúng ta còn quãng đường dài tới kết quả về Bắc Hàn, có thể mọi thứ sẽ hiệu quả, và có thể chúng sẽ không – chỉ thời gian sẽ trả lời”.

Theo WSJ, lãnh đạo Bắc Hàn đã kêu gọi Giám đốc CIA Mike Pompeo hướng tới một thỏa thuận theo từng giai đoạn, trong đó tất cả các bên đưa ra những nhượng bộ nhất định kéo dài trong nhiều năm. Ông Pompeo được cho là đã trực tiếp tới Bắc Hàn gặp ông Kim Jong-un vào đầu tháng Tư.

Nhưng chính phủ Trump vẫn hoài nghi về triển vọng trao các đặc ân về kinh tế và ngoại giao cho Bắc Hàn trước khi nước này xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Vị quan chức giấu tên nêu trên nói với WSJ rằng: “Họ [Bắc Hàn] sẽ không đạt được việc dỡ bỏ các chế tài kinh tế, tôi dám chắc họ đang tìm kiếm điều đó mà không với tiến trình đáng kể về xóa bỏ chương trình [vũ khí hạt nhân] của mình”.

Trong khi đó, theo CNN Hàn Quốc cho biết chế độ Bình Nhưỡng đang sẵn sàng đàm phán về phi hạt nhân hóa trong cuộc họp dự kiến giữa lãnh đạo tối cao Mỹ và Bắc Hàn sắp tới. Tuy nhiên, các quan chức Seoul đã không nói rõ Bắc Hàn đã đưa ra các cam kết cụ thể nào để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Reuters dẫn lời ông Nam Sung-wook, giáo sư nghiên cứu Bắc Hàn tại Đại học Hàn Quốc tại Seoul nhận định rằng: “Bắc Hàn đã có lịch sử lâu dài về việc dấy lên vấn đề phi hạt nhân hóa và đã từng cam kết đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân của họ trong quá khứ. Tất cả chúng ta đều nhớ những lời hứa và cam kết đó được thực hiện ra sao trong nhiều thập kỷ qua”.

>>Nhìn lại một phần tư thế kỷ ‘lừa đàm’ của Bắc Hàn

Mặc dù thông báo của miền Bắc khá ấn tượng, nhưng thế giới tự nhiên trở nên nhạy cảm hơn với mỗi từ được nói bởi ông Kim”, ông Nam Sung-wook nói thêm.

Tại Washington, ông Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã nói rằng chính phủ Mỹ đánh giá cam kết của ông Kim với sự hoài nghi.

Phát biểu trên CNN, ông Corker nói rằng: “Đây là một nỗ lực quan hệ công chúng lớn của ông Kim Jong-un. Tôi nghĩ mọi người trong chính phủ và quốc hội [Mỹ] tiếp cận điều này với sự hoài nghi và thận trọng”.

Ông Corker cho biết Washington cần phải rõ ràng về những gì mà một cuộc họp với ông Kim có thể hoàn thành.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: