Tổng thống Trump nói rằng ông không thấy lo ngại các vụ phóng tên lửa gần đây của Bắc Hàn bởi ông tin tưởng Kim Jong Un sẽ không phá bỏ cam kết với ông. 

Embed from Getty Images

“Bắc Hàn bắn ra vài quả tên lửa nhỏ, khiến vài người của tôi và người khác lo lắng, nhưng không phải tôi. Tôi có sự tin tưởng rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa với tôi”, ông Trump viết trên Twitter hôm 26/5.

Tổng thống nhận định như trên trong chuyến thăm nhà nước tới Nhật Bản, một đồng minh quan trọng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Bắc Hàn phóng một số lên lửa tầm ngắn ra phía biển Nhật Bản ngày 4/5, một động thái được xem là để gửi tín hiệu tới Washington rằng họ không hài lòng về việc đàm phán dậm chân tại chỗ. Hôm 9/5, các quan chức Nam Hàn cho hay tên lửa được phóng từ khu Kusong phía đông bắc Triều Tiên. Tên lửa bay được 260 dặm rồi rơi xuống biển.

Vụ phóng không vi phạm cam kết của Kim với ông Trump, là không phóng các tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng đe dọa Mỹ.

Năm ngoái tại Singapore, tổng thống Trump trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên gặp mặt lãnh đạo của chế độ cộng sản Triều Tiên. Tại cuộc gặp đó, Bắc Hàn đã đồng ý lập quan hệ thân thiện với Mỹ, Hàn Quốc, cam kết phi hạt nhân hóa và hồi hương hài cốt lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh.

Hồi tháng 2, ông Trump đã rút ngắn hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Việt Nam sau khi 2 hai người không thể đồng ý ký chung một thỏa thuận. Mỹ – Triều quay lại giai đoạn căng thẳng ngoại giao do đàm phán bất thành, sau đó Triều Tiên phóng một số tên lửa tầm gần, dường như để gửi cảnh báo tới Mỹ.

Trong chuyến thăng Tokyo lần này, ông Trump dự kiến sẽ thảo luận với Thủ tướng Nhật Abe Shinzo về các quan ngại an ninh về chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn.

Trong một thông điệp trên Twitter mới đây, ông Trump tỏ ra hài lòng khi Bình Nhưỡng nói xấu ông Joe Biden, ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ. Ông Trump viết rằng ông đã cười khi Kim “gọi gã đầm lầy Joe Biden là người có IQ thấp, và tệ hơn. Có lẽ họ đang gửi cho tôi một tín hiệu?

Ông Trump nổi tiếng với việc đặt biệt danh cho những đối thủ của mình. Swampman (gã đầm lầy) là biệt danh mới nhất mà ông gọi cựu phó tổng thống Joe Biden. Trước đó, ông Trump hay gọi ông này là Joe Buồn ngủ, hay Joe Buồn ngủ quái đản. Ông Trump cũng từng gọi Kim Jong Un là “gã tên lửa tý hon”.

Hôm 25/5, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn đã vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Đích thân lãnh tụ tối cao Kim Jong Un đã thị sát vụ phóng tên lửa này, một loại tên lửa mới, kích thước nhỏ, tốc độ cao mà các chuyên gia tin rằng dễ che dấu, phóng và vận hành trên không hơn.

Trước đó, Bắc Hàn đã chấm dứt bất kỳ hoạt động thử vũ khí nào kể từ cuộc gặp Trump – Kim lần thứ nhất hồi tháng 6/2018.

Hồi đầu tháng này, Mỹ bắt giữ một tàu chở than của Bắc Hàn. Mỹ cáo buộc Bắc Hàn cố tình lách chế tài bằng cách che dấu nguồn gốc của tàu chở than.

Mỹ đòi hỏi Bắc Hàn thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, một đòi hỏi Bắc Hàn coi là quá đáng. Ngược lại Bắc Hàn muốn Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn hoặc những phần quan trọng của lệnh cấm vận đang áp đặt lên nền kinh tế nước này, nhưng Washington không muốn thực hiện khi chưa thấy thiện chí từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đàm phán hai bên vẫn bế tắc, Kim Jong Un đã tới gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên tại thành phố cảng Vladivostok của Nga hồi tháng 4 vừa qua.

Trọng Đức