Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 21/3 đã ký lệnh hành pháp yêu cầu các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc phải bảo vệ tự do ngôn luận trong khuôn viên của họ nếu không sẽ không được nhận các khoản tiền tài trợ nghiên cứu liên bang.

Embed from Getty Images

Tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/3/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh hành pháp để cải thiện minh bạch và thúc đẩy tự do ngôn luận tại các trường học Mỹ. (Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg via Getty Images)

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc trước lễ ký lệnh hành pháp nêu trên, Tổng thống Trump cho hay: “Chúng ta ở đây để thực hiện hành động lịch sử nhằm bảo vệ các sinh viên Mỹ và các giá trị Mỹ  – chúng đã bị bủa vây. Các trường đại học muốn có tiền của người nộp thuế nên thúc đẩy tự do ngôn luận, đừng bịt miệng tự do ngôn luận.”

Ước tính có khoảng 150 người tham dự lễ ký, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Alex Azar. Một nhóm sinh viên đã đứng bên cạnh ông Trump trên sân khấu chính. Tổng thống đã nói rằng lệnh được ký ngày hôm nay là bước đầu tiên trong một loạt các bước để “bảo vệ quyền của sinh viên.”

Ông Trump nói rằng ông sẽ dành sự ủng hộ của mình cho tất cả sinh viên mà quyền của họ theo Tu chính Án một đã bị tước đoạt.

“Các bạn đã không chấp nhận để bị bịt miệng bởi các tổ chức quyền lực và các nhà phê bình tư duy bị phong bế…” ông Trump nói.

“Các bạn đã vượt qua đe dọa, áp lực và lạm dụng, các bạn đã làm được điều đó vì các bạn yêu đất nước của các bạn và các bạn tin vào sự thật, công lý và tự do… Tôi luôn ở bên các bạn trên mọi nẻo đường,” ông Trump nhấn mạnh.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Trump nói với báo giới rằng lệnh hành pháp mà tổng thống vừa ký chỉ thị cho 12 cơ quan cấp trợ cấp liên bang phải đảm bảo rằng các trường học đang tuân thủ Tu chính Án một. Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc cũng sẽ làm việc để đảm bảo các tổ chức nhận trợ cấp “thúc đẩy yêu cầu tự do thông qua tuân thủ tất cả các luật, quy định và chính sách hiện hành.”

Vị quan chức giấu tên nêu trên cũng lưu ý rằng các trường cao đẳng và đại học công lập đã có nghĩa vụ pháp lý phải tuân thủ Tu chính Án một. Trong khi, các trường dân lập sẽ được yêu cầu để “tuân thủ các chính sách thể chế đã được tuyên bố của họ liên quan tới yêu cầu tự do ngôn luận.”

Lệnh hành pháp mà ông Trump vừa ký áp dụng cho các khoản trợ cấp nhất định và sẽ không ảnh hưởng tới các viện trợ tài chính liên bang khác như hỗ trợ học phí và lệ phí cho sinh viên.

Ông Trump nói rằng chính sách này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới “các giáo sư và các cấu trúc quyền lực” rằng chính phủ Mỹ muốn tránh cho những người trẻ và công chúng Mỹ khỏi thách thức hệ tư tưởng cực tả, cứng nhắc.”

Như Ngọc