Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (25/5) đã ký ba lệnh hành pháp để khắc phục phần lớn các bất cập lớn về hệ thống dịch vụ dân sự thời Obama, sẽ giúp tiết kiệm khoảng 100 triệu USD tiền thuế của dân mỗi năm, theo Epoch Times.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 21/5. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một quan chức chính phủ Trump giấu tên nói với Epoch Times rằng một trong các lệnh hành pháp mà ông Trump vừa ký ban hành sẽ giới hạn đáng kể số thời gian mà công chức có thể sử dụng để làm việc cho các công đoàn trong khi vẫn hưởng lương do chính phủ chi trả. Với lệnh mới này, chính phủ Mỹ dự báo sẽ tiết kiệm được 100 triệu USD tiền thuế của dân trong một năm.

Trong năm 2017, gần 1.000 công chức Mỹ sử dụng ít nhất một nửa thời gian được trả lương từ tiền thuế của dân để làm việc cho các công đoàn, theo một bản ghi nhớ do Ủy ban Giám sát và Cải cánh Chính phủ của Hạ viện ban hành. Trong khi đó, theo Văn phòng Quản lý Công chức, năm 2016, chính phủ đã sử dụng tiền thuế của dân để chi trả 177,2 triệu USD cho thời gian công chức chính phủ sử dụng làm việc cho các công đoàn.

Lệnh hành pháp này của Tổng thống Trump giới hạn số thời gian mà công chức liên bang có thể sử dụng để làm việc cho công đoàn tối đa là 25%. Công chức cũng sẽ không được phép sử dụng thời gian làm việc hưởng lương từ tiền thuế của dân để làm việc vận động hành lang tại Quốc hội thay mặt cho các công đoàn. Lệnh hành pháp này cũng cấm sử dụng tiền chính phủ vào các vụ kháng nghị của công đoàn chống lại việc sa thải công chức chính phủ.

Chính phủ liên bang cũng sẽ bắt đầu tính tiền cho công đoàn thuê không gian văn phòng cũng như buộc công đoàn phải chịu trách nhiệm về chi phí đi lại của những công chức mà sử dụng thời gian làm việc cho công đoàn trong khi hưởng lương từ tiền thuế của dân.

Bản ghi nhớ của Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện cho hay: “Các nha sĩ tại Bộ Cựu chiến binh, nhân viên kiểm soát không lưu của Bộ Giao thông và nhân viên kiểm tra thuế tại Bộ Tài chính đang được trả lương cho công việc họ không được thuê để làm mà lại không làm công việc họ phải làm”.

Lấy ví dụ, một công chức tại Bộ Giao thông đã sử dụng 100% thời gian làm việc của mình cho công đoàn trong năm 2017 và vẫn được ngân sách chính phủ lấy từ tiền thuế của dân trả 187.000 USD tiền lương. Một y tá gây mê tại Bộ Cựu chiến binh đã kiếm được 190.000 USD một năm trong khi lại sử dụng toàn thời gian làm việc cho công đoàn.

Trong năm 2017, 221 công chức chính phủ đã sử dụng ít nhất một nửa thời gian của họ để làm việc cho các công đoàn, tính ra tiền lương họ được nhận trong khoảng thời gian không làm việc được thuê phải làm là hơn 100.000 USD mỗi năm.

Lệnh hành pháp thứ hai sẽ giúp các cơ quan chính phủ dễ dàng hơn trong việc sa thải công chức có hành vi sai trái nghiêm trọng. Một quan chức chính phủ giấu tên dẫn theo một nghiên cứu chỉ ra rằng công chức chính phủ ít có khả năng bị sa thải 44 lần sau một năm tập sự đầu tiên của họ so với người lao động trong các khu vực tư nhân.

Lệnh hành pháp này cũng sẽ xóa bỏ chính sách thời ông Obama yêu cầu các cơ quan chính phủ không sa thải một công chức cho một số loại hành vi sai trái cụ thể và cũng không sa thải quá một công chức cho cùng một loại hành vi sai trái.

Lệnh mới cũng cấm các cơ quan liên bang giấu các thông tin với nhau. Một quan chức chính phủ giải thích rằng các bộ ngành đôi khi thực hiện thỏa thuận với công chức mà họ thuê không được tiết lộ thông tin cho các bộ ngành khác. Kết quả là, một số những công chức đã bị sa thải vì hành vi sai trái và các vấn đề khác vẫn có thể tiếp tục tìm kiếm được công việc tại các cơ quan khác trong chính phủ.

Lệnh hành pháp thứ ba nhắm mục tiêu vào các thỏa thuận công đoàn. Những thỏa thuận này thường bao gồm các điều khoản khiến cho cơ quan chính phủ gặp khó khăn hơn trong việc sa thải công chức. Tiền của người nộp thuế được trả để các công đoàn thương thảo các thỏa thuận này với cơ quan chính phủ, nhưng rốt cuộc các thỏa thuận lại có hiệu lực phá vỡ quá trình dân chủ trong khi sử dụng tiền của người nộp thuế để yêu cầu được sử dụng thêm tiền thuế.

Lệnh hành pháp này chỉ đạo tất cả các cơ quan chính phủ phải đàm phán lại các thỏa thuận công đoàn của họ và yêu cầu tất cả các thỏa thuận này phải được đăng lên mạng trực tuyến để công chúng rà soát. Lệnh mới cũng yêu cầu thành lập một cơ quan chính phủ tập trung để xem xét và đàm phán các thỏa thuận công đoàn.

Yên Sơn

Xem thêm: