Chính phủ Mỹ hôm 16/1 đã thông báo rằng Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua luật, theo đó sẽ đảm bảo bồi thường cho 800.000 nhân viên liên bang bị mất lương hoặc làm việc mà chưa có lương trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần.

(ảnh: Shutterstock)

Theo hãng tin AP, luật nêu trên được Tổng thống Trump ký hôm 16/1 mà không mở cửa cho truyền thông. Trước đó, vào tuần trước Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu đa số tán thành dự luật bồi hoàn tiền lương cho nhân viên liên bang trong trường hợp chính phủ Mỹ đóng cửa.

Tính cho đến nay chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần bước sang tuần thứ tư, đã là ngày thứ 26 tính đến thứ Tư (16/1).

Vào thứ Sáu tuần trước, các nhân viên liên bang vẫn nhận được phiếu lương, nhưng trên phiếu chỉ là những số 0. Một số nhân viên đã đăng ảnh phiếu lương toàn số 0 của họ lên mạng xã hội.

Việc giải quyết tình trạng chính phủ đóng cửa một phần vẫn rơi vào bế tắc. Đảng Dân chủ kiên quyết không thông qua luật chi tiêu ngân sách trong đó có 5,7 tỷ USD tiền xây tường biên giới theo yêu cầu của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ chỉ thảo luận về an ninh biên giới một khi chính phủ được mở cửa trở lại.

Trong một diễn biến liên quan tới việc đàm phán hai đảng phái. AP cho biết 7 nhà lập pháp Dân chủ, trong đó có một số nghị sĩ tân cử, tuần này đã tham dự một phiên họp cùng với Tổng thống Trump và các nghị sĩ Cộng hòa tại Tòa Bạch Ốc.

Đây là nhóm nghị sĩ Dân chủ đầu tiên đồng ý gặp mặt ông Trump trong thời gian chính phủ đóng cửa. Chính phủ Trump đã cố gắng tách các nhà lập pháp khỏi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nhưng nhiều nghị sĩ Dân chủ đã từ chối tham dự cuộc gặp với Tổng thống.

Tòa Bạch Ốc phát đi tuyên bố nói rằng cuộc gặp vừa qua có hiệu quả. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết: “Tổng thống và đội ngũ của ông đã có một cuộc gặp mang tính xây dựng với các thành viên nhóm giải quyết vấn đề của lưỡng đảng. Họ đã lắng nghe lẫn nhau và bây giờ cả hai bên đã có hiểu biết tốt về điều mà bên kia muốn. Chúng tôi mong muốn có nhiều cuộc đối thoại như thế này hơn nữa.”

Dân biểu Dân chủ của bang Minnesota, Dean Phillips hôm 16/1 nói rằng thực tế việc các nhà lập pháp của cả hai đảng ngồi xuống cùng nhau và nói chuyện với ông Trump bản thân nó đã là một sự tiến triển. Dân biểu Dân chủ của New York, Max Rose nói niềm tin đã được xây dựng trong các thành viên nhóm này. Ông Rose cho biết cả Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence “đã dành nhiều thời gian” với Đảng Dân chủ. Dân biểu New York này gọi các cuộc đối thoại vừa qua là “các cuộc trao đổi rất đáng trân trọng khi [các bên] lắng nghe và nói.”

Dân biểu Phillips nói thêm rằng nhóm này không có mặt ở đó để đàm phán nhưng “để hiểu rõ hơn về nhau, điều mà tôi nghĩ chúng tôi đã làm được… và có thể cung cấp chút ánh sáng ban ngày cho con đường chúng ta bước đi.”

Trước đó, hôm 13/1, Dân biểu Phillips đã thể hiện thiện chí gặp Tổng thống Trump khi đăng tweet: “Chào, Ngài Tổng thống. Tôi cũng đang ở thành phố! Sẵn sàng để thảo luận về: a) mở lại chính phủ của chúng ta để nhân viên liên bang, nhiều người trong số họ đảm bảo an toàn và an ninh của chúng ta, được trả tiền lương; b) sửa chữa hệ thống nhập cư đã bị lỗi của chúng ta; c) đảm bảo an ninh biên giới của chúng ta; d) tăng cường an ninh cửa khẩu #hãyhoànthànhnó (#letsgetitdone).”

Tân Bình

Xem thêm: