Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm thứ Hai (20/8), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lặp lại cáo buộc Trung Quốc đang thao túng tiền tệ và cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không nên tăng lãi suất vì có thể gây rủi ro cho tăng trưởng xuất khẩu.

My-Trung
Mỹ đang ép Trung Quốc phải nhượng bộ đàm phán thương mại. (Ảnh minh họa qua Zawya)

Tôi nghĩ Trung Quốc đang thao túng tiền tệ của họ, chắc chắn. Và tôi nghĩ đồng euro cũng đang bị thao túng”, Tổng thống Trump nói với Reuters.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua ông Trump lặp lại cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, điều mà vị tỷ phú địa ốc đã dấy lên từ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Tuyên bố trên Twitter hôm 20/7, ông Trump khẳng định “EU [Liên minh Châu Âu], Trung Quốc và những quốc gia khác đã thao túng tiền tệ và duy trì lãi suất thấp…trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, trong khi USD ngày càng mạnh hơn…điều này đang làm mất đi lợi thế cạnh tranh lớn của chúng ta“.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hôm 20/8, Tổng thống Trump tiếp tục thể hiện thái độ không hài lòng với chính sách thắt chặt tiền tệ của FED.

Ông Trump đang ưu tiên thực hiện cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và nhiều nước khác và việc tác động kép từ tăng lãi suất và đồng USD mạnh có thể gây rủi ro cho tăng trưởng xuất khẩu.

Tổng thống Trump cho rằng FED nên thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. “Tôi không hài lòng với việc tăng lãi suất, không hề. Tôi không vui”, ông Trump nói với Reuters.

Ông Trump cho biết FED không hỗ trợ chính phủ Mỹ, trong khi các nước khác đạt được lợi ích tại các cuộc đàm phán thương mại căng thẳng nhờ các chính sách của ngân hàng trung ương nước họ.

Chúng ta đang đàm phán rất quyền lực và mạnh mẽ với các nước khác. Chúng ta sẽ chiến thắng. Nhưng trong suốt tiến trình này, tôi cần một số sự hỗ trợ của FED. Các nước khác đang nới lỏng [chính sách tiền tệ]”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Được biết, từ đầu năm nay FED đã tăng lãi suất hai lần và cơ quan này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.

Các tổng thống Mỹ thường hiếm khi chỉ trích FED, tôn trọng tính độc lập của thể chế điều tiết chính sách tiền tệ này. Một số người phê bình ông Trump cho rằng phát biểu của tổng thống Đảng Cộng hòa đang gây tổn hại tới tính độc lập của FED.

Reuters cũng đã hỏi ông Trump liệu ông có tin tưởng vào tính độc lập của FED, Tổng thống Mỹ trả lời: “Tôi tin rằng FED đang làm điều tốt cho đất nước của chúng ta”.

Lãnh đạo đương nhiệm của FED, ông Jerome Powell là do chính Tổng thống Trump đề cử vào đầu năm nay thay cựu Chủ tịch FED Janet Yellen.

Tôi có hài lòng với sự lựa chọn của tôi không ư? Tôi sẽ cho bạn biết trong bảy năm nữa”, ông Trump trả lời phóng viên Reuters khi được hỏi về quan điểm của ông đối với Chủ tịch FED đương nhiệm.

Xuân Thành

Xem thêm: