Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump hôm thứ Tư (26/4) công bố kế hoạch giảm thuế trước khi ông Trump chạm mốc 100 ngày cầm quyền. Kế hoạch này lặp lại cam kết tranh cử của ông Trump, tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế doanh nghiệp, đơn giản hóa luật thuế và kích thích đầu tư kinh doanh.

Kinh tế gia trưởng Gary Cohn và Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin trong buổi họp báo đã đưa ra kế hoạch cải tổ thuế đầu tiên của tân chính quyền Mỹ. Ông Cohn gọi đây là “sự cải tổ luật thuế rộng lớn nhất từ năm 1986 và một trong những phương án giảm thuế nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Theo Fox News, bản kế hoạch sơ khai này được ghi trọn trên một tờ giấy, có 3 mục lớn ghi các nguyên tắc chung. 3 mục này bao gồm: Mục tiêu Cải tổ thuế, Cải tổ thuế cá nhân và Cải tổ thuế doanh nghiệp.

Kế hoạch cải tổ thuế đầu tiên của Nhà Trắng
Kế hoạch cải tổ thuế đầu tiên của Nhà Trắng

>> Kế hoạch 100 ngày đầu làm tổng thống của Donald Trump

Những điểm đáng chú ý bao gồm:

  • Giảm số lượng rổ thuế từ 7 xuống 3: 10%, 25% và 35%. Trước đó, mức thuế cao nhất là 39,6%.
  • Tăng gấp đôi mức chiết khấu thuế cho các cặp vợ chồng lên 24.000 USD. Đơn giản hóa các khoản tính giảm thuế của hộ gia đình, đơn giản hóa khâu khai, nộp thuế của hộ gia đình.
  • Thu hồi quy định thuế 3,8% ObamaCare áp lên thu nhập của doanh nghiệp nhỏ và hoạt động đầu tư. Đây là một phần trong kế hoạch xóa bỏ toàn bộ chương trình y tế ObamaCare và thay thế bằng chương trình bảo hiểm khác mà đảng Cộng hòa đang tiến hành xây dựng.
  • Cắt giảm thuế suất kinh doanh từ 35% xuống 15%.
  • Quy định “đánh thuế một lần đối với hàng tỷ USD” mà người Mỹ đang giữ ở nước ngoài nhằm thu hút dòng tiền chảy về trong nước.
  • Xóa bỏ thuế tài sản, còn gọi là thuế “người chết”, tức là đánh lên việc chuyển giao bất động sản từ người chết cho người thừa kế.
  • Xóa Thuế Tối thiểu thay thế (AMT), tức là loại thuế đánh bù lên những cá nhân, tổ chức có thu nhập ở một mức cao nhất định.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin kết luận: “Tổng thống quyết tâm giải phóng khả năng tăng trưởng kinh tế cho doanh nghiệp“.

Nhìn chung kế hoạch này phù hợp với cam kết 100 ngày mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, nhưng chắc chắn sẽ gây tranh cãi tại Quốc hội, nơi đã có nghị sĩ Dân chủ phản đối vì cho rằng cắt giảm thuế lớn như vậy sẽ khiến thâm hụt ngân khố quốc gia hàng tỷ đô mỗi năm.

Nhà Trắng cho biết họ muốn đem kế hoạch này ra làm việc với Quốc hội càng sớm càng tốt. Các nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ Trump thì tuyên bố các nguyên tắc trong bản kế hoạch ban đầu này sẽ có tác dụng làm “định hướng quan trọng để Quốc hội và Chính phủ làm việc cùng nhau để cải tổ toàn diện hệ thống thuế Hoa Kỳ cũng như đảm bảo kinh tế cho các gia đình trung lưu, tạo ra công ăn việc làm và định hướng tốt hơn cho nền kinh tế trong thế kỷ 21“.

Đức Trí

Xem thêm: