Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang có chuyến công du Pháp nhân kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất. Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy (10/11), hai nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp đã thống nhất cao về việc Châu Âu cần tăng chi tiêu quốc phòng để có thể tự bảo vệ mình tốt hơn.

Embed from Getty Images

Ông Macron đón ông Trump tại Điện Elysee hôm 10/11 trước khi bước vào hội đàm song phương. 

Theo Reuters, ông Macron đã đón tiếp ông Trump tại Điện Elysee hôm 10/11 trong không khí của tình bằng hữu. Ngồi cạnh nhau trên những chiếc ghế mạ vàng trong cung điện được trang trí sang trọng, ông Macron đã đặt tay lên gối ông Trump và gọi tổng thổng Mỹ là “bạn của tôi”.

Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi muốn một Châu Âu mạnh mẽ, điều đó rất quan trọng với chúng tôi và bất cứ cách nào chúng tôi có thể làm tốt nhất và hiệu quả hơn sẽ là thứ mà cả hai chúng ta đều muốn”.

Chúng tôi muốn giúp Châu Âu nhưng nó phải công bằng. Bây giờ gánh nặng chia sẻ đang nghiêng phần lớn về Mỹ”, ông Trump nói.

Tổng thống Macron đồng cảm với suy nghĩ của người đồng cấp Mỹ, nói rằng ông muốn Châu Âu chiếm phần lớn hơn chi phí quốc phòng trong khối NATO – một điểm mà ông lặp lại nhiều lần từ khi đắc cử tổng thống Pháp, cùng với tham vọng giúp Châu Âu có khả năng quân sự của riêng mình.

Đó là lý do tại sao tôi thực sự tin tưởng đề xuất của tôi về phòng thủ Châu Âu là hoàn toàn phù hợp với điều đó”, ông Macron nói bằng tiếng Anh.

Thảo luận về mối nguy hiểm ngày càng tăng của tấn công mạng trực tuyến, can thiệp tiến trình bầu cử và quyết định của Mỹ rút khỏi một hiệp định hạt nhân với Nga, ông Macron nói Châu Âu cần tự bảo vệ mình chống lại Trung Quốc, Nga “và thậm chí cả Mỹ”.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau cuộc hội đàm với ông Trump, Tổng thống Macron nói về sự cần thiết của một quân đội Châu Âu: “Đối mặt với Nga, nước có chung biên giới với Châu Âu và cho thấy có thể là mối đe dọa… chúng ta cần phải có một Châu Âu mà có thể tự bảo vệ mình tốt hơn, không phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ”.

Trong tuyên bố phát đi sau cuộc gặp Macron – Trump, Điện Elysee nói rằng những hiểu lầm giữa hai nước mà họ cho rằng do truyền thông Mỹ “phóng đại” đã được xóa bỏ sau hơn một giờ hội đàm giữa hai nhà lãnh cấp cao Pháp – Mỹ. Điện Elysee gọi cuộc hội đàm này là “thực chất” và “rất xây dựng”.

Vào ngày Chủ Nhật 11/11 (giờ Pháp), ông Trump, ông Macron cùng khoảng 70 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Nga Putin sẽ tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc thế chiến thứ nhất được tổ chức long trọng tại Khải Hoàn Môn, thủ đô Paris.

Theo Reuters, sau lễ kỷ niệm này, ông Trump dự kiến sẽ tới thăm một nghĩa trang Mỹ tại Suresnes, nằm ở ngoại ô phía tây Paris và sẽ có bài phát biểu chính thức tại đây.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply