Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp báo chung hôm thứ Sáu (13/7) tại Chequers, Anh Quốc, đã tái khẳng định mối quan hệ sâu sắc giữa hai quốc gia. Tổng thống Mỹ cũng đã bác bỏ những thông tin tờ The Sun hôm thứ Năm (12/7) đăng tải ông trả lời phỏng vấn tờ báo này với chủ yếu là các lời lẽ chỉ trích bà May, kế hoạch Brexit và nguy cơ hủy bỏ hiệp định thương mại tự do Mỹ – Anh.

Theresa May va Doanal Trump
Thủ tướng Anh Theresa May đi dạo với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khuôn viên biệt thự Chequers, tại Aylesbury, Anh Quốc ngày 13/7. (Ảnh: Jack Taylor/Getty Images)

The Sun đã phỏng vấn ông Trump từ lúc Tổng thống Mỹ còn ở Brussels dự thượng đỉnh NATO, nhưng tới cuối ngày thứ Năm (12/7) tờ báo bán chạy nhất nước Anh mới cho đăng tải cuộc phỏng vấn đáng chú ý này. Tuy nhiên, nội dung ông Trump trả lời phỏng vấn đã bị The Sun chỉnh sửa, tập trung lựa chọn những phê bình của ông Trump về cách tiếp cận Brexit của bà May mà bỏ qua những lời khen ngợi của Tổng thống Mỹ dành cho đồng minh lớn nhất của Washington và cá nhân bà Thủ tướng.

Trong cuộc họp báo chung với bà May tại Chequers – biệt thự cổ được xây từ thế kỷ 16, nơi ở chính thức của Thủ tướng Anh, ông Trump nói: “Tôi không chỉ trích bà thủ tướng. Tôi rất tôn trọng bà thủ tướng”. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng tờ The Sun đã bỏ qua những đánh giá tích cực của ông về bà May. Ông tiết lộ rằng đội ngũ nhân sự của ông cũng đã ghi âm cuộc phỏng vấn đó, nằm trong nỗ lực của chính phủ Trump nhằm chiến đấu với “Tin giả”.

Ông Trump đã gọi bài báo mà The Sun đăng tải hôm 12/7 là “Tin giả”. Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Anh khẳng định họ đang chốt thỏa thuận thương mại tự do Mỹ – Anh.

Tổng thống Trump giải thích thêm rằng những bình luận của ông về Brexit là dựa trên các báo cáo mà ông đã đọc và ông đưa ra ý kiến rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh Quốc sẽ gặp khó khăn nếu bà May theo đuổi một kế hoạch Brexit “mềm”. Ông Trump lưu ý rằng sau cuộc nói chuyện với bà May, ông tin thỏa thuận thương mại Mỹ – Anh là khả thi.

Bất cứ điều gì bạn muốn làm, điều đó đều ổn với chúng tôi. Chỉ cần chắc chắn rằng chúng ta có thể giao thương với nhau. Vấn đề chỉ có vậy”, ông Trump nói về tiến trình Brexit. “Mỹ mong muốn hoàn thành thỏa thuận thương mại song phương tuyệt vời với Anh Quốc. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho hai nước chúng ta và chúng ta sẽ hoàn toàn nắm bắt nó”, ông Trump nhấn mạnh.

Thủ tướng Theresa May cũng nói: “Hôm nay chúng tôi đã đồng ý rằng khi Anh Quốc rời Liên minh Châu Âu, chúng tôi sẽ theo đuổi một hiệp định thương mại tự do Mỹ – Anh đầy tham vọng”. Bà May nói thêm rằng thỏa thuận này sẽ giảm thuế quan đáng kể.

Cũng trong cuộc họp báo chung, cả hai nhà lãnh đạo đã tán dương liên minh quân sự Mỹ – Anh. Bà May đã đề cập tới các hoạt động chung của hai nước trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công hóa học tại Syria, đánh bại nhóm phiến quân IS, bảo vệ Đông Âu và thực thi chế tài lên Bắc Hàn.

Bà May gửi lời cảm ơn ông Trump vì đã phản ứng kịp thời sau vụ điệp viên hai mang người Nga bị hạ độc tại Anh hồi tháng Ba mà phía Anh cho rằng Nga đứng sau vụ việc này. Washington đã trục xuất 60 gián điệp Nga núp bóng nhân viên ngoại giao. Thủ tướng Anh cũng hoan nghênh cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin.

Không có cặp đôi quốc gia nào hợp tác cùng nhau nhiều hơn hai nước chúng tôi nhằm bảo vệ an toàn và thịnh vượng của người dân và chúng tôi muốn làm sâu sắc thêm nữa sự hợp tác đó để đáp ứng những thách thức chung mà chúng tôi hiện nay và trong những năm sắp tới phải đối mặt”, bà May nói.

Được biết, trong cuộc gặp trước khi tổ chức họp báo chung, ông Trump và bà May đã thảo luận về các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và chiến đấu chống khủng bố. Bà May nói rằng Anh Quốc ủng hộ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tiến trình phi hạt nhân mà ông Trump đang hướng tới sau cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hồi giữa tháng Sáu.

Trong khi đó, ông Trump đã chỉ ra rằng Anh Quốc là một trong năm thành viên NATO đang thực thi đầy đủ cam kết chi tiêu quốc phòng. Tổng thống Mỹ nói bà May đã ủng hộ ông khi ông yêu cầu các thành viên còn lại của NATO phải tăng cường chi tiêu quốc phòng đáp ứng đầy đủ cam kết 2% GDP.

Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta là không thể thiếu cho căn nguyên của tự do, công lý và hòa bình. Mối quan hệ bền vững giữa hai quốc gia chúng ta chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump sẽ tới thăm Scotland hai ngày trước khi bay tới Helsinki, Phần lan để họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin vào 16/7.

Xuân Thành

Xem thêm: