Có mặt tại Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn một thỏa thuận thương mại “phi thường” sau khi Anh rời EU (Brexit).

Embed from Getty Images

Ngoài ra ông Trump thúc giục Anh hành động cùng với Mỹ về vấn đề Huawei.

Được tiếp đón bởi Nữ Hoàng Anh Elizabeth trong ngày đầu tiên của chuyến công du Anh, ông Trump bày tỏ hào hứng về mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia và một tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước sau khi anh rời EU.  

“Đây là liên minh vĩ đại nhất mà thế giới từng biết tới” ông Trump nói với phóng viên tại buổi họp báo chung với thủ tướng Anh Theresa May tại Văn phòng Ngoại giao Anh.

Ông Trump gọi bà May, người tuyên bố sẽ sớm từ chức sau những nỗ lực đàm phán Brexit thất bại, là một người “rất chuyên nghiệp”.

“Đây là một đất nước rất vĩ đại, nó muốn bản sắc riêng của nó, nó muốn có biên giới riêng và nó muốn tự quản lý công việc nội bộ của mình” ông Trump nói về việc Anh rời bỏ Liên minh Châu Âu.

“Và khi Anh Quốc chuẩn bị để ra khỏi Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ cam kết sẽ có một thỏa thuận thương mại phi thường giữa Mỹ và Anh. Có một tiềm năng to lớn trong thỏa thuận thương mại đó – tôi nói có lẽ bằng 2 hoặc 3 lần cái chúng ta đang có hiện nay”.

Bà May ca ngợi quan hệ liên minh “quý giá và sâu sắc” với Mỹ và nói bạn bè cũng có thể cởi mở khi họ không đồng ý với nhau.

“Tôi đã luôn luôn nói chuyện một cách cởi mở với ông, Donald, khi mà chúng ta chọn các con đường khác nhau – và ông cũng làm tương tự với tôi”, bà May nói.

“Tôi luôn tin rằng hợp tác và nhượng bộ là cơ sở của những liên minh vững mạnh và không ở đâu điều này đúng hơn là ở mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước chúng ta”.

Tổng thống Trump góp ý về 2 người mà ông nói sẽ là lựa chọn tuyệt vời kế nhiệm bà May: Boris Johnson, người được gọi là ‘Trump của nước Anh’, và Jeremy Hunt, Ngoại trưởng Anh.

Một mối bất hòa lớn giữa hai đồng minh Anh-Mỹ là việc Anh cho phép Huawei đóng vai trò giới hạn trong việc xây dựng hệ thống 5G của mình.  

Chính quyền Mỹ liên tục gia tăng sức ép yêu cầu đồng minh tẩy chay công nghệ và thiết bị 5G của Huawei bởi lo ngại có thể bị chính quyền Bắc Kinh theo dõi. Washington đã nghiêm túc cảnh báo Đức rằng nếu tiếp tục sử dụng Huawei, Mỹ sẽ chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo với Đức.

Nhưng sau cuộc họp kín kéo dài 1 tiếng với bà May, ông Trump nói rằng khác biệt này với Anh có thể được giải quyết.

“Chúng ta có một mối quan hệ về tình báo tuyệt vời và sẽ có thể vượt qua mọi khác biệt”, ông Trump nói. “Chúng tôi đã thảo luận về nó, tôi hoàn toàn không thấy hạn chế, chúng ta cũng chưa bao giờ có hạn chế, đây thực sự là một đồng minh và đối tác tuyệt vời và chúng ta sẽ không có vấn đề về chuyện đó”.

Đức Trí

Xem thêm: