Sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng hôm thứ Tư (25/7), Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đồng ý cùng Liên minh Châu Âu (EU) làm việc hướng tới giảm thiểu hàng rào thuế quan, tăng cường thương mại hai chiều tự do, công bằng và có đi có lại.

Trump-Juncker
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 25/7. (Ảnh qua Getty Images)

Ông Trump cho biết Mỹ và EU sẽ làm việc để đạt được không thuế quan, không hàng rào phi thuế quan và không trợ cấp đối với đa số hàng hóa trừ ôtô.

Theo BBC, Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Juncker cũng đã đồng ý tăng cường thương mại về dịch vụ và nông nghiệp, trong đó Mỹ sẽ xuất khẩu nhiều đậu nành hơn sang EU.

Những thỏa thuận mà lãnh đạo Mỹ và EU đạt được hôm 25/7 là rất quan trọng trong bối cảnh hai bên đang gia tăng mâu thuẫn liên quan đến áp đặt thuế quan qua lại.

Hai nhà lãnh đạo đã nhắc lại cuộc chiến thuế quan Mỹ – EU mà có nguy cơ bùng phát thành cuộc chiến thương mại lớn. Chính phủ Trump đã đánh thuế thép và nhôm của EU từ cuối tháng Năm và đe dọa mở rộng thuế quan sang ôtô.

Mối quan hệ giữa Mỹ và EU cũng rạn nứt nhiều hơn khi Tổng thống Trump có xu hướng hợp tác với Nga, vừa tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần đầu với người đồng cấp Putin tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7.

Gạt bỏ những tồn đọng giữa hai bên, trao đổi với báo giới sau cuộc gặp với lãnh đạo EU ngay tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố về “một giai đoạn mới trong mối quan hệ” giữa Mỹ và EU, đặc biệt là về thương mại. Ông Trump gọi đây là “một ngày trọng đại cho thương mại tự do và công bằng”.

Ngay bây giờ chúng tôi đang bắt đầu đàm phán, nhưng chúng tôi biết rõ về tương lai của những cuộc đàm phán này”, ông Trump nói.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Juncker đã gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump và hoan nghênh “một cuộc gặp tốt, mang tính xây dựng”.

Tổng thống Trump nói thêm rằng EU sẽ tăng cường mua khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ và họ sẽ trở thành “khách hàng lớn”.

Cũng theo Tổng thống Trump, Mỹ và EU sẽ tăng cường thương mại và dịch vụ hai chiều. “EU sẽ bắt đầu mua nhiều đậu nành của Mỹ hơn – họ là một thị trường khổng lồ – mua nhiều đậu nành của những người nông dân chúng ta, chủ yếu ở miền Trung Tây”, ông Trump nói.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, EU cũng đã đồng ý không tiếp tục áp đặt thuế quan thêm nữa trong thời gian các cuộc đàm phán diễn ra và cùng nhau làm việc để cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Juncker nói rằng “ý định chính” của ông tới Mỹ lần này là đạt được một thỏa thuận với Washington về phi thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp. “Hôm nay tôi có một ý định là đạt được một thỏa thuận và chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi có nhiều lĩnh vực có thể làm việc cùng nhau”, ông Juncker nói.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Mỹ, EU không có thông báo nào về thuế ôtô và hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump và ông Juncker đã đạt được bất kỳ tiến triển nào trong việc đưa ra giải pháp về vấn đề này hay chưa. Tổng thống Trump đã từng đe dọa sẽ áp thuế 25% lên ôtô nhập từ EU.

Ông Juncker chỉ cho biết ông và Tổng thống Trump đã đồng ý đánh giá lại các rào cản an ninh quốc gia trong “thời gian tới“.

Yên Sơn

Xem thêm: