Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (13/3) đã nói rằng Mỹ sẽ ban lành lệnh khẩn cấp cấm tất cả máy bay Boeing 737 Max 8 và Max 9 bay vào không phận Mỹ sau vụ tai nạn của một chiếc máy bay loại này tại Ethiopia làm 157 người thiệt mạng hôm 10/3.

Embed from Getty Images

Một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không American Airlines, trong chuyến bay từ Miami tới Thành phố New York, hạ cánh tại sân bay LaGuardia, tại quận Queens, New York vào sáng 11/3/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tổng thống Trump cho biết Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ sớm ra thông báo cấm bay đối với Boeing 737 Max 8 và Max 9.

Ông Trump nói rằng tất cả các máy bay 737 Max 8 và 9 sẽ đi tới đích đến và sau đó sẽ bị cấm bay trên không phận Mỹ.

Ông Trump nói các phi công và các hãng máy bay đã được thông báo về quyết định này.

Tổng thống Mỹ nói rằng an toàn của người dân Mỹ là “mối quan tâm hàng đầu.”

Sau vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia hôm 10/3, nhiều nước trên thế giới đã ra lệnh cấm Boeing 737 Max 8 bay vào không phận của họ. Tuy vậy, FAA đã nói rằng họ chưa có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy loại máy bay này là không an toàn.

Toàn bộ các nước Liên Minh Châu Âu, nhiều nước Châu Á và Trung Đông đã ra lệnh cấm bay đối với 737 Max 8.

Theo Reuters, Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ), Oman Air (Oman), Norwegian Air Shuttle (Na Uy) và Eastar Jet (Hàn Quốc) là các hãng hàng không mới nhất gia nhập nhóm tạm dừng sử dụng Boeing 737 Max 8. Các chính phủ Ireland, Hà Lan, Malaysia, Úc và Singapore đã ra lệnh dừng tất cả các chuyến bay đến và đi các nước này đối với loại máy bay Boeing 737 Max 8.

Ngày 13/3, Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông cáo báo chí quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng máy bay Boeing 737 MAX tại không phận Việt Nam kể từ 10 giờ cùng ngày.

Thông cáo cho hay sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại máy bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại máy bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

Được biết, hiện có 3 hãng nước ngoài, gồm Thái Lan, Malaysia và Hàn Quốc, dùng Boeing 737 MAX bay đến Việt Nam, còn trong nước chưa hãng nào sử dụng dòng máy bay này.

Ngày 11/3, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định chưa cấp chứng chỉ bay cho loại máy bay này với các hãng trong nước cho đến khi làm rõ các vấn đề liên quan.

Trước làn sóng tạm dừng sử dụng Boeing 737 Max 8 lan rộng toàn cầu, hãng sản xuất máy bay Boeing đã tuyên bố rằng không có lý do gì để cấm loại máy bay này cất cánh. Boeing không có ý định ban hành các khuyến cáo mới cho khách hàng của họ.

Boeing cũng đã cử đội ngũ kỹ thuật tới Ethiopia cùng tham gia cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn hôm 10/3.