Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (22/6) đã nói rằng ông sẽ áp đặt các chế tài mới lên Iran từ thứ Hai (24/6). Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh thêm rằng ông muốn đạt được thỏa thuận để thúc đẩy nền kinh tế đang báo động của Tehran.

Embed from Getty Images

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang khi hôm thứ Năm (19/6) Tehran đã phóng tên lửa đất đối không bắn rơi một máy bay không người lái (drone) của Mỹ. Washington cho rằng chiếc drone của Hải quân Mỹ bị bắn rơi trên không phận quốc tế. Ông Trump sau đó đã xác nhận rằng ông đã hủy một cuộc tấn công quân sự trả đũa Iran vào phút chót vì ông lo ngại rằng hành động quân sự này có thể khiến khoảng 150 người thiệt mạng.

Iran hôm thứ Bảy (22/6) tiếp tục lên tiếng nói rằng chiếc drone của Mỹ bị bắn rơi trên lãnh thổ Iran và cho biết Tehran sẽ phản ứng quyết liệt trước bất kỳ đe dọa nào của Washington.

Trao đổi với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Bảy (22/6) trước khi bay tới khu nghỉ dưỡng tổng thống tại Trại David, ông Trump đã nói rằng chính phủ Mỹ sẽ thực hiện lộ trình ngoại giao để đặt áp lực lên Tehran thông qua áp đặt các chế tài mới.

Hành động quân sự “luôn luôn sẵn sàng,” tổng thống nói, nhưng ông cho biết thêm rằng ông để mở việc nhanh chóng đạt thỏa thuận với Iran điều mà ông nói rằng sẽ thúc đẩy nền kinh tế đang báo động của quốc gia Trung Đông này.

“Chúng tôi kêu gọi ‘chúng ta hãy làm Iran vĩ đại trở lại,’” ông Trump nói.

Sau đó, từ Trại David, ông Trump đã viết trên Twitter: “Chúng tôi sẽ áp đặt các chế tài bổ sung chính lên Iran vào thứ Hai. Tôi mong chờ tới ngày các chế tài rút khỏi Iran, và họ trở thành một quốc gia năng suất và thịnh vượng trở lại.”

Cả ông Trump và lãnh đạo Iran đều đã từng nói rằng họ không theo đuổi chiến tranh, nhưng Iran cũng đã cảnh báo về đáp trả “nghiền nát” nếu bị tấn công.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm thứ Bảy (22/6) nói với hãng tin Tasnim rằng: “Bất kể mọi quyết định mà họ (các quan chức Mỹ) đưa ra… chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ biên giới nào của Iran bị xâm phạm. Iran sẽ đối đầu quyết liệt với bất kỳ sự gây hấn và đe dọa nào của Mỹ.”

Một chỉ huy cao cấp của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã đưa ra phát ngôn tương tự trên Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo (IRNA).

“Nếu sự xâm phạm lặp lại, thì sự phản ứng của chúng tôi cũng sẽ lặp lại. Có thể sự xâm phạm của Mỹ này được thực hiện bởi một vị tướng hoặc một số nhân viên thực thi,” IRNA dẫn lời tướng Amirali Hajizadeh, lãnh đạo binh chủng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Các cường quốc thế giới cũng đã lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh và gửi các đặc phái viên tới các cuộc đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng Mỹ – Iran.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Bảy (22/6) đã kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này. Bà Merkel nói thêm rằng: “Đó là điều mà chúng tôi đang làm việc.”

Văn phòng Ngoại giao Anh Quốc cho biết Bộ trưởng Trung Đông Andrew Murrison sẽ tới thăm Iran vào Chủ Nhật (23/6) để dấy lên các quan ngại về “hành xử trong khu vực của Iran và việc nước này đe dọa ngừng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015.”

Xuân Thành

Xem thêm: