Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (7/6) đã nói rằng ông hoàn toàn có thể mời ông Kim Jong-un tới thăm Nhà Trắng nếu hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tuần tới tại Singapore “diễn ra tốt đẹp”.

Ông Trump đang khá lạc quan về Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. (Ảnh minh họa qua INcontext International)

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm thứ Năm (7/6), ông Trump nói: “Tôi nghĩ điều đó có thể xảy ra”.

Nói về khả năng mời ông Kim thăm Mỹ, ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ [lời mời đó] sẽ được đón nhận. Tôi nghĩ ông ta sẽ xem đó là điều rất tích cực”.

Ông Trump đã bày tỏ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại khách sạn Capella, đảo Sentosa, Singapore vào ngày 12/6. Tổng thống Mỹ nói ông hy vọng hội nghị đó “đại diện cho sự khởi đầu của một tương lai mới tương sáng cho Bắc Hàn và thực tế là một tương lai mới tươi sáng cho thế giới”.

>>6 điều ông Trump có thể học từ các hội nghị thượng đỉnh trước đây

Tuy nhiên, theo Fox News, Tổng thống Trump cũng nói ông đã chuẩn bị sẽ bước ra khỏi bàn đàm phán nếu mọi thứ trở nên tồi tệ.

Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi hoàn toàn chuẩn bị việc rời đi. Tôi đã làm điều này một lần rồi. Bạn phải có thể rời đi”, ông Trump cảnh báo.

Thực tế, ông Trump đã từng viết thư gửi ông Kim Jong-un để hủy cuộc gặp thượng đỉnh sau khi Bình Nhưỡng đưa ra các phát ngôn khiêu khích. Tuy nhiên, vào thứ Sáu tuần trước (1/6), ông Trump đã thông báo nối lại thượng đỉnh Trump-Kim sau khoảng một giờ đồng hồ họp với quan chức cấp cao Bắc Hàn Kim Yong-chol tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng. Trong cuộc gặp này, vị cựu giám đốc cơ quan tình báo Bắc Hàn đã gửi tận tay ông Trump bức thư riêng của ông Kim Jong-un.

Hôm thứ Năm (7/6), lần đầu tiên, ông Trump đã tiết lộ với báo giới về nội dung bức thư ông Kim gửi.

Bức thư đó chỉ là lời chào hỏi. Rất tuyệt vời. Có lẽ tôi có thể cho phép công khai nó. Một bức thư nồng ấm, một bức thư tuyệt vời. Tôi đánh giá rất cao bức thư này. Không điều gì khác hơn là chúng tôi mong chờ gặp nhau và mong đợi tới hội nghị thượng đỉnh này và hy vọng nhiều điều tốt đẹp sẽ diễn ra”, ông Trump nói.

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Trump cho biết việc “bình thường hóa quan hệ” với Bắc Hàn là điều mà ông hy vọng sẽ làm được trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Ông cũng nói khả năng thỏa thuận chính thức kết thúc chiến tranh Nam – Bắc Hàn có thể được ký kết trong hội nghị thượng đỉnh như là bước “khởi đầu”.

Ông Trump nói: “Điều đó có thể xảy ra. Nhưng đó thực sự mới chỉ là sự khởi đầu. Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng đó có lẽ là phần dễ dàng. Phần khó hơn vẫn còn sau đó”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thêm rằng ông không sử dụng thêm nữa thuật ngữ “áp lực tối đa” khi thảo luận về cách tiếp cận của chính phủ Mỹ với Bắc Hàn “vì chúng tôi đang bước vào một cuộc đàm phán thân thiện”.

Ông Trump cho hay nếu ông lại tiếp tục sử dụng thuật ngữ nêu trên, thì “quý vị biết rằng cuộc đàm phán này đã không diễn ra tốt đẹp, thẳng thắn là vậy”.

Yên Sơn

Xem thêm: