Tổng thống Donald Trump hôm 19/3 đã nói rằng ông có kế hoạch điều tra quyết định rõ ràng của Facebook về việc kiểm duyệt tài khoản facebook của giám đốc truyền thông xã hội của chính quyền Trump.

Tài khoản facebook của Giám đốc Truyền thông Xã hội Tòa Bạch Ốc Dan Scavino Jr. đã bị khóa chức năng “bình luận công khai” hôm 18/3.

Ông Dan Scavino Jr. đã chụp màn hình thông báo của Facebook và đăng lại lên Twitter. Toàn bộ nội dung tin nhắn của Facebook gửi tài khoản của ông Scavino nói: “Một số bình luận của bạn đã bị báo cáo là spam. Để tránh tiếp tục bị khóa, hãy chắc chắn những bài đăng của bạn là phù hợp với các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.”

Ông Scavino đăng ảnh chụp màn hình lời nhắn này lên Twitter cùng lời bình: “Gửi Facebook – THẬT NGẠC NHIÊN. TẠI SAO BẠN CHẶN TÔI trả lời bình luận của những người theo dõi tôi đã bình luận trên chính Trang Facebook của tôi!!? Mọi người có quyền được biết. Tại sao bạn lại bịt miệng tôi??? Làm ơn cho tôi biết! Cảm ơn.”

Tin nhắn mà Facebook gửi cho tài khoản của ông Scavino thông báo về việc chặn tài khoản này không nêu rõ những bình luận nào mà ông Scavino đã viết vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

Phản ứng trước động thái của Facebook đối với trợ lý cấp cao của mình, Tổng thống Trump đã đăng tweet: “Tôi sẽ điều tra điều này! #DừngThiênVị.”

Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với Facebook để đề nghị đưa ra bình luận về sự vụ nêu trên, nhưng không nhận được phản hồi. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Facebook có nói với Reuters rằng vấn đề này là “hậu quả không chủ ý” của chính sách về spam của Facebook và nói thêm rằng Facebook đã liên lạc với ông Scavino và đã gửi lời xin lỗi ông ấy.

Giải thích về lỗi nêu trên, Facebook cho biết họ đặt giới hạn số lượng hoạt động lặp lại, giống hệt nhau đến từ một tài khoản trong một khoảng thời gian ngắn như một cách để ngăn chặn các bot tự động.

“Những giới hạn này có thể gây ra hệ quả không chủ đích về chặn tạm thời những người thực như ông Dan Scavino tham gia vào các hoạt động [Facebook], nhưng được gỡ chặn trong một hoặc hai giờ, đây là điều xảy ra trong trường hợp này,” một phát ngôn viên của Facebook nói.

Trước đó cùng ngày, ông Trump đã dấy lên việc phản đối các công ty truyền thông xã hội lớn và cáo buộc những doanh nghiệp này ủng hộ đảng Dân chủ.

“Facebook, Google và Twitter, không kể đến Truyền thông Lũng đoạn, đang đứng về phía phe Dân chủ Cấp tiến. Nhưng không sợ hãi, dù sao chúng ta sẽ chiến thắng như chúng ta từng làm được trước đây! #MAGA,” ông Trump tweet, sử dụng từ khóa nóng MAGA, viết tắt của cụm từ “Make America Great Again” (Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại).

Tổng thống Trump và những người Cộng hòa bảo thủ từ lâu đã phàn nàn về việc các công ty công nghệ và truyền thông xã hội đối xử bất bình đẳng với phe bảo thủ. Twitter cũng đã từng bị cáo buộc thực hiện hành vi “cấm ngầm”, giới hạn hiển thị của các tài khoản Twitter của những người có quan điểm bảo thủ.

Vào ngày 25/9/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức liên bang và các tổng chưởng lý các tiểu bang để thảo luận về việc những tư tưởng bảo thủ bị trấn áp trên mạng trực tuyến, nhưng từ đó cho tới nay chưa có hành động cụ thể nào được thực hiện.

Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/3 trong buổi tiếp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, ông Trump đã nói rằng “chúng ta phải làm điều gì đó” về sự phân biệt đối xử nhắm vào phe bảo thủ.

“Điều này là khác biệt hơn từng có trước đây. Mọi thứ đang xảy ra. Những cái tên đã bị loại bỏ. Mọi người dân không thể tiếp cận,” ông Trump nói.

Xuân Thành