Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Năm (11/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh sẵn sàng họp thượng đỉnh lần ba với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, nhưng cũng khẳng định Washington sẽ vẫn duy trì chế tài đang áp lên Bình Nhưỡng.

Embed from Getty Images

Tài Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc hôm 11/4, hai tổng thống Trump và Moon đã thảo luận về khả năng ông Moon sớm họp thượng đỉnh liên Triều với ông Kim như là một cách giúp thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Bắc Hàn về phi hạt nhân hóa.

Bắc Hàn đã đang gây áp lực đòi được nới lỏng lệnh trừng phạt, nhưng họ lại chưa thực hiện các bước đáng kể hướng tới giải giáp chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua và tại Singapore vào tháng Sáu năm ngoái. Hai nhà lãnh đạo đã xây dựng được thiện chí nhưng không đạt được thỏa thuận dỡ bỏ chế tài đổi lấy việc Bắc Hàn từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Nó có thể xảy ra. Thượng đỉnh lần ba có thể xảy ra. Và đó là từng bước một. Nó không phải là một tiến trình nhanh. Tôi chưa bao giờ nói nó sẽ xảy ra. Nó là từng bước một,” ông Trump nói về khả năng gặp lại lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Khi được báo giới hỏi liệu ông đã chuẩn bị nới lỏng một số chế tài đang áp đặt lên Bắc Hàn, ông Trump nói ông và ông Moon đang thảo luận về “những thứ nhân đạo nhất định” và về khả năng Hàn Quốc giúp Bắc Hàn thực phẩm. Ông Trump không loại trừ khả năng tham gia vào một cuộc họp thượng đỉnh ba bên với cả ông Kim và ông Moon.

Về các biện pháp chế tài, ông Trump nói: “Chúng tôi có thể luôn luôn tăng chúng, nhưng tôi đã không muốn làm thế vào thời điểm này.”

Trong khi đó, ông Moon nói rằng ông không xem cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội là thất bại, mà đó là một phần của một “tiến trình” lâu dài. Tổng thống Hàn Quốc nói ông đồng ý với ông Trump về “mục tiêu cuối cùng” của việc Bắc Hàn phi hạt nhân hóa.

“Nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta đối mặt ngay bây giờ là phải duy trì động lực đối thoại và cũng nhấn mạnh về viễn cảnh tích cực liên quan tới thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn lần ba với cộng đồng quốc tế rằng cuộc họp này sẽ được tổ chức trong tương lai gần,” ông Moon nói.

Trong tuyên bố Hàn Quốc phát đi sau cuộc gặp Trump-Moon tại Tòa Bạch Ốc, ông Moon đã nói với ông Trump rằng ông sẽ thúc đẩy một cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo sớm với ông Kim.

“Hai vị tổng thống đã đồng ý rằng cách tiếp cận cấp cao sẽ tiếp tục đóng vai trò rất cần thiết trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Về vấn đề này, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh rằng cách cửa đối thoại với Chủ tịch Kim luôn mở,” tuyên bố của Hàn Quốc nói.

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về thời gian và địa điểm tổ chức thượng đỉnh liên Triều tiếp theo.

Vị quan chức giấu tên nói thêm rằng ông Moon đã nói với ông Trump rằng ông sẽ liên lạc với miền Bắc một cách nghiêm túc để trao đổi về việc sớm tổ chức thượng đỉnh liên Triều. Ông Trump cũng đề nghị ông Moon sẽ thông báo ngắn gọn cho ông một cách sớm nhất có thể về những suy nghĩ mới nhất của phía Bắc Hàn.

Trước chuyến công du Washington lần này, các trợ lý của ông Moon đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải nối lại các cuộc đàm phán Mỹ – Bắc Hàn. Ông Moon đã đặt rủi ro uy tín chính trị của ông vào việc khuyến khích các cuộc đàm phán này.

Tổng thống Hàn Quốc đã từng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra các nhượng bộ cho Bắc Hàn, nhưng phía Mỹ dường như vẫn giữ lập trường cứng rắn phản đối cách tiếp cận từng phần của Bắc Hàn. Bình Nhưỡng muốn được dỡ bỏ dần chế tài song song với việc họ từng bước giải giáp chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông Trump đã nói ông để mở cho cách tiếp cận từng bước nhưng sẽ cần phải nhìn thấy chi tiết của giải pháp này.

“Có nhiều thỏa thuận nhỏ hơn có thể xảy ra. Nhiều thứ có thể xảy ra. Quý vị có thể giải quyết vấn đề từng bước, từng điểm. Nhưng thời điểm này, chúng tôi đang nói về thỏa thuận lớn. Thỏa thuận lớn này là chúng tôi phải loại bỏ vũ khí hạt nhân [của Bắc Hàn],” ông Trump nói.

Trước cuộc họp Trump-Moon, truyền thông Bắc Hàn đã phát đi tuyên bố của ông Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 10/4 rằng ông sẽ thúc đẩy các nỗ lực để giúp nền kinh tế đất nước tự chủ hơn “nhằm giáng một đòn mạnh vào những thế lực thù địch, những người với đôi mắt đỏ ngầu đang đính toán sai rằng các chế tài có thể khiến Bắc Hàn quỳ gối.”

Tháng trước, một quan chức Bắc Hàn cũng đã cảnh báo rằng ông Kim có thể nghĩ lại về lệnh cấm phóng tên lửa và thử hạt nhân có hiệu lực từ năm 2017 nếu Washington không đưa ra những nhượng bộ như nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Như Ngọc