Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới sau khi một thành viên quân đội đang làm việc trong Tòa Bạch Ốc mới được xác nhận nhiễm nCoV.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp với thống đốc bang Texas tại Phòng Bầu Dục, Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm (7/5), ông Trump đã nói với báo giới rằng ông có biết chút ít về người đàn ông vừa được xác nhận nhiễm virus corona và trong thời gian tới ông sẽ được xét nghiệm hàng ngày.

Trong cuộc họp nêu trên cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều không đeo khẩu trang.

Mọi người làm việc gần tổng thống tại Tòa Bạch Ốc đều được xét nghiệm virus corona thường xuyên. Nhưng nhân viên, mật vụ và khách tới thăm chưa bị bắt buộc phải đeo khẩu trang tại Cánh Tây, nơi tổng thống làm việc.

Tổng thống Trump nói: “Bất kể bạn làm gì, xét nghiệm không phải là cách thức hoàn hảo. Do đó, chúng tôi xét nghiệm một tuần một lần. Bây giờ chúng tôi sẽ xét nghiệm mỗi ngày một lần. Tuy nhiên dù khi bạn xét nghiệm một lần một ngày, mọi chuyện đều vẫn có thể xảy ra”.

Tôi đã tiếp xúc rất ít với quý ông này. Tôi có biết ông ta, một người đàn ông tốt… Vâng đó là một điều hơi lạ, nhưng đó là một trong những thứ như thế”, ông Trump nói về nhân viên Tòa Bạch Ốc vừa được xác nhận nhiễm virus corona. Trước đó, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi gần đây đã được Bộ phận Y tế Tòa Bạch Ốc thông báo rằng một thành viên của quân đội Mỹ làm việc trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Tổng thống và Phó Tổng thống sau đó đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus này và họ vẫn trong tình trạng khỏe mạnh”.

Ông Hogan Gidley đã từ chối cung cấp thêm thông tin về vai trò trong Tòa Bạch Ốc của thành viên quân đội Mỹ vừa được xác nhận nhiễm nCoV.

Vào ngày 3/4, Tòa Bạch Ốc nói rằng xuất phát từ sự thận trọng hết sức, bất cứ ai dự kiến tiếp xúc gần với Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence sẽ phải được xét nghiệm nhanh virus corona.

Hôm thứ Tư (6/5), trong một cuộc gặp và tiếp xúc gần với các y tá tại Phòng Bầu Dục, ông Trump đã lưu ý rằng mọi người đã được xét nghiệm virus corona và ông nói đùa rằng ông hy vọng các xét nghiệm này hiệu quả. Theo Reuters, trong cuộc gặp này, một vị khách mời đã nhiều lần ho vào tay của cô.

Tổng thống Trump thường xuyên không đeo khẩu trang khi tiếp xúc công chúng. Lần gần nhất, ông Trump chỉ đeo kính bảo hộ, không đeo khẩu trang trong chuyến thăm quan công ty sản xuất thiết bị y tế Honeywell tại bang Arizona. Tổng thống Trump giải thích rằng ông đã có ý định đeo khẩu trang, nhưng sau đó ông nhận được lời khuyên của giám đốc điều hành Honeywell rằng đeo khẩu trang là không cần thiết.

Xuân Thành

Xem thêm: