Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một số phát biểu gần đây đã ám chỉ rằng ông có thể giải mật thêm các tài liệu liên quan tới hồ sơ FISA để phơi bày tham nhũng, lũng đoạn quyền lực tại Washington.

Donald-Trump-30-8
Ông Trump phát biểu tại buổi tập trung chiến dịch ở Evansville hôm 30/8. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong một tweet đăng hôm 6/9, ông Trump viết: “Nhà nước Ngầm và Cánh Tả, và phương tiện của họ – Truyền thông Tin Giả đang trở nên Điên cuồng và họ không biết phải làm gì. Nền kinh tế đang bùng nổ chưa từng có, Việc làm đạt Mức cao Lịch sử… và có thể Giải mật [tài liệu] để phơi bày thêm tham nhũng, lũng đoạn. Wow!”.

Trước đó, vào ngày 4/9, ông Trump đã nói với hãng tin Daily Caller rằng ông đang xem xét việc giải mật một hoặc nhiều trát gián điệp được sử dụng để chống lại đội ngũ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Hiện nay, chúng tôi đang xem xét một cách nghiêm túc vì mọi thứ đã diễn ra rất tồi tệ, rất tồi tệ. Ý tôi là họ đã giám sát chiến dịch của tôi. Nếu điều này xảy ra ở phía bên kia, họ chắc hẳn đã coi hành vi đó là phản quốc. Họ chắc hẳn đã coi đó là gián điệp tại cấp cao nhất”, ông Trump nói với Daily Caller.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm: “Quý vị có thể tưởng tượng nếu chúng tôi đã làm điều đó đối với Obama thay vì Obama và người của ông ta làm điều đó với chúng tôi? Mọi người [của chúng tôi] chắc hẳn đã phải ngồi tù cả 500 năm tới”.

Vấn đề hồ sơ FISA

Epoch Times và một số cơ quan truyền thông cánh hữu tại Mỹ đã nhiều lần thông tin rằng Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dưới thời chính phủ Obama đã điều hành một hoạt động gián điệp rộng lớn chống lại chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Một phần của hoạt động đó bao gồm trát gián điệp được cấp chiếu theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) bởi Tòa FISA vào tháng 10/2016 chống lại ông Carter Page – cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump.

Ông Trump đã tiếp cận đầy đủ các tài liệu mật và nhiều lần tuyên bố rằng chiến dịch của ông đã bị theo dõi.

Trong khi phần phạm vi thẩm quyền của trát FISA vẫn bị chỉnh sửa, cáo buộc của ông Trump nêu trên có thể dựa vào “quy tắc hai bước” của Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NSA), theo đó cho phép FBI tiếp cận không chỉ các thông tin điện tử của ông Page mà còn có khả năng tiếp cận cả hệ thống dữ liệu bao gồm các cuộc ghi âm điện thoại của tất cả những người có liên hệ với ông Page và tất cả những người liên hệ với những người liên hệ với ông Page, trong thời gian 18 tháng gần nhất. Điều này gần như liên quan tới rất nhiều người, nếu không muốn nói là tất cả những thành viên trong đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trát FISA giám sát ông Page căn cứ chủ yếu vào hồ sơ khét tiếng của ông Steele với một loạt các thông tin phóng đại nhưng không được kiểm chứng liên quan tới các cáo buộc ông Trump và chiến dịch của ông có quan hệ với Nga.

Trong khi đó, hồ sơ về ông Trump mà ông Steele soạn thảo lại được đối thủ tranh cử tổng thống với ông Trump là bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) tài trợ thông qua Fusion GPS – một công ty nghiên cứu đối thủ.

Công ty Fusion GPS trong năm 2016 đã thuê ít nhất hai nhân sự làm việc trong dự án hồ sơ Trump gồm cựu điện viên Anh Quốc Christopher Steele và bà Nellie Ohr vợ của ông Bruce Ohr khi đó đang là Phó Tổng Chưởng lý.

Trát FISA nêu trên đã được gia hạn ba lần trong khoảng thời gian 90 ngày và đều không đề cập tới việc vợ của ông Ohr đã làm việc cho Fusion GPS, cũng như bà Clinton và DNC chi tiền cho hồ sơ về ông Trump và ông Steel có thái độ định kiến nặng nề với ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa.

Ông Steele đã đưa ra các cáo buộc trong hồ sơ chống Trump từ các nguồn tin từ bên thứ hai và thứ ba liên quan tới Điện Kremlin. Theo ghi chú của ông Bruce Ohr, phần lớn nội dung hồ sơ đến từ một điệp viên người Nga sống tại Mỹ. Ông Ohr sau đó đã tuồn những thông tin này cho FBI.

Trump có thể giải mật tài liệu vào cuối tuần này?

“Nhiều nguồn tin” nói với trang tin điều tra SaraACarter.com của nhà báo điều tra Sara Carter rằng ông Trump dự kiến sẽ giải mật hơn 20 trang tài liệu về bản gia hạn trát FISA cuối cùng. Theo một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những trang tài liệu này sẽ tiết lộ nhiều nhân vật cấp cao trong FBI và Bộ Tư pháp đã không cung cấp thông tin cho tòa FISA.

Một nguồn tin giấu tên nói với SaraACarter.com: “Trump có thể luôn thay đổi suy nghĩ của ông và không có gì đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra, nhưng có những dấu hiệu cho thấy [việc giải mật] có thể diễn ra vào trước khi kết thúc tuần này”.

Nhiều thành viên của Hội đồng Tự do Hạ viên, các Dân biểu Cộng hòa như Jim Jordan, Mark Meadows, Matt Gaetz, Lee Zeldin và nhiều nhà lập pháp khác hôm 6/9 đã tổ chức một cuộc họp báo kêu gọi ông Trump giải mật và công bố không chỉ trát FISA và các bản gia hạn liên quan tới ông Page, mà còn cả những kết luận của FBI về những cuộc phỏng vấn ông Bruce Ohr.

FBI đã buộc phải chính thức cắt quan hệ công việc với ông Steele từ 1/11/2016 sau khi ông này phá vỡ quy định nguồn tin của FBI bằng cách tuồn thông tin trong hồ sơ chống Trump của ông cho truyền thông.

Tuy nhiên, ông Bruce Ohr sau đó vẫn tiếp tục thu thập các thông tin từ ông Steele và chuyển nó cho FBI trong cả thời gian ông Trump đã làm chủ Nhà Trắng. FBI đã phỏng vấn ông Ohr hàng chục lần liên quan đến việc thu thập thông tin trái phép từ ông Steele.

Các nhà lập pháp muốn Trump giải mật thêm nhiều tài liệu nữa

Các nhà lập pháp trong buổi họp báo hôm 6/9 cũng yêu cầu ông Trump giải mật thêm các tài liệu có thể cung cấp các chứng cứ biện giải liên quan tới ông Page và những người khác mà đáng lý phải được FBI cung cấp cho tòa FISA nhưng họ đã không thực hiện. Dân biểu Lee Zeldin cho biết các tài liệu này chỉ được cung cấp cho “Nhóm 8 người” tại Quốc hội trong đó có lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện của hai đảng, cũng như các thành viên cốt cán của hai đảng trong các Ủy ban Tình báo tại Hạ viện và Thượng viện.

Kết quả khả quan duy nhất hiện nay là phải minh bạch đầy đủ [thông tin] cho công chúng Mỹ và những người chịu trách nhiệm phải giải trình cho công dân Mỹ về việc lạm dụng giám sát”, ông Zeldin nói.

Trong khi đó, Dân biểu Meadows cho biết trong các cuộc trao đổi của ông với ông Trump và chính phủ đương nhiệm, ông không nhận được bất kỳ “dấu hiệu phản đối nào” từ phía ông Trump liên quan tới các yêu cầu giải mật.

Theo The Epoch Times,

Thanh Long biên dịch

Xem thêm:

Leave a Reply