Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (29/7) đã dọa sẽ để chính phủ đóng cửa nếu Đảng Dân chủ trong Quốc hội không phê duyệt một gói cải cách nhập cư, trong đó có chi tiền cho tường biên giới phía nam giáp Mexico.

Trump-Melania
Tổng thống Trump và phu nhân Melania tại Nhà Trắng hôm 27/7. (Ảnh qua MPR News)

Tôi sẽ sẵn sàng để ‘đóng cửa’ chính phủ nếu Đảng Dân chủ không bầu cho An ninh Biên giới, trong đó bao gồm Bức Tường”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump nhấn mạnh: “Phải loại bỏ [các chính sách nhập cư] Xổ số, Bắt & Thả v.v… và cuối cùng hướng tới hệ thống nhập cư dựa trên THÀNH TÍCH! Chúng ta cần những người tuyệt vời tới Đất nước của chúng ta”.

Được biết, trước đó vào tháng Ba, Quốc hội phê duyệt và Tổng thống Trump đã ký thông qua một dự luật chi tiêu khổng lồ, nhưng trong đó chỉ có 1,6 tỷ USD cho tường biên giới, quá ít so với yêu cầu 25 tỷ USD để xây bức tường biên giới Mexico mà ông Trump đã hứa trong chiến dịch tranh cử. Hơn nữa, dự luật hồi tháng Ba đó lại cấm sử dụng 1,6 tỷ USD cho loại bức từng mà ông Trump muốn xây.

Cũng trong một loạt tweet đăng sáng sớm Chủ Nhật (29/7), ông Trump đã lên án mạnh mẽ những luật nhập cư hiện hành và nói rằng một số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đang sử dụng trẻ em cho “các mục đích xấu xa”.

Tổng thống Trump tweet: “Xin hãy hiểu, sẽ có hậu quả khi mọi người vượt Biên giới của chúng tôi bất hợp pháp cho dù họ có mang theo trẻ em hay không – và nhiều người chỉ sử dụng trẻ nhỏ vì những mục đích xấu xa của chính họ. Quốc hội phải hành động để sửa lại những luật nhập cư NGU NGỐC và TỒI TỆ nhất so với bất kỳ nơi đâu trên thế giới này! Bỏ phiếu ‘R’”.

Dân biểu Cộng hòa Steve Stivers, bang Ohio, trao đổi trên chương trình “This Week” của kênh ABC hôm Chủ Nhật (29/7) rằng Đảng Cộng hòa sẽ làm việc để chính phủ duy trì hoạt động và cải thiện các chính sách nhập cư.

Tôi cho rằng chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn chúng tôi duy trì chính phủ hoạt động, nhưng chúng tôi sẽ đạt được các chính sách tốt hơn về nhập cư”, ông Stivers nói với ABC.

Dân biểu bang Ohio nói thêm: “Tổng thống muốn chúng ta có những chính sách vì nước Mỹ và vì người Mỹ, và tôi cho rằng cái chúng tôi đang làm sẽ hướng tới điều đó”.

Theo Epoch Times, tại Hạ viện đang có dự luật trong đó duyệt chi 5 tỷ USD cho tường biên giới, nhưng dự luật này vẫn cần các phiếu bầu của các Thượng nghị sĩ Dân chủ để Thượng viện thông qua.

Theo một khảo sát gần đây của CBS, đa phần người Mỹ ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump.

Yên Sơn

Xem thêm: