Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 8/10 đã nói rằng ông không có kế hoạch sa thải Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein. Ông Rosenstein vào tháng trước được cho là đã đề nghị từ chức sau khi truyền thông đưa ra một loạt báo cáo – ông đã phủ nhận – cáo buộc nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp này đã thảo luận các kế hoạch bí mật ghi âm tổng thống.

Embed from Getty Images

Phó Tổng Chưởng lý Rob Rosenstein được cho là đã đề nghị từ chức.

Theo Epoch Times, ông Trump đã tiết lộ ý định của mình liên quan tới ông Rod Rosenstein, thời gian ngắn trước khi cùng thảo luận với  quan chức số 2 Bộ Tư pháp này trên Air Force One trên đường tới Florida.

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump cho hay: “Trước đây tôi chưa biết về Rod, nhưng tôi đã biết về ông ấy và tôi có mối quan hệ hợp tác tốt với ông ấy”.

Tổng thống Trump và Phó Tổng Chưởng lý đã có cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 45 phút ngay trên Air Force One. Sau đó, một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã xác nhận rằng những kế hoạch của tổng thống về ông Rosenstein không thay đổi.

Được biết, ông Trump đã dự định gặp ông Rosenstein sớm hơn, nhưng cuộc họp này đã bị hoãn lại vì tổng thống phải tập trung vào việc thúc đẩy Thượng viện xác nhận thẩm phán Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện.

Theo Epoch Times, ông Trump và ông Rosenstein đã sát cánh cùng nhau bước ra khỏi máy bay khi đáp tới Florida. Tổng thống cũng tiết lộ với báo giới rằng cuộc đối thoại giữa ông và Phó Tổng Chưởng lý diễn ra “tuyệt vời”.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley, cả Chánh văn phòng John Kelly và Phó Tổng Chưởng lý tạm quyền Ed O’Callaghan cũng tham gia cuộc họp giữa ông Trump và ông Rosenstein.

Phát ngôn viên Hogan Gidley cho biết: “Họ đã thảo luận nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm vấn đề liên quan tới Hội nghị Cảnh sát trưởng diễn ra sau đó tại Florida; ủng hộ các quan chức thực thi pháp luật tuyệt vời của chúng ta; an ninh biên giới; cách xử lý tốt hơn tội phạm bạo lực tại Chicago; và công việc chung của Bộ Tư pháp”.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Cảnh sát trưởng mà ông Rosenstein có mặt, Tổng thống Trump cũng chia sẻ thông tin về cuộc họp với Phó Tổng Chưởng lý.

Ông Trump nói: “Báo chí muốn biết ‘điều [ông Rosenstein] nói là gì’. Tôi phải nói rằng chúng tôi đã có cuộc trao đổi rất tốt. Điều đó đã trở thành một câu chuyện rất lớn. Chúng tôi đã có thảo luận tốt”.

Câu chuyện rất lớn” mà ông Trump đề cập là việc tháng trước tờ New York Times đã dẫn các nguồn tin giấu tên cáo buộc rằng ông Rosenstein đã có ý định sẽ đeo máy ghi âm để ghi âm ông Trump và đã thảo luận về khả năng sử dụng Tu chính án 25 trong Hiến pháp Hoa Kỳ để phế truất tổng thống đương nhiệm. Ông Rosenstein đã bác bỏ cáo buộc này của New York Times, gọi đó là “không chính xác và rất không đúng”.

Vài ngày sau khi New York Times đăng thông tin nêu trên, nhiều hãng thông tấn đã báo cáo rằng ông Rosenstein đã đề nghị từ chức, nhưng cả Nhà Trắng và Bộ Tư pháp đều không xác nhận thông tin này. Sau khi có thông tin ông Rosenstein xin từ chức, Nhà Trắng đã phát đi thông báo nói rằng ông Trump và ông Rosenstein sẽ gặp nhau để thảo luận về “những câu chuyện tin tức gần đây”.

Cuộc họp này sau đó đã bị trì hoãn, trước hết là vì ông Trump bận rộn với lịch trình làm việc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và sau đó là vì việc xác nhận thẩm phán Kavanaugh.

Phó Tổng Chưởng lý Rosenstein là người trực tiếp bổ nhiệm Biện lý đặc biệt Robert Mueller để điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và có thông đồng với chiến dịch của ông Trump. Cuộc điều tra mà ông Trump vẫn gọi là “cuộc săn phù thủy” cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào liên quan tới việc đội ngũ của ông Trump thông đồng với Nga dẫn tới thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Xuân Thành

Xem thêm: