Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (6/6) đã nói rằng ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc còn lại hay không sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G-20 ở Nhật Bản vào cuối thàng này, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Trước đó, vào sáng 6/6, ông Trump đã nói rằng thuế quan có thể sắp đến đối với “ít nhất” 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng nói thêm rằng ông nghĩ Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Sau đó, trong cuộc trao đổi với các phóng viên trước buổi hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Normandy, ông Trump nói: “Tôi sẽ đưa ra quyết định đó trong vài tuần tới, có lẽ vào thời điểm sau G-20.”

“Bằng cách này hay cách khác tôi sẽ đưa ra quyết định đó sau G-20. Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra,” Reuters dẫn lời ông Trump.

Đầu tháng này, theo lệnh của Tổng thống Trump, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã bắt đầu tiến trình áp 25% thuế nhập khẩu lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bằng việc soạn thảo sơ bộ danh sách các mặt hàng.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đang leo thang từ sau khi các cuộc đàm phán thương mại song phương đổ vỡ vào đầu tháng Năm.

Ngày 10/5, chính quyền Trump đã tăng thuế lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sau khi cáo buộc chế độ Bắc Kinh rút lại các cam kết mà hai bên đã đàm phán trong nhiều tháng. Trung Quốc đáp trả bằng việc đánh thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ.

Thời gian ngắn sau đó, Mỹ đã đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc – Huawei, chặn công ty này làm ăn kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Trong một động thái trả đũa rõ ràng, tuần trước Trung Quốc thông báo họ sẽ thiết lập “danh sách các thực thể không đáng tin cậy” gồm các công ty, cá nhân và tổ chức nước ngoài đã đang gây tổn hại cho lợi ích của các công ty Trung Quốc. Giới chức Bắc Kinh không cung cấp chi tiết về danh sách các thực thể hoặc các biện pháp trừng phạt cụ thể là gì.

Từ sau khi đàm phán thương mại Mỹ – Trung đổ vỡ, chế độ Bắc Kinh cũng đã tăng cường giọng điệu chống Mỹ trên truyền thông nhà nước và tuyên bố của các quan chức, trong đó có việc phát hành sách trắng thương mại vào cuối tuần qua, chỉ trích Mỹ là nguyên nhân làm thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại. Chính phủ Mỹ lập tức bày tỏ thất vọng về sách trắng này, nói rằng chế độ Trung Quốc đã thông tin sai về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Sau khi khi ông Trump đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế lên ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhanh chóng đáp trả bằng giọng điệu hiếu chiến.

Trong buổi họp báo hôm 6/6, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tuyên bố: “Nếu Mỹ cố tình quyết định leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng.”

Bộ Thương mại Trung Quốc trong ngày 6/6 cũng đã phát hành một báo có về cách thức Mỹ đã đang thu lợi từ hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc trong nhiều năm qua. Báo cáo này cho biết việc Mỹ cáo buộc rằng Trung Quốc đã đang lợi dụng thương mại song phương Mỹ – Trung là không có cơ sở.

Ngoài việc ông Trump đã xác nhận sẽ gặp ông Tập Cận Bình tại G-20. Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng đã lên lịch gặp Thống đốc Ngân hàng Trung Quốc Yi Gang tại hội nghị các lãnh đạo tài chính G-20 diễn ra tuần này tại Nhật Bản. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa các nhà đàm phán quan trọng từ hai phía Mỹ, Trung sau gần một tháng.

Xuân Thành