Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (18/1) đã đăng tweet rằng ông sẽ thực hiện “một thông báo lớn” vào chiều thứ Bảy 19/1 (giờ Mỹ) liên quan tới tình trạng chính phủ đóng cửa và “khủng hoảng nhân đạo” tại biên giới miền nam.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ nói rõ rằng thông báo quan trọng này sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều, ngày 19/1 (giờ Mỹ).

Tiền chi cho xây rào cản tại biên giới miền nam đã là điểm bất đồng lớn giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ trong các cuộc đàm phán thời gian qua nhằm chấm dứt đóng cửa chính phủ một phần. Đợt đóng cửa này bắt đầu từ ngày 22/12 và đã bước sang ngày thứ 28 (tính đến 18/1) – kỷ lục đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ. Mấu chốt của việc này là Tổng thống Trump nhất quyết yêu cầu Quốc hội chi gần 6 tỷ USD cho bức tường hoặc hàng rào vật chất tại biên giới Mỹ – Mexico, nhưng Đảng Dân chủ một mực phản bác đòi hỏi này.

Chính phủ Mỹ đóng cửa đã ảnh hưởng tới khoảng một phần tư cơ quan liên bang, bao gồm 9 bộ. Thực trạng này khiến khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc không lương.

Vào đầu ngày thứ Sáu (18/1), Tổng thống Trump đã tweet rằng Đảng Cộng hòa “rất đoàn kết” và sẽ “không ‘chia rẽ’ về vấn đề Biên giới và An ninh Quốc gia.”

“Một điều tuyệt vời để xem, đặc biệt khi quý vị nghe hùng biện mới phát ra từ miệng của Đảng Dân chủ nói về Biên giới Mở, Thuế cao và Tội phạm. Hãy chấm dứt Tội phạm và Ma túy ngay bây giờ!” ông Trump tweet.

Trong khi đó, tuần này chính giới Mỹ đã đặc biệt thu hút chú ý khi có những đáp trả qua lại giữa Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Bà Pelosi hôm 16/1 yêu cầu Tổng thống Trump dời ngày phát biểu Thông điệp Liên bang tới sau khi chính phủ mở cửa trở lại. Ông Trump phản ứng bằng việc ngày 17/1 ra lệnh hủy chuyên cơ quân sự dự kiến chở Chủ tịch Hạ viện và phái đoàn quốc hội thăm Afghanistan với lý do bà Pelosi cần ở lại Washington để đàm phán về mở cửa chính phủ.

“Chúng tôi sẽ dời lịch chuyến thăm 7 ngày này tới khi việc đóng cửa [chính phủ] kết thúc. Trong khi 800.000 nhân viên liên bang Mỹ tuyệt vời đang không được nhận lương, tôi chắc rằng bà sẽ đồng ý rằng việc hoãn sự kiện quan hệ công chúng này là hoàn toàn hợp lý,” ông Trump viết trong thư gửi bà Pelosi. “Tôi cũng cảm thấy rằng, trong thời gian này, sẽ là tốt hơn nếu bà ở lại Washington đàm phán với tôi và tham gia vào phong trào An ninh Biên giới Mạnh mẽ để kết thúc đóng cửa [chính phủ].”

Tổng thống Trump hủy phi cơ quân sự, nhưng để ngỏ khả năng lãnh đạo Đảng Dân chủ lựa chọn công du bằng máy bay thương mại.

“Rõ ràng, nếu bà muốn thực hiện hành trình của bà bằng máy bay thương mại, đó chắc chắn là đặc quyền của bà,’’ ông Trump viết.

Hôm thứ Sáu (18/1), căng thẳng giữa ông Trump và bà Pelosi tiếp tục leo thang khi văn phòng của Chủ tịch Hạ viện cáo buộc rằng chính quyền Trump đã rò rỉ kế hoạch công du Afghanistan bằng máy bay thương mại của phái đoàn quốc hội. Phát ngôn viên của bà Pelosi nói rằng vì lý do an ninh nên buộc họ phải hủy chuyến công tác này.

Tòa Bạch Ốc đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc rò rỉ thông tin và gọi đó là “lời nói dối trắng trợn”.

Tân Bình

Xem thêm: