Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ lên Twiiter cho biết, ông và ông Tập Cận Bình đã có “cuộc thảo luận vô cùng tốt đẹp” về vấn đề chiến tranh thương mại và vấn đề Bắc Triều Tiên, hai bên cũng chờ đợi được gặp mặt nhau tại Hội nghị G20. 

 

Embed from Getty Images

Ảnh từ Getty Images

Ông Trump nói: “Tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói chuyện điện thoại trong thời gian rất dài, cùng thảo luận về rất nhiều vấn đề, trong đó chiến tranh thương mại chiếm thời gian lớn. Cuộc thảo luận này sẽ giúp ích rất lớn cho cuộc gặp mặt tại Hội nghị G20 diễn ra tại Argentina, cuộc thảo luận về vấn đề Bắc Triều Tiên cũng rất tốt”. Tuy nhiên ông Trump không tiết lộ chi tiết cuộc nói chuyện với ông Tập Cận Bình.

Sau đó, kênh tin tức của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng đưa tin, ngày 1/11, ông Tập Cận Bình và Tổng thống Trump có cuộc điện đàm. Ông Tập Cận Bình cho biết, ông rất vui mừng khi một lần nữa nói chyện qua điện thoại với ông Trump. Phía Trung Quốc hy vọng hai bên đạt được nhận thức chung quan trọng, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ phát triển ổn định. “Tôi cũng rất coi trọng mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống [Trump], mong muốn cùng Tổng thống [Trump] một lần nữa gặp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20, để trao đổi sâu thêm về quan hệ Trung – Mỹ và các vấn đề quan trọng khác.” 

Ông Tập nói: “Một khoảng thời gian trước đây, hai bên Trung – Mỹ xuất hiện một số chia rẽ về lĩnh vực kinh tế thương mại, các doanh nghiệp của hai nước cũng như kinh tế toàn cầu đều chịu ảnh hưởng bất lợi, đây là điều mà phía Trung Quốc không muốn xảy ra. …Trung – Mỹ cũng đã có tiền lệ thành công trong việc cùng nhau hợp tác giải quyết vấn đề về kinh tế thương mại, nhóm đàm phán kinh tế 2 nước cần đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc, để cùng triển khai bàn bạc về các vấn đề liên quan, thúc đẩy vấn đề kinh tế thương mại Trung – Mỹ đạt được một phương án mà hai bên đều chấp nhận được.”

Hai nguyên thủ quốc gia này cũng trao đổi ý kiến về cục thế trên bán đảo Triều Tiên, ông Trump cho biết: “Từ đầu năm đến nay, hội đàm Mỹ – Triều đã đạt được những tiến triển tích cực. Phía Mỹ rất coi trọng tác dụng trọng yếu của Trung Quốc trong vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, mong muốn tiếp tục được tăng cường liên hệ với Trung Quốc nhằm bàn bạc phối hợp về vấn đề này”.

Ông Tập Cận Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, cục thế trên bán đảo Triều Tiên đã phát sinh biến hóa. Phía Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức cuộc hội đàm mang tính lịch sử, đồng thời sẽ thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Phía Trung Quốc cũng mong muốn hai bên Mỹ – Triều tiến thêm bước nữa đạt được nhận thức chung.

Giới quan sát lưu ý đến vấn đề, sau khi chiến tranh thương mại Trung – Mỹ bùng nổ, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn lay động bất định trong vấn đề chính sách tuyên truyền về Mỹ, ban đầu từ việc nhấn mạnh không sợ chiến tranh thương mại đến hiện tại là đẩy mạnh tuyên truyền tính quan trọng của “tình hữu nghị Trung – Mỹ”.

Mấy tháng trước, Đại sứ Trung Quốc trú tại Mỹ là Thôi Thiên Khải đã có lời phát biểu mạnh mẽ nói, Trung Quốc không có ý gây chiến tranh thương mại với bất cứ quốc gia nào, nhưng nếu đối phương cứ khăng khăng làm theo ý mình, thì Trung Quốc sẽ “chiều đến cùng”, để “xem ai mới thực sự kiên trì đến cuối cùng”.

Tuy nhiên, đến ngày 30/10, phát biểu tại Washington, ông Thôi Thiên Khải đã thay đổi thái độ trước đó, ông nói, rất nhiều người cảm thấy lo lắng sâu sắc về tình hình chiến tranh thương mại trong thời gian gần đây, ông kêu gọi cần phải có “thiên sứ thiện lương” cho phát triển quan hệ Trung – Mỹ.

Tiếp đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 1/11, ông nói, “chỉ có dựa vào cơ sở không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, thì Trung – Mỹ mới có thể mở rộng hợp tác, kiểm soát có hiệu quả sự chia rẽ và đảm bảo quan hệ hai nước được tiếp tục, bền vững, ổn định cùng phát triển hướng về phía trước.

Ngoài ra, ngày 1/11, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp mặt Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lamar Alexande dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ thăm Trung Quốc, ông nói, hy vọng hai nước Trung – Mỹ cùng tôn trọng lẫn nhau cùng tiến về phía trước, hợp tác bình đẳng, kiểm soát tốt bất đồng và chia rẽ, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ tiến về quỹ đạo bình thường.

Ngày 31/10, Nhật báo Kinh tế Hồng Kông đưa tin chỉ ra, do chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp tại thành phố tăng cao, áp lực vật giá cả ngày càng lớn, thị trường chứng khoán liên tục giảm, đồng Nhân dân Tệ trượt giá mạnh. Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Dư luận cũng phổ biến cho rằng, trong cuộc chiến thương mại này, Trung Quốc cần phải có nhượng bộ mới có thể ngừng chiến, từ đó mới có thể vãn hồi tổn thất về kinh tế của Trung Quốc.

Từ lâu, phía Mỹ  đã chỉ ra, đánh thuế đối với sản phẩm của Trung Quốc là hành động không biết làm gì hơn, bởi vì Trung Quốc đã lựa chọn rất nhiều cách làm thương mại không công bằng đối với công ty Mỹ, trong đó có các hành vi như đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, cưỡng ép công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Thanh Vân

Xem thêm: