Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (15/6) đã đẩy mạnh tấn công New York Times, cáo buộc tờ nhật báo này thực hiện “hành động phản quốc thực sự” vì đăng bài viết về việc Mỹ đang tăng cường các cuộc tấn công mạng vào lưới điện của Nga.

Embed from Getty Images

“Bạn có tin rằng New York Times Thất bại vừa mới đăng tải một câu chuyện tuyên bố rằng Mỹ đang gia tăng đáng kể Tấn công Mạng vào Nga,” ông Trump tweet. “Đây là một hành động phản quốc thực sự của một tờ báo từng vĩ đại, thật quá thất vọng cho một câu chuyện, bất kỳ câu chuyện nào, thậm chí tệ hại cho Đất nước chúng ta.”

Trong một tweet khác, ông Trump khẳng định câu chuyện của New York Times là “KHÔNG THẬT!”

“Bất cứ điều gì đi cùng với Truyền thông Tin tức Lũng đoạn của chúng ta ngày nay. Họ sẽ làm hoặc nói bất cứ điều gì họ thấy cần, thậm chí không chút suy nghĩ gì về hậu quả! Đây là những kẻ hèn nhát thực sự và không nghi ngờ gì nữa, là KẺ THÙ CỦA NGƯỜI DÂN!” ông Trump tweet.

Trước khi bị ông Trump đăng tweet chỉ trích, tờ New York Times trong cùng ngày thứ Bảy (15/6) đã xuất bản bài báo viết về những nỗ lực của Mỹ nhằm thâm nhập vào lưới điện của Nga. Tờ Times, dẫn thông tin từ các quan chức chính phủ đương chức và đã nghỉ, lưu ý rằng những hành động này là cảnh báo cho Moscow về cách mà chính quyền Trump đang sử dụng các nhà chức trách mới để giải phóng các công cụ mạng theo một cách thức hiếu chiến.

Nguồn tin của New York Times nói rằng Mỹ đang cài mã máy tính vào bên trong mạng lưới điện và các mục tiêu khác của Nga. Những động thái này được cho là một phần của một sáng kiến rộng lớn hơn “nhắm vào các đơn vị tấn công mạng và thông tin của Nga quanh thời điểm cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018″.

“Nó đã đi xa hơn, quyết liệt hơn trong năm qua. Chúng tôi đang làm những thứ ở quy mô mà chúng tôi chưa bao giờ hình dung trong vài năm trước,” một quan chức tình báo cao cấp nói với tờ Times.

Trong bài báo của mình, tờ Times cho biết những người ủng hộ chiến lược tấn công mạng của Mỹ được cho là đã lập luận rằng chiến dịch này được đảm bảo, dẫn ra các cảnh báo từ Bộ An ninh Nội địa và FBI rằng Nga đã cài mã độc có thể phá hủy các nhà máy điện, các đường ống dẫn dầu, khí đốt và hệ thống cung cấp nước sạch của Mỹ.

New York Times thông tin rằng nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng nói với tờ báo này rằng họ không tin ông Trump đã được báo cáo về các kế hoạch cài mã máy tính vào lưới điện của Nga. Một số quan chức trong Bộ Quốc phòng và cộng đồng tình báo Mỹ nói với tờ Times rằng có một sự lưỡng lự trong việc cung cấp cho ông Trump chi tiết về các hoạt động tấn công mạng này.

Ngay sau các tweet chỉ trích của ông Trump, tờ New York Times đã đáp trả bằng việc đăng tweet nói rằng việc tổng thống Mỹ “đổ lỗi cho báo chí phản quốc là nguy hiểm”

Tờ Times giải thích: “Chúng tôi đã trình bày bài báo này với chính phủ trước khi xuất bản. Như lưu ý trong câu chuyện của chúng tôi, các quan chức an ninh quốc gia của chính Tổng thống Trump đã nói rằng không có bất kỳ quan ngại nào.”

Căng thẳng giữa Tổng thống Trump và tờ New York Times không phải là vấn đề mới. Tờ báo lâu đời này của Mỹ thường đăng những bài viết chỉ trích tổng thống đương nhiệm, trong khi, ông Trump đã từng nhiều lần công khai tuyên bố không thích New York Times, gọi đây là “báo chí bệnh hoạn” và gắn nhãn tờ nhật báo này là một trong những “hãng truyền thông tin giả”.

Xuân Thành

Xem thêm: