Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (9/7) đã nói rằng Bắc Kinh có thể đã đáp trả việc Washington áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc bằng cách gây áp lực lên Bắc Hàn để họ đưa ra các phát biểu tiêu cực sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân Dân, ở Bắc Kinh hôm 9/11/2017.

Trong một tuyên bố dài phát đi hôm 7/7, ít giờ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo kết thúc hai ngày thăm Bắc Hàn, truyền thông của chế độ nhà họ Kim đã cáo buộc Mỹ đang đưa ra những đòi hỏi đơn phương “như du côn” và nói thêm rằng lập trường của Washington là “rất đáng tiếc”.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA), dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, cho hay: “Phía Mỹ đến chỉ với các đòi hỏi đơn phương, như du côn về phi hạt nhân hóa”.

Vị phát ngôn viên Bắc Hàn nói rằng phái đoàn của ông Pompeo đã nhấn mạnh vào việc phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Thay vào đó, vị đại diện Bộ Ngoại giao Bắc Hàn lập luận rằng cả hai bên nên thực hiện hàng loạt các bước đồng thời như một “lối tắt” cho bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Các cuộc đàm phán cấp cao thời gian này đã đưa chúng ta vào tình huống nguy hiểm, khiến ý chí không thể lay chuyển của chúng ta về phi hạt nhân hóa có thể bị lung lay, hơn là việc củng cố niềm tin giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hoa Kỳ”, phát ngôn viên Bắc Hàn nói.

Phát biểu tại Tokyo hôm Chủ Nhật (8/7) và tại Afghanistan hôm thứ Hai (9/7), ông Pompeo đều gạt bỏ các bình luận tiêu cực của Bắc Hàn, nói rằng hai bên đã đạt được bước tiến trong các cuộc đàm phán vừa qua.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã nhắc nhở ông Kim Jong-un về thỏa thuận đã ký kết tại Singapore vào tháng trước. Viết trên Twitter hôm thứ Hai (9/7), ông Trump nói: “Tôi tin tưởng rằng Kim Jong-un sẽ tôn trọng thỏa thuận mà chúng tôi đã ký và quan trọng hơn là cái bắt tay của chúng tôi. Chúng tôi đã đồng ý phi hạt nhân hóa Bắc Hàn” và nhấn mạnh về yếu tố Trung Quốc: “Nói cách khác, Trung Quốc có thể đang cố gắng gây áp lực tiêu cực lên thỏa thuận này vì họ không có hy vọng trong [cuộc chiến] thương mại với chúng ta!”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn. Tuần trước, Washington đã chính thức áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng lập tức đáp trả thuế suất tương ứng lên hàng hóa Mỹ.

Một ngày trước thông điệp nhắc tới yếu tố Trung Quốc của ông Trump, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói ông cho rằng Trung Quốc đứng sau việc Bắc Hàn thay đổi giọng điệu.

Tôi nhìn thấy bàn tay của Trung Quốc phủ lên tất cả điều này. Chúng ta đang trong cuộc chiến với Trung Quốc”, ông Graham nói trên chương trình “Fox News Sunday” hôm 8/7.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa nói thêm: “Nếu tôi là Tổng thống Trump, Tôi sẽ không để Trung Quốc sử dụng Bắc Hàn để buộc tôi rút lại tranh chấp thương mại. Về vấn đề thương mại, chúng ta có nhiều lợi thế hơn họ”.

Tuy nhiên, Mỹ dưới thời Tổng thống Trump thể hiện sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc thúc đẩy các chế tài bóp nghẹt Bắc Hàn. Phần lớn Bắc Hàn nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Trung Quốc. Tổng thống Trump từng nhiều lần gửi lời cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã thắt chặt biên giới. Nhưng gần đây ông Trump cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng chế độ Bắc Kinh đã nới lỏng kiểm soát đường biên với Bình Nhưỡng.

Yên Sơn

Xem thêm: