Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng ông có mối quan hệ tốt với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và không có lý do để bây giờ phải sử dụng một khoản tiền lớn vào trò chơi chiến tranh cùng Hàn Quốc, Reuters dẫn tuyên bố từ Nhà Trắng hôm thứ Tư (29/8).

Embed from Getty Images

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật hồi năm 2010.

Tuyên bố nêu trên của Tổng thống Trump đến chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ám chỉ rằng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc có thể mở lại trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà Trắng hôm 29/8 cho biết Tổng thống Mỹ tin rằng Bắc Hàn đang chịu “áp lực to lớn” từ Trung Quốc, nhưng cũng khẳng định chế độ Bắc Kinh cũng đang cung cấp cho Bình Nhưỡng các khoản “viện trợ đáng kể” bao gồm nhiên liệu, phân bón và thực phẩm.

Đây là điều không hữu ích! Dù sao đi nữa, Tổng thống [Mỹ] tin rằng mối quan hệ của ông với ông Kim Jong-un là rất tốt đẹp và nồng ấm, và không có lý do gì vào thời điểm này phải sử dụng một khoản tiền lớn cho các cuộc tập trận trò chơi chiến tranh Mỹ – Bắc Hàn”, tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống có thể ngay lập tức cho khởi động lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản, nếu ông ấy muốn lựa chọn như vậy. Nếu ông ấy làm thế, đó sẽ là các cuộc tập trận lớn hơn nhiều so với trước đây”, tuyên bố của Nhà Trắng nói thêm.

Trước khi Nhà Trắng phát đi quan điểm của Tổng thống Trump về các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hôm 28/8 đã nói rằng quân đội Mỹ chưa có kế hoạch đình chỉ thêm bất kỳ cuộc tập trận quân sự lớn với Hàn Quốc.

Ông Mattis cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết đình gì về các cuộc tập trận lớn trong năm tới, nhưng lưu ý rằng việc đình chỉ các cuộc tập trận vào mùa hè năm nay là một động thái thiện chí, không phải là một kết thúc mở.

Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định tạm dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore vào ngày 12/6. Tại cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh đạo tối cao Bắc Hàn, ông Kim Jong-un đã đồng ý sẽ cùng làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại nhận được đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Các cuộc đàm phán thực thị tiến trình phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang tiếp diễn nhưng kết quả thu được chưa đáng kể.

Tuần trước, ông Trump đã chỉ thị tạm hoãn chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bắc Hàn chỉ vài giờ sau khi ông Pompeo thông báo về chuyến đi thứ ba của mình tới Bình Nhưỡng. Đây là dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ.

Xuân Thành

Xem thêm: