Nhóm chấm điểm ngân sách độc lập thuộc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Hai (26/6) đã cho công bố bảng phân tích mới nhất về Dự luật chăm sóc sức khỏe của đảng Cộng hòa. Theo đó, nếu được thông qua, dự luật này sẽ làm giảm đáng kể mức thâm hụt ngân sách liên bang, giảm mức phí đóng bảo hiểm, nhưng cũng sẽ khiến hàng triệu người Mỹ không có bảo hiểm trong một thập niên tới.  

Sau khi được công bố vào chiều thứ Hai (26/6), bản đánh giá nêu trên ngay lập tức trở thành một phần trong các cuộc thảo luận về dự luật chăm sóc sức khỏe đang ‘nổi sóng’ tại Thượng viện. Các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa nỗ lực thuyết phục một số đảng viên khác còn đang lưỡng lự trong việc ra quyết định có bỏ phiếu thông qua việc hủy bỏ và thay thế ObamaCare hay không. Dự kiến luật chăm sóc sức khỏe mới này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện ngay trong tuần này.

Trọng trách thúc đẩy thông qua ‘Trumcapre’ đang được đặt lên vai Lãnh đạo đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell 

Đánh giá của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) được xem là một yếu tố quan trọng để các Thượng nghị sĩ đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng tác động của nó có thể là không đồng nhất.

Xét về phạm vi bảo hiểm, CBO cho biết dự luật mà đảng Cộng hòa đề xuất sẽ làm tăng số lượng người không có bảo hiểm lên 22 triệu vào năm 2026 so với luật Obamacare hiện hành.

Phân tích của CBO giải thích rằng việc số người không có bảo hiểm tăng lên “chủ yếu là vì luật mới sẽ bãi bỏ quy định xử phạt những người không mua bảo hiểm” và một phần nguyên nhân nữa xuất phát từ việc chi tiêu Trợ cấp y tế (Mediaid) sẽ thấp hơn và các khoản trợ cấp cũng nhỏ hơn nên số người đăng ký mua bảo hiểm sẽ giảm đi.

Một số chính trị gia sẽ không hài lòng với hệ quả nêu trên của dự luật mới. Tuy nhiên, nếu xét về việc tác động vào việc giảm thâm hụt ngân sách thì  dự luật này sẽ hấp dẫn được các Thượng nghị sĩ bảo thủ về kiếm soát tài chính. Báo cáo của CBO cho hay do cắt giảm được Mediaid nên luật chăm sóc sức khỏe mới sẽ giảm thâm hụt ngân sách khoảng 321 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa từ bang Texas, ông John Cornyn nói: “Kế hoạch của chúng tôi sẽ giúp giải quyết các chi phí ‘bong bóng’ mà người tiêu dùng phải gánh chịu do Obamacare bằng cách giảm phí bảo hiểm theo thời gian và giảm thuế, và bản đánh giá của CBO đã xác nhận điều này. Tôi mong muốn tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp[tại Thượng viện] trong tuần này để tiến gần hơn và cuối cùng sẽ thay thế Obamacare bằng luật tốt hơn với mức chi phí hợp lý mà người Texas có thể đủ khả năng [để mua bảo hiểm]”.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngay lập tức chỉ ra bản đánh giá của CBO có vấn đề. Cơ quan này nói rằng Văn phòng Ngân sách Quốc hội “đã liên tục chứng minh rằng nó không thể dự đoán chính xác luật chăm sóc sức khoẻ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phạm vi bảo hiểm”.

Tuyên bố của Nhà Trắng nói thêm rằng: “Lịch sử sai sót của các đánh giá do CBO công bố đã được thể hiện rõ qua báo cáo thiếu sót về phạm vi bảo hiểm, phí bảo hiểm và dự báo không đúng về mức thâm hụt ngân sách phát sinh từ Obamacare. Điều này nhắc nhở rằng chúng ta không nên tin tưởng một cách mù quáng vào các phân tích của CBO”.

Với những người không ủng hộ thay thế Obamacare, đặc biệt là các đảng viên Dân chủ họ lại đánh giá cao các số liệu mà CBO đưa ra.

Trước ý kiến cho rằng dự luật mới của Thượng viện có nhiều điểm tốt hơn dự luật mà Hạ viện đã thông qua tháng trước, Ông Richard Trumka, Chủ tịch của Liên đoàn Lao động và Tổ chức Ngành nghề Quốc hội Hoa Kỳ (AFL-CIO) châm biếm rằng: “Nói dự luật chăm sóc sức khoẻ của Thượng viện tốt hơn dự luật của Hạ viện cũng giống như nói rằng bạn thích bệnh đậu mùa hơn bệnh dịch hạch”.

Ngay sau khi CBO đưa ra đánh giá, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer phát biểu rằng: “Dự luật này cũng như dự luật ở Hạ viện. Báo cáo của CBO nên được xem là dấu chấm hết cho Trumpcare. Những người Cộng hòa sẽ đủ khôn ngoan để nhìn thấy chữ ‘STOP’ to đùng khi đọc bản đánh giá [của CBO]”.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) hôm thứ Hai (26/6) cũng đã gửi một lá thư tới Lãnh đạo phe đa số Thượng viện ông Mitch McConnell, bày tỏ quan ngại về các điều khoản của dự luật liên quan đến Mediaid.

CEO và cũng là Phó Chủ tịch của AMA, ông James Madara trong bức thư nêu trên có viết rằng: “Sẽ là sai lầm nghiêm trọng khi bó buộc vào một công thức cứng nhắc và không bền vững khác. Sửa chữa sai lầm này sẽ cực kỳ khó khăn và tốn kém. Chúng tôi tin rằng Quốc hội nên làm việc để tăng số người Mỹ được tiếp cận với bảo hiểm y tế chất lượng và giá cả phải chăng thay vì theo đuổi các chính sách đem tới hiệu ứng ngược”.

Trái với AMA,  Tập đoàn Anthem Inc – nhà cung cấp bảo hiểm lớn thứ hai tại Hoa Kỳ đã đồng ý với dự luật chăm sóc sức khỏe mới của Thượng viện.

Trong một tuyên bố phát đi mới nhất, Anthem nói rằng: “Chúng tôi tin rằng dự thảo luật của Thượng viện sẽ cải thiện đáng kể sự ổn định của thị trường cá nhân và tăng phí bảo hiểm vừa phải”.

 Một số đảng viên Cộng hòa đã đánh giá thấp độ tin cậy của CBO về chăm sóc sức khoẻ ngay từ đầu. Bây giờ, trọng trách để Trumpcare được thông qua sẽ phụ thuộc vào tài thương thuyết của Lãnh đạo đa số Thượng viện, ông  Mitch McConnell, người sẽ chủ trì việc bỏ phiếu thông qua dự luật mới.

Tại Thượng viện, các đảng viên Cộng hòa chiếm đa số 52 thành viên và sẽ cần ít nhất 50 Thượng nghị sĩ và thêm phiếu thuận quyết định của Phó Tổng thống Mike Pence để thông qua dự luật.

Khó khăn mà ông McConnell đang gặp phải là đã có ít nhất 5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa công khai chống lại dự luật, gồm các ông: Rand Paul (Kentucky), Ted Cruz (Texas), Mike Lee (Utah), Ron Johnson (Wisconsin) và Dean Heller (Nevada).

Thượng nghị sĩ Rand Paul tuần trước có trao đổi với phóng viên rằng: “Tôi nghĩ chúng ta có thể làm tốt hơn điều này. Hy vọng của tôi không phải là để cản trở dự luật mà để làm cho nó tốt hơn. Bây giờ việc thảo luận mới bắt đầu nên tôi nghĩ rằng có thể mất nhiều hơn một tuần để thông qua dự luật”.

Ông Mitch McConnell đang hy vọng sẽ tổ chức được cuộc bỏ phiếu vào trước kỳ nghỉ lễ Quốc khách 4/7, nhưng hiện tại Thượng viện vẫn chưa ấn định thời điểm bỏ phiếu chính thức.

Tân Bình

Xem thêm: